01/07/2022

Fear Street Part 1 1994 | ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 1994 (2021)

Fear Street Part 1 1994 | ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 1994 (2021)

หนังที่มีหลายภาคส่วนใหญ่แล้วมักจะเล่าไปตามเวลาจริง แต่ก็มีหลายเรื่องเหมือนกันที่ภาคต่อเล่าย้อนไปในอดีตก่อนเหตุการณ์ในภาคแรก เพื่อให้เราได้เห็นปูมหลังและเข้าใจถึงที่มาในภาคแรก ซึ่งวิธีการนี้มักจะใช้บ่อยในหนังสยองขวัญ เช่น Annabelle หรือ Hannibal เป็นต้น ในปีนี้มีโปรเจกต์ที่ทาง Netflix จะใช้วิธีเล่าเรื่องแบบที่กล่าวมาใช้กับสยองขวัญเรื่องใหม่ ผมจึงถือโอกาสนี้อยากชวนทุกท่านไป ดูหนังออนไลน์ พร้อมกันกับ “Fear Street Part 1 1994 ถนนอาถรรพ์ ภาค 1 1994”

Fear Street Part 1 1994 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ R.L. Stine กำกับโดย Leigh Janiak ประเดิมโปรเจกต์ในไตรภาคที่เริ่มต้นในปี 1994 กับเหตุฆาตกรรมสุดสะเทือนขวัญในเมืองเชดี้ไซด์ 

ถนนอาถรรพ์ ภาค 1

ณ เมืองเชดี้ไซด์ ปี 1994 กับค่ำคืนสุดสยองเริ่มต้นขึ้นในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งของเมือง เฮเธอร์ พนักงานสาวที่กำลังจะเลิกงาน เธอนัดกับ ไรอัน เพื่อนสนิทเพื่อจะไปแฮงค์เอาท์กันในคืนนั้น แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีฆาตกรสวมหน้ากากคนหนึ่งบุกเข้ามาในห้างและสังหารพนักงานทุกคนที่ยังไม่กลับบ้าน รวมถึงเฮเธอร์ด้วย ก่อนที่จะถูกแทง เธอได้กระชากหน้ากากฆาตกรออก ปรากฎว่าเป็นไรอันในสภาพผิวที่ซีดเผือดเหมือนคนไร้สติ ขณะเดียวกันนายอำเภอนิกที่ได้รับการแจ้งก่อนหน้าก็มาถึงที่เกิดเหตุและยิงเข้าที่หัวของไรอันอย่างจัง เหตุการณ์นี้กลายเป็นข่าวดังทั่วประเทศทันที เพราะในคืนนั้นมีเหยื่อถึง 7 ราย ดีน่า สาวมัธยมผู้สันโดษก็ตื่นตระหนกกับข่าวนี้เช่นเดียวกับคนอื่นๆ รวมถึง จอช น้องชายของเธอนั้นถึงขั้นหมกมุ่นและหาทฤษฎีสมคบคิดตลอดทั้งวัน ดีน่ามีแฟนสาวชื่อ ซาแมนธา หรือแซมที่ย้ายไปอยู่เมืองซันนี่เวลล์ตามแม่ของเธอ จึงเป็นเหตุผลให้ทั้งคู่เลิกรากัน วันหนึ่งมีงานแข่งขันกีฬาระหว่างโรงเรียนเมืองเชดี้ไซด์กับเมืองซันนี่เวลล์ ทำให้ดีน่าและแซมพบกันอีกครั้ง ซึ่งเผยว่าปัจจุบันแซมมีแฟนหนุ่มคนใหม่แล้ว ขณะที่ดีน่านั่งรถบัสโรงเรียนกลับเมือง แฟนหนุ่มของแซมก็ตามมารังควานเธอด้วยการโยนขวดเหล้าใส่หลังรถ ส่งผลให้รถของทั้งสองคันเสียหลักเข้าไปในป่า แต่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บสาหัส ซึ่งเป็นเรื่องบังเอิญที่แซมไปสัมผัสกับโซ่ล่ามขาใต้ต้นไม้ใหญ่และเธอเห็นนิมิตบางอย่างว่ามีเรื่องอันตรายกำลังจะเกิดขึ้น 

