04/07/2022

Dream House | บ้านแอบตาย (2011)

Dream House

Dream House | บ้านแอบตาย (2011)

แดเนียล เครก ถือเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ของวงการฮอลลีวู้ดว่าการที่สตูดิโอยอมเสี่ยงให้นักแสดงระดับกลางมารับบทในตำนานและทรงอิทธิพลอย่าง เจมส์ บอนด์ นั้นถือเป็นการติดสินใจที่ถูกต้องที่สุด ซึ่งทำให้ทั้งทิศทางของ 007 ดูเข้ากับยุคสมัยและตัวนักแสดงเองก็ดังเปรี้ยงปร้างในทันที สำหรับวันนี้ผมอยากให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ ซึ่งแดเนียลได้กลับมาเล่นหนังฟอร์มเล็กอีกครั้งใน “Dream House บ้านแอบตาย”

Dream House ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย จิม เชอริดัน เป็นการพลิกบทบาทครั้งสำคัญของเจมส์ บอนด์สายลับสุดบู๊ มาเป็น พ่อบ้านแสนอบอุ่นที่ใครๆ เห็นก็ต้องอิจฉาแต่โชคไม่เข้าข้างเอาเสียเลย เมื่อเขาต้องพบเจอกับโศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ที่จะให้เขาในสลาย 

บ้านแอบตาย

เรื่องราวของวิล เอเทนตัน ลาอกจากงานเพื่อใช้เวลากับภรรยา ลิบบี้ และลูกสาวสองคน ชีวิตพวกเขาดูเหมือนจะสมบูรณ์แบบบ้านหลังใหม่ในชนบทอันแสนสงบ แต่ในไม่ช้าวิลก็ได้รู้ถึงการฆาตกรรมที่ที่เกิดขึ้นที่บ้านเมื่อห้าปีก่อน  ชายเจ้าของบ้านฆ่าภรรยาและลูกสาวสองคนของเขา ลูกสาวของวิลเล่าว่าเห็นชายคนหนึ่งเฝ้าดูพวกเขาผ่านหน้าต่างในตอนกลางคืน วิลและภรรยาของเขาเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับบ้านหลังนี้ ทั้ง ๆ ที่ตำรวจท้องถิ่นปฏิเสธที่จะช่วยเหลือพวกเขา หลังจากค้นพบของเก่าบางอย่างในห้องใต้หลังคา พวกเขาพบว่าปีเตอร์ วอร์ดได้รับการปล่อยตัวแล้วเพราะไม่มีหลักฐานว่าเขาฆ่าครอบครัวจริงๆ ลิบบี้เห็นชายแปลกหน้า วิลเชื่อว่าเขาคือปีเตอร์ วอร์ด จึงออกตามหาเขาและพยายามค้นหาคำตอบ วิลแอบเข้าไปในห้องของวอร์ด เขาพบรูปภรรยาและลูกสาวของเขา ชายคนหนึ่งโผล่เข้ามาและโกรธมาก วิลขู่ให้ห่างจากครอบครัวของเขา ชายคนนี้ไม่ใช่ปีเตอร์ วอร์ด เขาชื่อมาร์ติน วิลไปที่โรงพยาบาลจิตเวชซึ่ง ปีเตอร์ วอร์ด เข้ารับการรักษาอยู่ วิลบอกว่าเขาคือปีเตอร์ วอร์ดและ “วิลเอเทนตัน” เป็นตัวตนปลอมที่เขาสร้างขึ้นเพื่อปกปิดบาดแผลจากการสูญเสียภรรยาและลูกสาวของเขา แม้ว่าเขาจะไม่เชื่อ แต่หลักฐานต่างๆ ทำให้เขาเคยคิดว่าเป็นความจริง มีข้อโต้แย้งมากขึ้นเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่าภรรยาและลูกสาวของเขานั้นมีตัวตนจริงๆ หรือเปล่า วิลเริ่มสติหลุด ครอบครัวที่สมบูรณ์ของเขาเป็นความจริงหรือไม่ มีภาพนิมิตแทรกขึ้นปรากฎให้เห็นภรรยาและลูกสาวของเขาในบ้านที่เป็นซากปรักหักพังและเขาเป็นผู้ต้องหาที่ฆ่าครอบครัวของเขา ตัวเขาเองถูกคนในชุมชนมองว่าเป็นตัวอันตราย เขาเลยถูกกดดันให้ออกไปจากที่แห่งนั้นแต่วิลยังดื้อรั้นไม่ยอมย้ายออกไปไหนตราบใดที่บ้านหลังนี้ยังเป็นดินแดนแฟนตาซีสำหรับเขา เรื่องราวทั้งหมดนี้เขาเองยังไม่แน่ใจว่าเรื่องใดเป็นความจริง

