01/07/2022

Final Destination 5 | โกงตายสุดขีด (2011)

Final Destination 5

Final Destination 5 | โกงตายสุดขีด (2011)

และแล้วก็เดินทางมาถึงภาคปิดท้ายของหนังแฟรนไชส์ที่กินเวลายาวนานมากว่า 11 ปี ที่ทำเงินรวมทั้ง 5 ภาคไปถึง 657 ล้านดอลลาร์ จากทุนสร้างทั้งหมดเพียง 154 ล้านดอลลาร์ ถือเป็นหนังสยองขวัญที่สร้างรายได้ให้กับสตูดิโอไปได้ไม่น้อยเลยทีเดียว ในภาคจบนี้ก็ยังนำระบบ 3D มาเป็นจุดขายอีกเช่นเคย หากพร้อมแล้วไปรับชมผ่าน เว็บหนังออนไลน์ ให้จุใจได้เลยครับ 

Final Destination 5 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย สวีเวน เคล ซึ่งถือเป็นการมากำกับหนังแฟรนไชส์ชุดนี้เป็นครั้งแรกของเขา หนังจะเล่าถึงกลุ่มตัวละครใหม่โดยมี แซม เป็นผู้เห็นนิมิตและพยายามโกงความตาย 

โกงตายสุดขีด

เรื่องราวของ แซม ลอว์ตัน ที่กำลังเดินทางไปพักผ่อนกับเพื่อนร่วมงาน ระหว่างที่รถบัสข้ามสะพานนอร์ธเบย์ แซมมีลางสังหรณ์ว่าสะพานที่กำลังก่อสร้างพังถล่ม คร่าชีวิตทุกคนยกเว้นมอลลี่ แฟนเก่าของเขา เมื่อหลุดออกมาจากนิมิตก็ตื่นตระหนกและเกลี้ยกล่อมมอลลี่ นาธาน, ปีเตอร์, แคนดิซ แฟนสาวของปีเตอร์, ฮูเปอร์, เดนนิส เจ้านายของเขา, โอลิเวีย และไอแซก เพื่อนร่วมงานให้ออกไปในขณะที่สะพานกำลังพัง หลังจากนั้น จิม บล็อก ได้สอบสวนผู้รอดชีวิต ต่อมาพวกเขาได้เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยให้กับเพื่อนร่วมงานที่จากไป โดยเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของวิลเลียม บลัดเวิร์ธ (ตัวละครในภาค1และ2) กำลังจับตาดูพวกเขาอยู่ วันต่อมาแคนดิซตายระหว่างฝึกซ้อมในยิมจากกระดูกสันหลังหักของเธอ วันรุ่งขึ้น ไอแซก ตายที่สปาจีนเมื่อหัวของเขาถูกพระพุทธรูปล้มทับระหว่างนอนฝังเข็ม วิลเลียมให้คำแนะนำกับผู้รอดชีวิตที่เหลือว่าหากพวกเขาต้องการโกงความตาย พวกเขาต้องฆ่าคนที่ไม่เคยตั้งใจจะตายบนสะพานและด้วยเหตุนี้จะเป็นการต่อเติมอายุขัยที่เหลืออยู่ ในเวลาเดียวกัน ต่อมาแซมและมอลลี่ล้มเหลวในการช่วยโอลิเวีย ซึ่งตกลงมาจากหน้าต่างสู่ความตายที่คลินิกศัลยกรรมตา แซมได้เรียนรู้ว่าผู้รอดชีวิตกำลังจะตายตามลำดับที่พวกเขาควรจะตายบนสะพานและตระหนักว่านาธานคือรายต่อไป

Final Destination 5

นาธานกลับมาที่โรงงานแล้ว บังเอิญฆ่ารอย คาร์สัน เพื่อนร่วมงานของเขาระหว่างการทะเลาะกัน เขาส่งข้อมูลนี้ไปยังผู้รอดชีวิตที่เหลือ ซึ่งเชื่อว่าเหตุนี้ทำให้นาธานยังรอดเพราะนำอายุขัยของรอยมาต่อให้ตัวเอง  เมื่อเดนนิสมาถึงเพื่อสอบถามเหตุการณ์ ประแจที่เครื่องขัดเข็มขัดปาดหน้าเขาจนตาย เย็นวันนั้น แซมและมอลลี่กลับมาสานสัมพันธ์กันอีกครั้ง ปีเตอร์ที่สภาพจิตใจย่ำแย่หลังจากการตายของแคนดิซ ขัดจังหวะการออกเดทและตัดสินใจฆ่ามอลลี่เพื่อใช้ชีวิตเพื่อต่ออายุขัยให้กับตัวเอง หลังจากที่ปีเตอร์ชักปืน ทั้งคู่ก็หนีไปที่ห้องครัวมีการต่อสู้อย่างดุเดือด ขณะเดียวกัน ความตายก็กำลังวางแผนให้ปีเตอร์ตายด้วยอุบัติเหตุ แต่แซมใช้แท่งเสียบเนื้อแทงเขาจนตาย ซึ่งถือว่าเป็นการโกงความตายได้สำเร็จ 2 สัปดาห์ต่อมา แซมและมอลลี่ขึ้นเครื่องบินไปปารีส ก่อนขึ้นที่นั่งพวกเขาสังเกตเห็นการต่อสู้ระหว่างคาร์เตอร์และอเล็กซ์ ซึ่งทั้งคู่ถูกนำออกจากเครื่องบินกับ นักเรียนคนอื่นๆ โดยเปิดเผยว่าเครื่องบินที่พวกเขากำลังขึ้นคือเที่ยวบิน 180 ขณะขึ้นเครื่อง แซมได้ยินบทสนทนาของอเล็กซ์ว่าเครื่องบินกำลังระเบิดตกแต่มันสายเกินไป ทั้งคู่และผู้โดยสารคนอื่นๆ บนเครื่องบินตายจากแรงระเบิด 

ถือเป็นการปิดจบ หนังออนไลน์แฟรนไชส์ ชุดนี้ได้อย่างที่ควรจะเป็น ถ้าหากเป็นแฟนหนังจะรู้ดีว่า เป็นเรื่องยากมากที่ตัวละครจะรอดชีวิตไปได้ และผู้ชมไม่ได้คาดหวังว่าจะให้ตัวหลักรอดมาได้ แต่สิ่งที่อยากเห็นคือความตายจะจัดฉากอุบัติยังไงให้ดูลุ้นระทึกไม่ต่างจากฆาตกรที่วิ่งไล่ฟันเหยื่อ สำหรับภาคนี้ผมคิดว่าการใช้ระบบ 3D นั้นมาถูกที่ถูกทางแล้ว เพราะมันช่วยเสริมให้แต่ละฉากดูสยดสยองขึ้นทวีคูณ อีกทั้งตัวละครก็มีมิติกว่าภาค 4 หลายเท่าตัว โดยรวมแล้วถือว่าเลือกทางจบได้อย่างสง่างามครับ