Fear Street Part 1 1994

ในคืนนั้น มีชายสวมหน้ากากคนหนึ่งมายืนอยู่หน้าบ้านของดีน่า เธอคิดว่าต้องเป็นแฟนหนุ่มของแซมแน่ๆ จึงชวนจอช ไซมอนและเคต คู่รักขี้ยาที่เป็นเพื่อนเพียงไม่กี่คนที่ดีน่ารู้จักในโรงเรียนไปหาแฟนของแซมในโรงพยาบาล เพราะเธอกำลังรักษาตัวอยู่ เมื่อดีน่าพบกับแซม เธอบอกว่าแฟนอยู่กับเธอตลอดเวลา ไม่มีทางที่จะไปรังควานดีน่าได้ ขณะที่ทุกคนกำลังเถียงกันอยู่ ทันใดนั้นชายสวมหน้ากากก็ปรากฏตัวและใช้มีดแทงแฟนหนุ่มของแซมตายคาที่ ทั้งคู่รีบวิ่งหนีออกจากโรงพยาบาล และมีฆาตกรอีก 3 คนที่ตามล่าพวกเขาด้วย ก่อนที่ดีน่าจะออกไป เธอกระชากหน้ากากหนึ่งในนั้น เผยว่าเป็นไรอันในสภาพเหมือนศพที่ยังไม่เน่าเปื่อย เธอนำเรื่องนี้ไปบอกนายอำเภอ แน่นอนว่าพวกเขาไม่เชื่อ ด้วยความที่จอชกำลังหมกมุ่นกับเรื่องนี้อยู่ ซึ่งมีข้อมูลอธิบายว่านี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เมืองเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้น หลาย 10 ปีก่อนก็มีฆาตกรไล่ฆ่ากลุ่มวัยรุ่นเช่นเดียวกัน จอชอธิบายว่าต้นตอนั้นมาจากปี 1866 หญิงสาวชื่อ ซาร่าห์ เฟียร์ ถูกชาวเมืองแขวนคอเพราะถูกหาว่าเป็นแม่มด หลังจากนั้นเมืองนี้ก็ต้องคำสาป เธอจะสิงผู้คนเพื่อล้างแค้นลูกหลานคนในเมือง ซึ่งแซมได้ไปเชื่อมต่อกับวิญญาณของเธอตอนที่มือไปแตะกับโซ่ในป่า ฆาตกรที่เราเห็นก่อนหน้าพวกเขามาตามฆ่าแซมให้สำเร็จและทุกอย่างจะจบลง ดีน่าและเพื่อนๆ จึงต้องหาวิธีลบล้างคำสาปโดยที่แซมไม่ต้องตายให้ได้ 

สำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ จบลงด้วยการให้เราไปหาคำตอบในหนังภาคต่อที่กำลังจะปล่อยลงทาง Netflix เร็วๆ นี้ ด้วยความที่หนังมีฉากหลังอยู่ในยุค 90’s แน่นอนว่าความเป็นเด็กแนวนั้นจัดเต็มตลอดทั้งเรื่อง ทั้งแฟชั่น แสง สี เสียง บทเพลง รวมถึงบรรยากาศหนัง Slasher ก็ถือว่าทำได้ดี หลายคนอาจจะกำลังวลว่าหนังจะคลีเช หรือเชยไปสำหรับยุคนี้หรือเปล่า ผมคิดว่าหนังที่สร้างเพื่อคาราวะหนังแนว Slasher ในอดีตมันจะน่าสนใจก็ต่อเมื่อตัวละครมีมิติ มีความเป็นมนุษย์ที่ Timeless และสากล ซึ่งจะทำให้คนดูอินกับมันได้ง่ายๆ และเรื่องนี้ก็ทำได้อย่างยอดเยี่ยม