02/12/2021

Contraband | คนเดือดท้านรกเถื่อน (2012)

Contraband

Contraband | คนเดือดท้านรกเถื่อน (2012)

มาร์ค วอห์ลเบิร์ก คือนักแสดงหนุ่มที่แจ้งเกิดจากบทนักแสดงหนังโป๊จู๋ยักษ์จากเรื่อง Boogie Nights (1997) แต่ผลงานส่วนใหญ่ของเขาก็เปลี่ยนมาแนวแอคชั่นเมื่อเขาเล่นหนังเรื่อง The Italian Job (2003) ตอกย้ำอีกครั้งกับการรับเล่นหนังแฟรนไชส์ที่มีทั้งคนรักและสาปส่งอย่าง Transformer ผมมีผลงานของเขาอีกเรื่องที่อยากชวนไป ดูหนังออนไลน์ ซึ่งเป็นส่วนน้อยเพื่อเทียบกับผลงานแนวอื่น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Contraband คนเดือดท้านรกเถื่อน”

Contraband ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Baltasar Kormákur หนังพูดถึงอดีตอาชญากรที่วางมือและหันมาใช้ชีวิตถูกกฎหมาย แต่โชคชะตาก็ดึงเขาให้กลับไปด้านอีกครั้งเมื่อครอบครัวที่เขารักกำลังเสี่ยงได้รับอันตราย 

คนเดือดท้านรกเถื่อน

เรื่องราวของ คริส ฟาร์ราเดย์ อดีตนักลักลอบขนสินค้าซึ่งตอนนี้มีชีวิตที่สงบสุขกับ เคท ภรรยาและลูกชายสองคนในนิวออร์ลีนส์ แอนดี้น้องชายของเคทกำลังลักลอบขนยาเสพติด แต่ทิ้งเขาลงในแม่น้ำมิสซิสซิปปี้ระหว่างการตรวจสอบ ทิม บริกส์ หัวหน้าของแอนดี้ขู่ว่าจะฆ่าครอบครัวของคริส ถ้าแอนดี้ไม่จ่ายเงินคืนให้เขา 700,000 ดอลลาร์ คริสตัดสินใจระดมเงินโดยการลักลอบค้าของเถื่อน โดยทำงานร่วมกับ เซบาสเตียน แอบนีย์ ซึ่งปัจจุบันเป็นเจ้าของบริษัทก่อสร้าง เมื่อคริสรู้ว่าครอบครัวถูกหมายหัว จึงร่วมมือกับแอนดี้โดยไม่เต็มใจนัก แต่มีข้อแม้ว่าจะยุ่งกับยาเสพติด เขาจึงวางแผนที่จะซื้อธนบัตรปลอมมูลค่า 10,000,000 ดอลลาร์ในปานามาและลักลอบนำเข้าสหรัฐฯ หลังจากที่บริกส์บุกเข้าไปในบ้านของคริสและข่มขู่ภรรยาและลูกๆ เคทก็ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านของเซบาสเตียนเพื่อความปลอดภัย ในปานามา คริสพบว่ามีเพียงคนเดียวที่สามารถให้บิลปลอมคุณภาพสูงได้คือ กอนซาโล เจ้าพ่ออาชญากรเบอร์ต้นๆ คริสทิ้งแอนดี้ไว้ในรถตู้พร้อมกับเงินสำหรับตั๋วเงินปลอม แล้วไปพบกับกอนซาโลเพื่อเจรจาต่อรอง ขณะเดียวกันบริกส์โทรหาแอนดี้และขู่ว่าจะฆ่าลูกชายคนหนึ่งของคริสและบังคับให้เขาซื้อโคเคน เมื่อเงินหมด คริสและแดนนี่ตกลงจะช่วยกอนซาโลขโมยรถหุ้มเกราะเพื่อแลกกับตั๋วเงินปลอม หลังจากการปะทะกัน ทีมของกอนซาโล พร้อมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยจำนวนมากถูกสังหาร พวกเขาบังเอิญได้ของชิ้นโบว์แดงมา นั่นคือภาพวาดของแจ็คสัน พอลล็อค พวกเขาขับรถตู้สินค้าเถื่อนเข้าไปในตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งบรรทุกไปบนเรือสินค้า เมื่อรู้ว่าแอนดี้นำเงินก่อนหน้าไปซื้อโคเคน เขาก็ต่อยไม่ยั้ง แต่ก็ให้อภัยเมื่อรู้ถึงเหตุผลที่เขาทำ 

Contraband

ต่อมามีการเปิดเผยว่าเซบาสเตียนร่วมมือกับบริกส์ เพราะติดหนี้ก้อนโตกับแก๊งมาเฟียสุดอันตราย เซบาสเตียนรู้ว่าคริสกำลังทำลายโคเคนที่แอนดี้จัดซื้อ ส่งผลให้บริกส์ขู่ว่าจะทำร้ายเคท เซบาสเตียนคุยกับกัปตันเรือและสัญญาว่าเขาจะได้รับส่วนแบ่งหากชิงโคเคนมาได้ กัปตันจึงโทรหากรมศุลกากรเพื่อให้มาตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ที่คริสหลบซ่อนอยู่ เมื่อเปิดออกกลับพบเพียงผ้าใบเปื้อนสี ซึ่งพวกเขาไม่ได้สนใจ เมื่อคริสขึ้นฝั่งแล้ว บริกส์ก็ทวงโคเคนทันที คริสพาบริกส์ไปที่บ้านของกัปตัน โดยก๊อปกุญแจระหว่างอยู่บนเรือ ซึ่งคริสแอบหนีออกมาและแจ้งตำรวจ ทำให้ทั้งกลุ่มของบริกส์และแคมป์ถูกจับในข้อหาครอบครองโคเคน คริสเตือนว่าเคทให้รีบออกจากบ้านเซบาสเตียน เขาตกใจผลักเคทลงอ่างและคิดว่าเธอตายแล้ว เขาจึงทิ้งร่างของเธอที่หมดสติ ลงในโครงบ้านที่ยังไม่ได้เทปูน คริสไปที่ไซต์ก่อสร้างและค้นหาเพื่อช่วยเคทด้วยการโทรไปหาเธอ เซบาสเตียนถูกจับและถูกส่งตัวเข้าคุกในเวลาต่อมา แดนนี่และคริสได้เงินส่วนแบ่งจากการภาพวาดแจ็กสัน พอลล็อก 

สำหรับ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้ ผมคิดว่าฉากแอคชั่นอาจจะไม่เยอะมาก หนังออกแนวสืบสวน ระทึกขวัญมากกว่า ซึ่งส่วนตัวชอบบรรยากาศที่หนังสร้างขึ้นมาให้ดูลุ้นระทึกตลอดทั้งเรื่อง หนังจะพยายามจะบิวด์ให้ไปสู่จุดพีคช่วงท้าย แน่นอนว่าหนังอาชญากรรม อีกหนึ่งจุดขายคือการต่อสู้ทางด้านไหวพริบของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งหนังเรื่องนี้ก็ทำออกมาได้กำลังดี แม้จะไม่ซับซ้อนหรือเดายาก แต่หนังก็สร้างความตื่นเต้นให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างดี