04/07/2022

Control I ล่าล้างสมองจอมคนอำมหิต (2004)

Control

Control I ล่าล้างสมองจอมคนอำมหิต (2004)

ทุกวันนี้เริ่มมีการถกเถียงกันว่าการประหารนักโทษเป็นวิธีแก้ไขการก่ออาชญากรรมที่ถูกต้องที่สุดจริงหรือเปล่า หนึ่งในวิธีแก้ไขที่ถูกเสนอแนะมากที่สุดคือคุกต้องสามารถเปลี่ยนอาชญากรให้กลับมาใช้ชีวิตในสังคมได้อีกครั้ง การถกเถียงเหล่านี้มีพื้นฐานมาจากการคนส่วนใหญ่ในสังคมคำนึงถึงเรื่องมนุษยธรรมมากกว่าความสะใจที่ได้เห็นฆาตรกรโดนฆ่า แต่ในแง่หนึ่งในมุมของคนที่รู้จักกับเหยื่อกลับไม่เห็นด้วยที่ต้องให้อาชญากรเหล่านั้นมีต่อชีวิตต่อไป ซึ่งก็ยังเป็นที่ถกเถียงกันต่อไป แต่สำหรับวันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งที่ยืนยันว่าไร้มนุษยธรรมเพราะมีเรื่องราวที่นำชีวิตของนักโทษมาเป็นตัวทดลอง ผมได้ดูเรื่องนี้ผ่าน เว็บหนังออนไลน์ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Control ล่าล้างสมองจอมคนอำมหิต”

Control ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เป็นผลงานการกำกับของ ทิม ฮันเตอร์ เขียนบทโดย ท็อดด์ สลอฟกิ้น และ ดาร์เรน สวิมเมอร์ หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย เรย์ เลออตต้า รับบทเป็น ลีเรย์ โอลิเวอร์ และ วิลเลม เดโฟ รับบทเป็น ดร.โคปแลนด์ 

ล่าล้างสมองจอมคนอำมหิต

ลีเรย์ โอลิเวอร์ เป็นนักโทษประหารที่ได้รับการฉีดยาพิษต่อหน้าพยานในห้อง เขาตื่นขึ้นมาในห้องเก็บศพและพบว่ายาที่ฉีดใส่ร่างกายเขานั้นเป็นเพียงน้ำเกลือและยาชาเท่านั้น นักประสาทวิทยา ดร.โคปแลนด์ มอบทางเลือกให้กับเขา นั่นคือการเป็นมนุษย์ทดลองยาที่มีผลข้างเคียงที่ร้ายแรงหรือเขาจะได้รับการฉีดยาให้ตาย แน่นอนว่าโอลิเวอร์เลือกอย่างแรก โดยที่เขาได้รับยาที่เรียกว่า “สงบเงียบ” เป็นประจำทุกวันและทำการทดสอบเพื่อดูว่าแนวโน้มทางสังคมวิทยาของเขาลดลงหรือไม่ มี 2 ครั้งที่โอลิเวอร์แกล้งทำเป็นผ่อนคลายเพื่อกล่อมผู้คุมและนักวิทยาศาสตร์เพื่อให้พวกเขารู้สึกสบายใจอย่างผิดๆ จากนั้นเขาก็พยายามหลบหนี เขาทำเป็นขอสูบบุหรี่ในตอนที่เขาคุยกับดร.โคปแลนด์ เมื่อเวลาผ่านไปยาและการให้คำปรึกษาทางจิตวิทยาดูเหมือนจะลดระดับสังคมวิทยาของเขาลง ตามที่วัดได้ทางสรีรวิทยาและอารมณ์ โอลิเวอร์ได้รับยาระยะที่สองของขั้นตอนซึ่งเขาได้รับการแนะนำให้เข้าสู่สังคมอีกครั้งโดยตัวตนของเขาเปลี่ยนไปและรูปลักษณ์ที่ไม่เหมือนเดิม เช่น รอยสัก รอยแผล พวกกับการแต่งกายและทรงผม โอลิเวอร์อยู่ภายใต้การเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง แต่พยายามหลีกเลี่ยงการควบคุมดูแลเพื่อพยายามตีสนิทและช่วยเหลือผู้ที่ตกเป็นเหยื่อระหว่างการก่ออาชญากรรมในอดีต ตอนนี้โอลิเวอร์รู้สึกสำนึกผิดอย่างมากที่ยิงชายคนหนึ่งซึ่งทำให้เขาพิการทางสมอง แม้ว่าชายคนนั้นจะจำโอลิเวอร์ไม่ได้อีกต่อไป แต่เขาก็ยอมรับคำขอโทษและเป็นมิตรกับโอลิเวอร์ด้วยท่าทางที่ร่าเริง อย่างไรก็ตามพี่ชายของเขาซึ่งเป็นผู้ดูแลชายคนนั้นจำโอลิเวอร์ได้และพยายามจะแก้แค้น ในขณะเดียวกันโอลิเวอร์ยังถูกตามหาตัวโดยมาเฟียรัสเซียซึ่งต้องการแก้แค้นเขาที่ฆ่าหลานชายของหัวหน้ามาเฟีย

Control

แม้ว่าโอลิเวอร์จะมีความก้าวหน้าในการสร้างชีวิตใหม่และเริ่มต้นการทำงาน เขาพัฒนาความสัมพันธ์กับเทราซา เพื่อนร่วมงานของเขา แต่อดีตของเขาก็ตามมาหลอกหลอน เขาถูกจับตัวโดยเหยื่อของเขาในอดีต ซึ่งเป็นพี่ชายของเภสัชกรรมคนหนึ่งที่ถูกโอลิเวอร์ฆ่า หมอเชื่อว่าโอลิเวอร์กำลังก้าวหน้าจึงพยายามช่วยเขาอย่างลับๆ ในที่สุดพวกเขาก็เรียนรู้ว่าความก้าวหน้าของเขาไม่ได้เกิดจากยาเนื่องจากเขาอยู่ในกลุ่มควบคุมที่ได้รับยาปลอม แต่เป็นเพราะการให้คำปรึกษาและความเต็มใจของเขาเองที่อยากจะเปลี่ยนแปลงชีวิต โอลิเวอร์พยายามหนีออกจากประเทศแต่ก็ถูกฆ่าตายในที่สุด 

หลังจากดู หนังในเว็บออนไลน์ เรื่องนี้ต้องบอกเลยว่าพล็อตหนังมีความล้ำมาก เพียงแต่การเล่าเรื่องยังไม่ไปถึงกับพล็อตที่ตั้งไว้ ถ้าทำออกมาได้ดีหนังอาจจะดีงามเทียบเท่าเรื่อง A Clockwork Orange ในปี 1971 หนังคลาสสิกที่เป็นผลงานของผู้กำกับ สแตนลีย์ ครูบริก ซึ่งมีคอนเส็ปต์เดียวกันคือการทดลองนักโทษเพื่อให้เขาเป็นคนดีมากขึ้น ขณะเดียวกันก็เป็นการวัดมนุษยธรรมของคนดูด้วย เพียงแต่เรื่องนี้เริ่มต้นมาดีแต่อาจจะหลงทางไปบ้างในช่วงท้ายๆ แต่โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าเป็นหนังจิตวิทยาให้อารมณ์ระทึกขวัญได้ดีเรื่องหนึ่ง