01/07/2022
Cry Macho

Cry Macho (2021)

จะมีซักกี่คนในฮอลลีวู้ดกันเชียวที่ปังทั้งงานแสดงและงานกำกับ หนึ่งในนั้นต้องขอยกรุ่นใหญ่อย่าง คลินต์ อีสต์วู้ดมาเป็นอันดับต้นๆ ชายที่พาผลงานตัวเองชนะภาพยนตร์ยอดเยี่ยมถึง 2 ครั้งอย่าง Unforgiven (1992) และ Million Dollar Baby (2004) รวมถึงผลงานการแสดงในแนวคาวบอยระดับตำนานหลายๆ เรื่อง แม้เขาจะมีอายุกว่า 91 แต่ก็ยังมีแรงเหลือที่จะสร้างสรรค์ผลงานให้แฟนๆ ได้ ดูหนังออนไลน์ อยู่เรื่อยๆ ซึ่งในปีนี้ก็มีอีกเรื่องอย่าง ‘Cry Macho’

Cry Macho ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย คลินต์ อีสต์วู้ด โรดิโอสตาร์เพียงครั้งเดียวและพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ม้าที่ถูกชะล้างมาทำงานเพื่อพาลูกชายคนเล็กของชายคนหนึ่งกลับบ้านและอยู่ห่างจากแม่ที่ติดเหล้า ระหว่างการเดินทาง นักขี่ม้าพบการไถ่บาปจากการสอนให้เด็กชายรู้ว่าการเป็นคนดีหมายความว่าอย่างไร

Cry Macho

เท็กซัส ปี 1979 ไมค์ ไมโล เป็นอดีตดารากีฬาโรดีโอผู้สูงวัย ถูกบังคับให้ออกจากงานหลังจากทำงานผิดพลาดจนฮาเวิร์ด เจ้านายของเขาไม่พอใจ ต่อมาฮาเวิร์ดคุยกับไมค์เกี่ยวกับการจ้างเขาเดินทางไปเม็กซิโกและพาราฟาเอล ลูกชายวัย 13 ปีมาให้เขา แม้ว่าจะไม่เต็มใจแต่ไมค์ก็รับงานนี้ เขาเดินทางและพบกับเลตาอดีตภรรยาของฮาเวิร์ด ออเรลิโอ ผู้ดูแลของเธอ และลูคัส เลตาบอกไมค์ว่าราโฟเป็นคนสร้างปัญหาและน่าจะอยู่ที่ไหนสักแห่งที่มีการชนไก่ ซึ่งก็เป็นไปตามนั้นตำรวจสลายที่เกิดเหตุและราโฟก็ซ่อนตัว ไมค์พูดกับเด็กชาย ซึ่งคิดว่าเขาเป็นหนึ่งในคนรักของแม่และถูกส่งมาจากเธอ แต่เขาพูดถึงงานของเขากับพ่อของราโฟและเขาก็เริ่มสนใจมากขึ้น ไมค์ซื้ออาหารให้ราโฟและชวนเขาไปเท็กซัสร่วมกับเขา ทั้งสองกลับไปบ้านของเลตาเพื่อให้ราโฟไปเอาข้าวของของเขา เลตาได้ยินดังนั้นก็หัวเราะ และบอกไมค์ว่าราโฟวิ่งหนีไปจากเขา เธอเชิญไมค์ไปที่ห้องของเธอเพื่อพยายามจะเกลี้ยกล่อมเขา แต่เขาปฏิเสธ เลตาโกรธจัดสั่งให้ออเรลิโอและลูคัสบังคับไมค์ออกไป หลังจากที่เขาจากไป เธอสั่งให้ทั้งสองคนตามเขาไป ไมค์เริ่มออกนอกเมืองจนตกใจที่มาโค กระโดดจากเบาะหลังมาที่เขา เขาหักเลี้ยวออฟโรดแต่เบรกได้ทันเวลา ไมค์มองไปทางด้านหลังและพบว่าราโฟเก็บไว้กับเขา แม้ว่าไมค์จะไม่มีมัน แต่ราโฟก็หยิบกระเป๋าเงินของเขาและบังคับให้เขากลับไปเท็กซัสกับเขาโดยพื้นฐาน ทั้งสองไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านอาหาร ซึ่งราโฟพยายามดื่มเตกีลา แต่ไมค์ไม่ยอมให้เขา เมื่อไมค์ไปโทรหาฮาเวิร์ดและบอกให้เขารู้ว่าเขามีราโฟ เด็กชายก็ดื่มเบียร์ของไมค์ เมื่อพวกเขาเริ่มออกเดินทาง ออเรลิโอก็ปรากฏตัวขึ้นและพยายามพาราโฟไปด้วย ไมค์ต่อยหน้าออเรลิโอ เขาจึงพยายามทำให้คนในละแวกใกล้เคียงโจมตีไมค์โดยบอกว่าเขากำลังลักพาตัวลูกชายของเขา ราโฟพลิกโต๊ะและบอกว่าเขาเป็นผู้ทำร้าย โดยแสดงให้เห็นรอยเว้าที่หลังของเขาเป็นข้อพิสูจน์ จากนั้นชาวบ้านก็จัดการเอาชนะออเรลิโอในขณะที่ไมค์และราโฟหนีไป

