17/08/2022
Dream Horse

Dream Horse (2020)

ถ้าหากใครเคย ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Hereditary ในปี 2018 จะต้องจดจำบทบาทของแม่สุดหลอนทที่รับบทโดย โทนี คอลเล็ตต์ ได้อย่างแน่นอน เรียกได้ว่าเป็นการแสดงที่จะถูกกล่าวขานไปอีกนาน สำหรับวันนี้ผมมีผลงานเรื่องใหม่ของเธอมาแนะนำกับหนังที่มีชื่อว่า “Dream Horse”

Dream Horse ภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography กำกับโดย Euros Lyn สร้างจากเรื่องจริงของหญิงที่ทำตามความฝันในวัยกลางคนด้วยการเพาะพันธุ์ม้าเพื่อเลี้ยงให้มันเข้าสนามแข่งม้า โดยมีคนในชุมชนร่วมมือร่วมใจจนสามารถคว้าชัยได้สำเร็จ 

Dream Horse

ณ เมืองเล็กๆ ในเกาะประเทศเวลส์ แจน หญิงวัยกลางคนอาศัยอาศัยอยู่กับไบรอัน สามีอันเป็นที่รัก และต้องเลี้ยงดูพ่อแม่ในวัยชรา เธอหาเลี้ยงตัวเองด้วยการเป็นพนักงานซูเปอร์มาร์เก็ตในตอนเช้าและทำพาร์ทไทม์เป็นพนักงานเสิร์ฟในบาร์ ชีวิตวนลูปอยู่อย่างนี้มาหลาย 10 ปี จนเธอลืมไปแล้วว่าตัวเองมีความสุขอย่างแท้จริงครั้งล่าสุดเมื่อไหร่กัน คืนหนึ่งเธอได้พบกับลูกค้าชื่อ โฮเวิร์ด พนักงานธนาคารที่กำลังพูดถึงอาชีพแข่งแข่งม้าในอดีตเขา สิ่งที่ได้จุดประกายให้แจนกลับมามีความฝันอีกครั้ง เธอเริ่มศึกษาเรื่องการแข่งม้าอย่างจริงจัง ตั้งแต่สเต็ปต์แรก นั่นคือการเพาะพันธุ์ม้า แจนมองหาคนประกาศขายม้าแม่พันธุ์ในหนังสือพิมพ์ และเสี่ยงดวงด้วยงานนำเงินเก็บทั้งหมด 300 ปอนด์ไปซื้อ รูว์เบล มาเก็บไว้ที่สวนผักหลังบ้าน แต่แค่นั้นคงไม่พอ แจนต้องหาพ่อพันธุ์ดีๆ มาสร้างม้าที่สมบูรณ์แบบ ฉะนั้นหลังจากนี้เธอจะต้องตั้งกองทุนเพื่อให้มีงบในการทำตามแผนที่เธอวางไว้สำเร็จ แจนปรินต์ใบปลิวไปแจกคนทั่วทั้งเมือง ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครสนใจ แม้แต่โฮเวิร์ดเองก็ยังมองว่าเป็นเรื่องบ้าบิ่นเกินไป แต่มีวันหนึ่งที่เขารู้สึกเบื่อกับงานที่เขาทำแบบรูทีน จึงเข้าร่วมกองทุนกับแจน ซึ่งมีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 10 คน ล้วนแล้วแต่เป็นคนในชุมชนที่ไม่ค่อยยุ่งเกี่ยวกับชุมชน หรือเรียกง่ายๆ ว่าเป็นคนสันโดษและไม่ค่อยมีตัวตน 

Dream Horse

เมื่อได้งบมากพอ แจนก็ได้พ่อพันธุ์ตามที่เธอต้องการ จนสุดท้ายรูว์เบลก็ตั้งครรภ์และคลอดลูกชายออกมา แต่เป็นที่น่าเสียดายที่รูว์เบลนั้นแก่มากแล้วจึงตายหลังคลอดลูกได้ไม่กี่นาที ในคืนนั้น สมาชิกกองทุนต่างโหวตชื่อให้ม้าน้อยกันอย่างสนุกสนาน จนได้ชื่อให้มันว่า ดรีม อะไลแอนซ์ พวกเขาเลี้ยงมันจนเติบใหญ่ในฟาร์มหลังบ้านของแจน สเต็ปต์ต่อไปคือหาฟาร์มฝึกแข่งม้า แจนขับรถไปที่ฟาร์มของ เบิร์ต ซึ่งเป็นเจ้าของโรงฝึกม้าอันดับต้นๆ ของเวลส์ โดยแบกดรีมไปด้วย ตอนแรกเบิร์ตปฏิเสธที่จะรับม้าของแจน แต่พอเธอโชว์ดรีมให้เขาเห็น เบิร์ตก็เปลี่ยนใจทันที ในการแข่งขันครั้งแรก ดรีมยังตื่นสนามจนทำให้เขาวิ่งเข้าเส้นชัยได้อันดับที่ 4 แต่นั่นก็เกินคาดมากๆ สำหรับครั้งแรก ในการแข่งขันครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นสนามที่ใหญ่กว่า ดรีมเริ่มเครื่องได้ดีแต่ดันพลาดในช่วงกระโดดข้ามรั้วจนทำให้เส้นเอ็นขาเกือบขาด ซึ่งตามกติกาเมื่อเส้นเอ็นขาดจะต้องการุณยฆาตมันทันที แต่แจนขอร้องให้พวกเขาผ่าตัด ซึ่งต้องใช้เงินมหาศาล เมื่อดรีมผ่าตัดจนพักฟื้นและหายดีแล้ว เบิร์ตก็ส่งมันไปแข่งขันใน เวลส์ แกรนด์ เนชันแนล ซึ่งเป็นสนามที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ พร้อมกับเงินรางวัลหลายหมื่นปอนด์ สุดท้าย ดรีมก็เข้าเส้นชัยได้เป็นอันดับหนึ่งและสามารถคว้าแชมป์ได้เป็นครั้งแรก หลังจากนั้น ดรีม อะไลแอนซ์เกษียณจากการแข่งขันในปี 2010 และถูกส่งไปใช้ชีวิตอย่างอิสระที่ทุ่งหญ้าในซัมเมอร์เซต จนถึงช่วงสุดท้ายของการเป็นม้าแข่ง ดรีมได้เงินรางวัลไป 137,000 ปอนด์ สมาชิกแต่ละคนได้เงินไปคนละ 1,430 ปอนด์ แจน ไบรอัน และโฮเวิร์ด ตั้งกลุ่มเฉพาะกิจขึ้นมาใหม่ จนมีม้าตัวน้อยอีกครั้งชื่อ เฮตตี้ ในปี 2019 

ผมรู้สึกว่าเหมาะมากที่ได้ดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้ในช่วงเวลาแบบนี้ เพราะทำให้เรามีไฟในการใช้ชีวิตอีกครั้ง หนังสะท้อนให้เห็นถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของชุมชน พวกเขาต่างสร้างความฝันให้สำเร็จในวัยที่เกือบจะสายไปแล้วสำหรับการวิ่งตามความฝัน โดยรวมแล้วถือเป็นหนังแนวฟีลกู้ดที่สนุกและรู้สึกดีมากๆ หลังจากที่ดูจบ