03/10/2022

Don’T Look Back I จิตสัมผัสมรณะ (2020)

Don’T Look Back I จิตสัมผัสมรณะ (2020)

สำหรับใครที่เป็นแฟนหนัง Final Destination ทั้ง 5 ภาคแล้วล่ะก็ วันนี้ผมมีหนังเรื่องหนึ่งจะมาแนะนำให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้กัน ความพิเศษอยู่ตรงที่ Jeffrey Reddick โปรดิวเซอร์หนังเรื่อง Final Destination หันมากำกับหนังอีกครั้งในชื่อ “Don’T Look Back จิตสัมผัสมรณะ” ซึ่งรับรองได้เลยว่าจะทำให้คุณหวนนึกถึงหนังสยองขวัญในดวงใจได้อย่างแน่นอน

Don’T Look Back ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เขียนบทและกำกับโดย Jeffrey Reddick เรื่องราวของ เคทลิน หญิงสาวผู้ทนทุกข์ทรมานกับการตายของพ่อและเธอเหตุการณ์เลวร้ายต่อหน้าต่อตา ส่งผลให้เธอต้องไปบำบัดจิต แต่ขณะเดียวกันก็เกิดเรื่องราวประหลาดขึ้นกับเธออีกครั้ง
จิตสัมผัสมรณะ
หนังเริ่มต้นที่นักข่าวนำภาพกล้องวงจรปิดเหตุอาชญากรรมมารายงานและบรรยายว่า ตำรวจบอกเหยื่อเป็นเพียงพลเมืองดีที่ถูกแทงขณะพยายามห้ามการจี้ ซึ่งกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่าเขานอนจมกองเลือดนานกว่าชั่วโมงจนเสียชีวิต ทั้งๆ ที่มีคนผ่านไปถึง 25 คน อีกเหตุการณ์หนึ่งนักข่าวรายงานว่า ฝ่ายชายทำร้ายฝ่ายหญิงอย่างต่อเนื่องต่อทั้งสองคนไปกองที่พื้นถึง 2 ครั้ง ขณะที่คนอื่นๆ ยืนดูและถ่ายคลิปเหตุการณ์ นอกจากนี้ยังมีเหตุการณ์รุนแรงอื่นๆ ที่ไร้คำอธิบายเกิดขึ้นทั่วทั้งเมือง ซึ่งมีอีกคลิปที่ว่อนอิเทอร์เน็ต มีเด็กหญิงถูกทำร้ายอย่างโหดเหี้ยม และแทนที่จะมีคนมาช่วยผู้คนกลับควักโทรศัพท์ออกมาและบันทึกเหตุการณ์ สิ่งเหล่านี้เริ่มกลายเป็นเหตุการณ์ที่พบบ่อยเกินไปก็คือเหยื่อถูกทำร้าย ขณะที่พลเมืองใกล้เคียงรวมถึงเจ้าหน้าที่กลับยืนมาองดูเฉยๆ อาการของเหยื่อยังอยู่ในขั้นวิกฤต ครอบครัวของเหยื่อรายหนึ่งเรียกร้องให้พยานพบเห็นถูกดำเนินคดีด้วยแต่ไม่มีกฎหมายที่บังคับให้คนต้องช่วยคนที่เดือดร้อนหรือว่ามีอันตราย อีกเหตุการณ์คือ คนเมาขับรถชนชายคนหนึ่ง ชายคนนั้นนอนกองอยู่กับพื้นนานเกือบ 2 นาทและรถวิ่งผ่านไปเฉยๆ 15 คัน โดยไม่มีใครหยุดช่วยเลย มีอีกคลิปหนึ่งที่ว่อนเน็ตเช่นเดียวกับคลิปอื่นๆ ซึ่งความบังเอิญที่น่าขนลุกของคลิปดังกล่าวนั้น หลังจากถูกโพสต์ลงโซเชียล พยานสองคนถูกพบและเสียชีวิตในเวลาต่อมา
Don’T Look Back
