06/10/2022

Cymbeline | ซิมเบลลีน ศึกแค้นสงครามนักบิด (2014)

Cymbeline

Cymbeline | ซิมเบลลีน ศึกแค้นสงครามนักบิด (2014)

ผลงานของวิลเลียม เชคสเปียร์ ยังคงถูกนำมาดัดแปลง ตีความใหม่มาจนถึงยุคปัจจุบัน วันนี้ผมอยากชวนทุกท่าน ดูหนังออนไลน์ ที่ได้หยิบผลงานดังอีกเรื่องของศิลปินท่านนี้มาดัดแปลงใหม่ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบัน หนังเรื่องนี้ตั้งชื่อตามบทกวีเลยว่า ‘Cymbeline ซิมเบลลีน ศึกแค้นสงครามนักบิด’

Cymbeline ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย Michael Almereyda เรื่องราวสุดหวาดเสียวของสงครามระหว่างตำรวจสกปรกกับแก๊งไบค์เกอร์นอกกฎหมาย ราชายาเสพติดถูกผลักดันไปสู่มาตรการที่สิ้นหวัง

ซิมเบลลีน ศึกแค้นสงครามนักบิด

หลายปีแล้ว ซิมเบลลีน กษัตริย์แห่งบริตัน มอเตอร์ไซเคิล คลับ ตั้งตัวเป็นศัตรูกับกองตำรวจโรมัน ควีน ภรรยาคนที่สองของซิมเบลลีนมีเจตนาบางอย่างอยู่ แต่เธอก็ต้องผิดหวังที่จะจับคู่ลูกชายกับลูกสาวคนเดียวของกษัตริย์อีโมเจนต์ โดยไม่ฟังคำพ่อแม่ของเธอ อีโมเจนต์ตัดสินใจแต่งงานกับพอตโตมัส บุตรบุญธรรม ยาจกของซิมเบลลีน การแต่งงานทำให้กษัตราโกรธเกรี้ยว จึงได้เกิดเหตุร้ายต่างๆ มากมาย แต่เทพีแห่งโชคยังไม่ทอดทิ้งเขา หนังตัดมาที่พอตโตมัสถูกมัดมือมัดเท้าไว้กับโต๊ะ ร่างกายมีร่องรอยของการถูกทำร้ายอย่างหนักหน่วง  ย้อนไป 1 สัปดาห์ก่อนหน้า อีโมเจนต์แอบนัดพบกับพอตโตมัสที่สนามบาส ทั้งคู่จูมพิษกันอย่างดูดดื่ม ทันมดนั้น ซิมเบลลีนก็มาพบเข้าและไล่ให้พอตโตมัสอย่าเข้ามาเขตที่ตนปกครองอยู่ เขากำชับว่าไม่ยังไงเธอก็ต้องแต่งงานกับ โคลเทน ลูกชายของควีน อีโมเจนต์เถียงย้อนกลับไปว่า พ่อเลี้ยงดูเธอกับเขาเหมือนพี่ชายน้องสาว แต่เมื่อเติบใหญ่กลับให้พวกเขาแต่งงานกัน มันคงเป็นสิ่งที่ขัดใจและตลกสิ้นดี อีโมเจนต์ถูกลงโทษด้วยการให้ควีนเป็นผู้ดูแล หรือเรียกอีกอย่างว่าถูกกักขังและให้ควีนเป็นผู้คุม เช้าวันต่อมา ขณะรับประทานอาหาร โคลเทนดูกล่าวดูหมิ่นอีโมเจนต์ต่อหน้ากษัตริย์ว่าเธอโง่เขลาซึ่งขัดกับหน้าตา ซิมเบลลีนได้ยินเช่นนั้นเขากระจากคอเสื้อโคลเทนและเหวี่ยงตกเก้าอี้ เขาบอกว่าลูกสาวของเขาไม่ได้โง่ เพียงแต่ลุ่มหลงเกินเหตุ ต่อมา ควีนเดินมาหาพร้อมกับยาหลายเม็ด ซึ่งบ่งบอกว่าซิมเบลลีนกำลังป่วย วิธีเผด็จการจะสามารถกีดกั้นความรักของวัยหนุ่มสาวได้หรือไม่ หรือมันอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของโศกนาฏกรรมกันแน่

Cymbeline

อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้าว่าดั้งเดิมนั้น ซิมเบลลีน เป็นบทกวีของวิลเลียม เชคสเปียร์ ที่อยู่ในช่วงคาบเกี่ยวระหว่างจักรวรรดิโรมันและอังกฤษ ซึ่งเนื้อหาก็จะเป็นการแก่งแย่งชิงบัลลังก์กันตามสไตล์นิยายพีเรียด อีโมเจนต์ เป็นลูกสาวของกษัตริย์อังกฤษที่ไปหลงรักกับหนุ่มที่มีสถานะต่ำกว่า ซิมเบลลีนไม่เห็นด้วยจึงกีดกันทั้งคู่ออกจากกันและคลุมถุงชนให้กับชายที่มีเชื้อราชวงศ์ เพื่อสืบทอดสายเลือดของราชวงศ์อังกฤษให้เพียวที่สุด ขณะเดียวกัน ควีน ภรรยาใหม่ของกษัตริย์ก็พยายามวางแผนให้อีโมเจนต์และโคลเทนลูกชายของเธอแต่งงานกัน เพื่อวันหนึ่งลูกชายของเธอจะได้ขึ้นครองราชย์และเธอจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการควบคุมดินแดงอังกฤษ นอกจากนี้เธอยังแอบใส่ยาพิษอ่อนๆ แทนยาที่ซิมเบลลีนต้องทานทุกวันเพื่อให้เขาตายเร็วๆ แต่หมอประจำวังรู้ทันจึงสลับเป็นยาให้เหมือนเดิม นอกจากนี้ ควีนยังแสร้งทำเป็นหวังดีกับพอตโตมัสโดยส่งยาพิษไปให้เขา ซึ่งถูกเนรเทศอยู่ เขาก็นึกว่าควีนเอ็นดูจึงกินยาทุกวันและตายในสุด อีโมเจนต์ขณะที่ถูกกักขังอยู่ในวังก็ไม่ได้เห็นหน้าคนรักอีก และตรอมใจตายอยู่ในห้องนอน เรื่องราวก็จบลงเพียงเท่านี้ 

ในส่วนของวิธีการเล่าเรื่องของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ เป็นการหยิบไดอะล็อกของบทกวีมาใส่ในหนังทั้งบท ดังนั้นตัวละครในเรื่องจะพูดเป็นภาษากลอนตลอดทั้งเรื่อง แต่ฉากหลังและบริบทต่างๆ นั้นจะอยู่ในยุคปัจจุบัน โดยปรับให้ซิมเบลลีนเป็นหัวหน้าแก๊งมาเฟียผู้ทรงอิทธิพล ควีนคือเมียใหม่ที่อยากให้ลูกชายมาเป็นหัวหน้าแก๊งคนต่อไป ส่วนพอตโตมัสคือลูกบุญธรรมของซิมเบลลีนที่เก็บมาเลี้ยงให้เขาเป็นลูกน้อง วิธีการเล่าแบบนี้ เคยเกิดขึ้นมาแล้วในหนังเรื่อง Romeo + Juliet (1996) ที่นำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่ผู้คนจดจำมากที่สุด แถมยังทำได้ดีมากๆ เลยอดไม่ได้ที่จะเปรียบเทียบ แต่ถ้าหากใครที่ชอบวิธีการเล่าแบบนี้ เนื้อเรื่องน้ำเน่าแบบนี้ ผมว่าหนังเรื่องนี้ก็ตอบโจทย์ครับ