05/07/2022

Dynasty Warriors | ไดนาสตี้วอริเออร์ มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก (2021)

Dynasty Warrisors

Dynasty Warriors | ไดนาสตี้วอริเออร์ มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก (2021)

เชื่อว่าคนไทยต้องรู้จักเรื่องราว 3 ก๊กอย่างแน่นอน เพราะถูกมาทำเป็นซีรีส์และหนังครั้งแล้วครั้งเล่า กระทั่งปัจจุบันตำนานสามก๊กยังถูกหยิบไปใส่ในเกมเพื่อให้คนรุ่นใหม่รู้จัดกับสงครามนี้อีกด้วย สำหรับวันนี้ผมจะพาทุกท่านไป ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่ได้หยิบตำนานสามก๊กมาทำใหม่อีกเช่นเคย กับหนังที่มีชื่อว่า “Dynasty Warriors ไดนาสตี้วอริเออร์ มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก”

Dynasty Warriors ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action สร้างจากผลงานเกมชุดไดนาสตี้วอริเออร์ที่พัฒนาโดยทีมโอเมกาฟอร์ซ กำกับโดย Roy Hin Yeung Chow เรื่องราวของตำนานสามก๊กที่เล่าผ่านมุมมองของเกมดัง 

ไดนาสตี้วอริเออร์ มหาสงครามขุนศึกสามก๊ก

ตำนานของ “ขุนศึกไร้เทียมทาน” ก่อนประวัติศาสตร์ของหวาเซี่ย เหล่าขุนศึกที่แข็งแกร่งที่สุดดูดซับพลังงานจากสวรรค์และโลก แข็งแกร่งขึ้นในแต่ละศึกสงคราม สั่งสมพลังจักรวาลที่เหนือจินตนาการ พวกเขาได้รับพรจากสวรรค์ ถือกำเนิดขึ้นเพื่อทัพ บุกพิชิต และเปลี่ยนวิถีแห่งโลก “ผู้ไร้เทียมทาน” คือผู้ที่ถูกเลือก เมื่อราชวงศ์ผงาดปละล่มสลาย สงครามไร้จุดสิ้นสุดได้เร่งการมาถึงของความเสื่อมถอยแห่งอาณาจักรฮั่น ความอดอยากยากเข็ญของประชาชนนำไปสู่การลุกฮือของชาวนาทั่วผืนดิน เมื่อพวกเขาใช้กำลังต่อต้านอำนาจการปกครองราชสำนักฮั่น เมือง “ลกเอี๋ยง” เพื่อปราบกองกำลังกบฏ ราชสำนักฮั่นจึงมอบอำนาจให้ขุนนางท้องถิ่นและกองทหารจัดการ ช่วงเวลานี้ถือเป็นจุดกำเนิดยุคแห่งวีรชนที่รู้จักกันในนามยุคสามก๊ก เริ่มต้นด้วยสงครามที่อาณาเขตกว่างจง ซึ่งเป็นสงครามระหว่างราชวงศ์ฮั่น ที่นำโดยแม่ทัพ ตั๋งโต๊ะ กับ ฝ่ายกบฏโพกผ้าเหลือง ที่นำโดย ขุนพลสวรรค์ เตียวก๊ก เขาใช้พลังศาสตร์มืดเปลี่ยนให้ทหารฝ่ายตัวเองมีพละกำลังเหนือมนุษย์ราวกับปีศาจร้าย จนต้อนให้ทหารฝั่งราชวงศ์ฮั่นจนมุมและมีทีท่าว่ากำลังจะพ่ายแพ้ ทว่ามีวีรชนสามพี่น้องได้เข้ามาช่วยเหลือฝ่ายราชวงศ์ พวกเขาทั้งสามมีนามว่า เล่าเหี้ยเต๊ก ซึ่งมีความเชี่ยวชาญการต่อสู้ด้านธนู กวนหุนเตี๋ยว เชี่ยวชาญด้านกระบี่ และเตียวเอ๊กเต๊ก เชี่ยวชาญการต่อสู้ต้านหอก เมื่อทั้ง 3 กล้าเข้าสู่สนามรบก็สามารถตรึงกำลังฝ่ายกบฏโพกผ้าเหลืองและกำจัดเตียวก๊กได้สำเร็จ ส่งผลให้ศึกครั้งนี้กองทัพราชสำนักฮั่นเป็นฝ่ายชนะ ทุกอย่างดูเหมือนจะไปได้ดี แต่ตั๋งโต๊ะแทนที่ใช้โอกาสนี้สยบศึกแต่เขากลับคิดการใหญ่ กระทำการนอกเหนือจากอำนาจโดยนำกองทัพบุกเข้าที่เมืองหลวงลกเอี๋ยง สร้างความเสียหายใหญ่หลวง กระทั่งเหล่าขุนศึกไร้ทางเลือกจึงตัดสินรวมพลกันและสร้างเป็นกองทัพกวนจงเพื่อหวังจะต่อกรกับกองทัพที่ตั๋งโต๊ะสร้างขึ้น 

Dynasty Warrisors

สำหรับใครที่ยังไม่เคยรู้เรื่องตำนานสามก๊กมาก่อน ผมขอเล่าแบบคร่าวๆ เพื่อเพิ่มอรรถรสในการรับชมหนังเรื่องนี้ หลังจากการพ่ายแพ้ของกบฏโพกผ้าเหลืองในรัชกาลพระเจ้าเลนเต้ ผู้มีอำนาจต่างทำสงครามเพื่อยิ่งชิงอำนาจในการเป็นใหญ่ แม้ในตอนนั้นจะมีกษัตริย์ปกครองอยู่แต่ผู้มีอำนาจที่แท้จริงกลับเป็นของหัวหน้าก๊กๆ ต่างๆ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ก๊ก ได้แก่ โจโฉ ซุนกวน และเล่าปี่ สงครามนี้กินเวลากว่า 111 ปี ทุกฝ่ายต่างเคยแพ้และชนะ กระทั่งสุมาเจียวอุปราชวุยก๊ก ปราบจ๊กก๊กได้ และสุมาเอี๋ยนปราบง่อก๊กได้ สามก๊กจึงรวมเป็นก๊กเดียว 

ในส่วนของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ หนังได้อิงตามประวัติศาสตร์สามก๊กดั้งเดิมแบบเป๊ะ โดยไม่ผ่านการตีความใหม่ใดๆ แต่ด้วยความที่หนังดัดแปลงมาจากเกมในชื่อเดียวกัน สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือความแฟนตาซี ซึ่งจะมีพลังต่างๆ และอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ผ่านการออกแบบมาให้การต่อสู้มันส์ยิ่งขึ้น ซึ่งในด้านความแฟนตาซีที่เพิ่มเข้ามาในหนังนั้น แน่นอนว่าอิงมาจากเกมล้วนๆ การนำประวัติศาสตร์และความแฟนตาซีมารวมกันก็เพราะอยากจะเอาใจแฟนๆ ทั้งจากหนังสามก๊กดั้งเดิมกับคนรุ่นใหม่ที่รู้จักสามก๊กผ่านการเล่มเกม โดยรวมแล้วถือทำออกมาได้เพลินๆ มีฉากแอคชั่นที่ตระการตาแต่น่าเสียดายที่ไม่มีการตีความใหม่ให้เข้ากับยุคสมัย