03/10/2022

Dragon Tiger Gate | ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ (2006)

Dragon Tiger Gate

Dragon Tiger Gate | ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ (2006)

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ในแวดวงฮอลลีวู้ดได้มีภาพหลุดในกองถ่ายจากภาพยนตร์เรื่อง The Matrix 4 ซึ่งเผยว่ามีนักแสดงชาวจีนอย่าง ดอนนี่ เยน มาร่วมแสดงในเรื่องนี้ด้วย แฟนๆ ต่างตื่นเต้นกันยกใหญ่ แต่นั่นไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร เพราะเขาเคยร่วมงานกับทางฮอลลีวู้ดมาแล้วหลายเรื่อง ซึ่งแทบจะมีทุกปีเลยด้วยซ้ำ ดอนนี่ เยน โด่งดังไปทั่วโลกจากหนังเรื่อง Yip Man วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำให้ไป ดูหนังออนไลน์ อีกเรื่องที่เขาแสดงใน “Dragon Tiger Gate ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ”

Dragon Tiger Gate ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Wilson Yip ดัดแปลงมาจากคอมิกส์ซีรีส์ในชื่อ Dragon and the Tiger Heroes ของ Yuk Long Wong เรื่องราวของพี่น้องต่างแม่ที่พลัดพรากกัน จนวันหนึ่งได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในฐานะศัตรู 

ปะฉะดะ คนเหนือยุทธ

“Dragon Tiger Gate” เป็นสถาบันสอนศิลปะการต่อสู้ที่ก่อตั้งโดยสองนักศิลปะการต่อสู้ผู้ทรงพลัง โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อฝึกฝนนักเรียนให้รักษาความยุติธรรมและต่อสู้กับภัยคุกคามของสามแก๊งมาเฟีย ที่นี่ยังเป็นที่พำนักสำหรับเด็กกำพร้าอีกด้วย เรื่องราวเริ่มต้นด้วยพี่น้อง 2 คนแต่คนละแม่ พ่อของพวกเขาคือ หว่อง หนึ่งในผู้ก่อตั้งสถาบัน ลูกชายคนโตชื่อ “มังกร” และน้องชื่อ “เสือ” เมื่อพวกเขายังเด็ก ก่อนที่แม่ของมังกรจะหนีไปเขาได้มอบจี้พระเครื่องหยกกับเขาซีกหนึ่งและบอกเขาว่าเสือมีจี้อีกครึ่งหนึ่งเช่นกัน เมื่อแม่ของมังกร เสียชีวิต เขาถูกควบคุมดูแลโดย หม่า หัวหน้าแก๊งมาเฟีย พอเติบใหญ่ก็เป็นบอดี้การ์ดของเขา หลายปีต่อมา เสือและผองเพื่อนอยู่ในร้านอาหารแห่งหนึ่งและได้พบกับหม่า กำลังได้รับโล่แผ่นจารึกชิ้นหนึ่ง เเสือเริ่มต่อสู้กับเหล่าอันธพาล ทันใดนั้นมังกรก็ปรากฏตัวขึ้นและต่อสู้กับเสือซึ่งเขาไม่รู้ว่าเป็นพี่น้องต่างมารดา หม่าเรียกร้องให้มังกรถอยกลับ ในคืนนั้น มังกรเผชิญหน้ากับเสือที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเพื่อเอาโล่กลับคืนมา เสือและเพื่อนของเขาถูก สเกล ซึ่งเป็นลูกน้องของหม่าหม่าวางยา เทอร์โบ เข้ามาร่วมต่อสู้ด้วย จนเอาชนะสเกลและคนของเขา ทันใดนั้น เสือพบว่ามังกรมีจี้พระเครื่องหยกอีกครึ่งหนึ่งและตระหนักว่ามังกรเป็นพี่ชายต่างมารดาของเขาเทอร์โบติดตามเสือกลับไปที่สถาบันและต้องการสมัครเนียนเพื่อพัฒนาศิลปะการต่อสู้ เขาถูกปฏิเสธโดยผู้นำคนปัจจุบันของสถาบัน ด้วยความผิดหวัง เทอร์โบรออยู่นอกสถานศึกษาและสัญญาว่าจะไม่ไปจนกว่าเขาจะได้รับการยอมรับให้เป็นนักเรียน หว่องตกลงที่จะประลองกับเทอร์โบและเอาชนะเทอร์โบอย่างง่ายดาย เขาอ่อนน้อมถ่อมตนและถูกยอมรับในฐานะนักเรียน

Dragon Tiger Gate

ในขณะเดียวกันหม่าส่งคืนโล่เพื่อแสดงถึงการเกษียณอายุของเขา เขาได้รับการสนับสนุนจากมังกร ที่ต้องการกลับไปที่โรงเรียนและลูกสาวของเขาที่ต้องการชีวิตที่เรียบง่าย ชิบุมิมองว่านี่เป็นการดูถูกและส่งลูกน้องของเขา ปีศาจคู่ ไปฆ่าหม่า เขาใช้ลูกน้องของเขาเพื่อล่อมังกรออกไป มังกรตระหนักว่าเขาถูกหลอกและกลับมาช่วยหม่า แต่มันก็สายเกินไปมันกงสังหารปีศาจคู่ หลังจากการต่อสู้ที่ดุร้ายและปล่อยให้ลูกสาวของหม่าอยู่ในความดูแลของพี่ชายก่อนออกเดินทาง ชิบุมิประทับใจมังกรในการเอาชนะลูกน้องของเขาและไปที่ประตูเสือมังกรเพื่อออกคำท้า เมื่อมังกรไม่อยู่ อาจารย์หว่อง เสือ และเทอร์โบรับคำท้าของชิบุมิแต่พ่ายแพ้อย่างสิ้นเชิง หว่องตาย ขณะที่เสือและเทอร์โบได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้งคู่ถูกช่วยเหลือด้วยการนำตัวไปที่ภูเขาไป่หยุน พวกเขาบุกเข้าไปในสำนักของชิบูมิ เพื่อหยุดเขาจากการกระทำชั่วครั้งแล้วครั้งเล่า แม้ว่าความสามารถในศิลปะการต่อสู้ของพวกเขาจะดีขึ้นอย่างมาก แต่พวกเขาก็ยังไม่ใช่คู่ของชิบุมิ ในช่วงเวลาวิกฤติมังกรปรากฏตัวและต่อสู้กับชิบูมิในที่สุดก็เอาชนะเขาได้ มังกรกลับมาที่โรงเรียนพร้อมกับเสือและเทอร์โบ

หลังจากดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ก็นึกขึ้นมาได้ว่าเคยดูแล้วตั้งแต่สมัยเด็กๆ ซึ่งตอนนั้นเป็นกระแสดีมากๆ ในหมู่คนดู หนังได้รับการบอกต่อจนร้านเช่าหนังต่อคิวเช่าแผ่นเรื่องนี้ยาวเป็นเดือน ผมได้มีโอกาสกลับมาดูอีกรอบ ก็รู้สึกว่าหนังมีความเท่ห์ที่เหมาะกับยุคสมัยในช่วงเวลานั้นพอดี เหมือนเป็นแฟชั่นที่ทุกคนจะต้องหันมาสนใจ แต่ในส่วนของเนื้อยังถือว่าป่วยอยู่