Cry Macho

ไมค์และราโฟแวะพักระหว่างทางและพูดคุยกัน ซึ่งราโฟพูดถึงการที่แม่ของเขามักจะมีชายแปลกหน้าเข้ามาและออกจากบ้านซึ่งเขาจะถูกบังคับให้ฟัง ครู่ต่อมารถบรรทุกของพวกเขาถูกขโมยโดยโจร พวกเขาเดินเข้าไปในเมืองและหาเสื้อผ้าใหม่ก่อนที่จะพบรถที่ถูกทิ้งร้าง ทั้งคู่ขับรถไปจนเจอร้านกาแฟที่บริหารโดยผู้หญิงชื่อมาร์ตา ราโฟบอกมาร์ต เกี่ยวกับสถานการณ์ของพวกเขาและเธอตกลงที่จะปกป้องพวกเขา อย่างไรก็ตาม ไมค์ยังคงอยู่ในอาคารที่มีศาลเจ้าศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งทำให้ราโฟรู้สึกไม่สบายใจที่จะนอนในนั้น ก่อนเข้านอน ไมค์บอกราโฟว่าเขาสูญเสียภรรยาและลูกชายไปเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์เมื่อสักครู่นี้ ระหว่างที่พวกเขาอยู่ที่นั่น ไมค์และราโฟได้ทำความคุ้นเคยกับครอบครัวของมาร์ตาและไมค์แสดงให้ราโฟเห็นวิธีขี่ม้าเหมือนในโรดิโอ ไมค์ติดต่อกับฮาเวิร์ดและได้รู้ว่าแรงจูงใจหลักในการขอให้ไมค์ซื้อราโฟคือการให้เลตามอบหุ้นครึ่งหนึ่งให้กับเขาในการลงทุนที่เขาทำไปเมื่อสักครู่นี้ แม้ว่าฮาเวิร์ดจะอ้างว่าเขาอยากอยู่กับลูกชายจริงๆ แต่ไมค์ก็ไม่พอใจกับข่าวนี้แต่เก็บข้อมูลนี้ไว้จากราโฟ ทั้งสองยังคงใช้เวลากับมาร์ทาและครอบครัวของเธอต่อไป และไมค์เริ่มพัฒนาความรู้สึกที่มีต่อเธอ ในตอนเช้า ไมค์เห็นเจ้าหน้าที่ที่ตามหาเขาและราโฟ และทั้งสองก็จากมาร์ตาและครอบครัวของเธอไปในทันที เจ้าหน้าที่สองคนไล่ตามพวกเขา ทำให้ไมค์ต้องซ่อนตัวอยู่ครู่หนึ่ง เขายอมรับกับราโฟในสิ่งที่ฮาเวิร์ดบอกเขา ราโฟก็โกรธไมค์ ในที่สุดตำรวจก็พบพวกเขาและหันรถด้านในออกเพื่อค้นหายาเสพติด พวกเขาไม่พบอะไรเลยและราโฟจ่ายเงินให้หนึ่งในนั้นทิ้งพวกเขาไว้ตามลำพัง ไมค์ยังคงขับรถราโฟไปยังชายแดนต่อไป แต่ออเรลิโอก็ถูกพบซึ่งพาพวกเขาออกจากถนน เขาถือปืนจ่ออยู่แต่ก็ต้องตกใจเมื่อมาโชกระโดดเข้ามาหาเขาและไมค์ก็ปลดอาวุธและทำให้เขาไม่สามารถทำงานได้ ไมค์ขับรถของออเรลิโอและขับราโฟไปที่ชายแดนจนเสร็จ ทั้งสองแยกทางกันแต่ราโฟปล่อยให้ไมค์เก็บมาโคไว้ก่อนที่เขาจะเข้าร่วมฮาเวิร์ด ไมค์จบลงด้วยการอยู่ที่เม็กซิโกและกลับไปที่บ้านของมาร์ตา ซึ่งเขาเห็นเขาเต้นรำกับเธอ

บอกตามตรงว่าค่อนข้างคาดหวังกับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้เป็นอย่างมาก เพราะด้วยชื่อของผู้กำกับอย่างคลินต์ อีสต์วู้ดกับผลงานเรื่องที่ผ่านๆ มาของเขา ก็ไม่แปลกที่จะทำให้หวังสูงและคิดว่าคงสูงเกินไป เพราะเหมือนกับหนังค่อนข้างหลงทิศหลงทางกับประเด็นที่ต้องการจะสื่อและกลายเป็นเพียงหนังมิตรภาพต่างวัยของชายแก่และเด็กหนุ่มเท่านั้น