การสูญเสียจากเหตุการณ์ประหลาดเหล่านี้ย่อมสร้างบาดแผลให้กับคนรักของเหยื่อ เช่นเดียวกับ เคทลิน ที่กำลังทนทุกข์ทรมานมานานกว่า 9 เดือนหลังจากเธอเป็นพยานถึงการฆาตกรรมของพ่อของเธอระหว่างการบุกรุกบ้าน เหตุการณ์โศกนาฏกรรมครั้งนี้เกือบจะพรากชีวิตของเธอไปด้วยเช่นกัน เธอกำลังเข้ารับการรักษาทางจิตเวชและเธอกำลังก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งเธอเห็นคนแปลกหน้าถูกทุบตีตายต่อหน้าเธอขณะออกไปวิ่ง เคทลินเป็นหนึ่งในพยานพร้อมกับอีกหลายคนและไม่มีใครพยายามเข้าไปแทรกแซงเหมือนกับเหตุการณ์อื่นๆ ในช่วงเวลานี้ มีคู่รักเดินจากไปเฉยๆ ชายอีกคนหนึ่งตัดสินใจบันทึกเหตุการณ์โศกนาฏกรรมแทนที่จะขอความช่วยเหลือ หลังจากนั้น ที่สถานีตำรวจ เผยให้ทราบข้อมูลของพยานแต่ละคนที่พยายามจะปกป้องการนิ่งเฉยของพวกเขา ทุกคนกังวลกับการเคลียร์ชื่อตัวเองมากกว่าการแสดงความกังวลที่แท้จริงต่อเหยื่อ อาชญากรรมที่น่าสยดสยองทำให้สื่อต่างถาโถมมารุมทึ้งเพื่อเพิ่มเรตติ้งและนำไปสู่การโวยวายและความโกรธของสาธารณชนโดยมุ่งเป้าไปที่พยานที่ไม่ยอมช่วยเหลือเหยื่อ หนึ่งในนั้นเสียชีวิตภายใต้สถานการณ์ลึกลับ จากนั้น ลูคัส น้องชายของเหยื่อก็เปิดเผยชื่อพยานต่อสาธารณชน เมื่ออีกคนหนึ่งเสียชีวิต เคทลินได้ทำภารกิจเพื่อค้นหาว่าใครหรืออะไรอยู่เบื้องหลังความตาย ก่อนที่เธอจะกลายเป็นเหยื่อรายต่อไปด้วยความรู้สึกผิด เธอเริ่มได้ยินและเห็นสิ่งแปลกประหลาดที่อธิบายไม่ได้ ในระหว่างการสอบสวนของเธอ ก็ค่อยๆ รู้เรื่องราวเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหยื่อ ดักลาส เฮลตัน และลูคัส น้องชายของเขา ในขณะเดียวกัน การค้นหาคำตอบของเคทลินกลายเป็นเรื่องที่ล่วงล้ำมากจนนักสืบ บอยด์ นักสืบที่ได้รับมอบหมายในคดีนี้ บอกให้เธออยู่ห่างจากพยานคนอื่น กลายเป็นคนสงสัยมากขึ้นเมื่อมีคนตายอย่างลึกลับรอบๆ ตัวเธออย่างลึกลับ

ด้วยความที่ผู้กำกับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้เป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังสยองขวัญในตำนานอย่าง Final Destination หนังจึงมีกลิ่นอายคล้ายเรื่องดังกล่าวอยู่ตลอดทั้งเรื่อง ซึ่งเอาจริงๆ ก็แทบจะก็อปมาทั้งยวงเลยด้วยซ้ำ เปลี่ยนแค่ชื่อตัวละครและปรับพล็อตหนังเล็กน้อย สถานการณ์ต่างๆ ในหนังนั้นคือการรวมตัวของกลุ่มคนที่พบเจอกับเรื่องราวแปลกประหลาดและมีการตายของแต่ละคนเกิดขึ้น โดยรวมแล้วถือเป็นหนังที่พล็อตตั้งต้นดีแต่ดำเนินเรื่องไปได้ไม่ไกลและย่ำอยู่กับที่