Dream House

แอนน์เพื่อนบ้านของวิลซึ่งแท้จริงแล้วคือปีเตอร์ พาเขาเข้าไปอาบน้ำและซักเสื้อผ้าให้ เธอเชื่อในความบริสุทธิ์ของเขา แม้กระทั่งลูกสาวของเธอเคยมีปมเรื่องฆาตกรรมก็สบายใจเมื่ออยู่กับปีเตอร์ แอนน์โน้มน้าวให้ปีเตอร์กลับไปรักษาจิตของเขาแต่เขารู้ว่าแอนน์เริ่มไม่แน่ใจในความบริสุทธิ์ของเขาแล้ว เขากลับบ้านและยังค้นเพ้อฝันอยู่ในโลกแฟนตาซีซ้ำแล้วซ้ำ ในห้วงจินตนาการนั้นเขารู้ตัวแล้วว่าเขาคือปีเตอร์ วอร์ดซึ่งเขาพยายามอธิบายให้ภรรยาฟัง เธอจะไม่เชื่อเลยแสร้งทำเป็นว่าปีเตอร์ป่วย แต่เมื่อเด็กหญิงเป็นไข้และเธอพบว่ามีแผลเหวอะที่หลังของเด็กหญิงเธอก็รู้ว่าเขาพูดความจริง ปีเตอร์ขอให้ลิบบี้ระลึกถึงคืนฆาตกรรมและเธอบอกเขาทุกอย่างที่เธอจำได้ เธอได้ยินคนเดินขึ้นบันไดมาและลูกๆ คิดว่าเป็นพ่อจึงออกไปทักทาย เธอออกมาพบว่าเป็นผู้ชายถืออยู่ ภาพของแอนน์แทรกเข้ามาในโลกของปีเตอร์เพื่อเตือนสติเขา แต่ก่อนที่ลูกๆ จะจากไปแจ็คและบอยซ์ก็คิดจะฆ่าแอนน์และซ้ำเติมถึงการฆาตกรรมปีเตอร์ สรุปได้ว่าแท้จริงแล้วบอยซ์คือผู้ฆาตกรรมครอบครัวของปีเตอร์ มันคือการทำงานผิดพลาดของเขา ซึ่งเขาถูกจ้างให้มาฆ่าแอนน์โดยสามีเก่าของเธอ บอยซ์ต้องการทำภารกิจให้สำเร็จแต่ครอบครัวของปีเตอร์ช่วยไว้ได้ทำให้ปีเตอร์รอดชีวิตและบอยซ์ออกจากบ้านไม่ได้ขณะไฟไหม้บ้านทั้งหลัง

สิ่งที่น่าจดจำของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้คือพล็อตที่แปลกใหม่และสามารถกุมเราอยู่จนจบเรื่อง เราได้เห็นความสัมพันธ์ของครอบครัวที่แตกสลาย การไม่สามารถยอมรับความจริงได้ของวิล และการต่อสู้ภายในเบื้องลึกจิตใจของเขาให้หลุดพ้นได้ จึงกลายเป็นความประทับใจทั้งในหนังและคนดู