03/10/2022

Firewall I หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน (2006)

Firewall

Firewall I หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน (2006)

หลายคนคงคุ้นเคยกับ พอล เบ็ตตานีย์ ในบทบาท วิชั่น จากการ ดูหนังออนไลน์ แนวซูเปอร์ฮีโร่ของค่ายมาร์เวลในหลายๆ เรื่อง ซึ่งก่อนที่เขาจะมาโด่งดังในบทบาทนี้ เขาเคยบอกว่าเขาเป็นนักแสดงที่กำลังตกอับอย่างเต็มตัว การมาได้เป็นซูเปอร์ฮีโร่เหมือนเป็นการเกิดใหม่อีกครั้งในฐานะนักแสดง แม้ว่าเขาจะเล่นหนังที่ดีแค่ไหน แต่บางครั้งอาจจะยังไม่ใช่ช่วงจังหวะชีวิตของเขา ผมจึงอยากมาจะมาหยิบยกหนังเรื่องหนึ่งที่เขาเคยฝากผลงานการแสดงที่ดีชิ้นหนึ่งกับการเล่นบทเป็นตัวร้ายในชื่อ “Firewall หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน”

Firewall ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เป็นผลงานการกำกับของ ริชาร์ด ลอนเครน์ เขียนบทโดย โจ ฟอร์ต หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย แฮร์ริสัน ฟอร์ด รับบทเป็น แจ็ค สแตนฟีลด์, พอล เบ็ตตานีย์ รับบทเป็น บิล คอกซ์, รอเบิร์ต ฟอร์สเตอร์ รับบทเป็น แฮร์รี่ โรมาโน่ และ เวอร์จิเนีย แมดเซน รับบทเป็น เบธ 

หักดิบระห่ำ แผนจารกรรมพันล้าน

เรื่องราวของ แจ็ค สแตนฟีลด์ หัวหน้าฝ่ายรักษาความปลอดภัยของธนาคารแลนด์ร็อค แปซิฟิก ในตัวเมืองซีแอตเทิล วันหนึ่งมีเจ้าหน้าที่ในหน่วยงานอ้างว่าเขาเป็นหนี้ 95,000 ดอลลาร์ในเว็บไซต์การพนันออนไลน์ แจ็คเชื่อว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดจากการปลอมแปลงตัวตน เขาจึงมอบหมายให้เพื่อนร่วมงานช่วยตรวจสอบการอ้างสิทธิ์ดังกล่าว คืนนั้นเขาออกไปดื่มกับ แฮร์รี่ และแนะนำให้เขารู้จักกับบิล คอกซ์ หลังจากที่พวกเขาออกไปจากคลับ คอกซ์ตามแจ็คเข้าไปในรถและบังคับด้วยการใช้ปืนจ่อให้เขาขับรถกลับบ้าน ที่บ้านแจ็คพบว่า เบธ ภรรยาและลูก 2 คนถูกลูกน้องของคอกซ์ควบคุมอยู่ เช้าวันรุ่งขึ้นแจ็คได้รับคำสั่งให้โอนเงิน 10,000 ดอลลาร์จากผู้ฝากรายใหญ่ที่สุดของธนาคาร 10,000 ราย รวมทั้งหมด 100 ล้านดอลลาร์ไปยังบัญชีธนาคารของค็อกซ์ คอกซ์ติดกล้องและไมโครโฟนไว้รอบตัวแจ็คเพื่อให้แน่ใจว่าเขาไม่สามารถขอความช่วยเหลือจากใครได้ คอกซ์ไปที่ธนาคารในฐานะหุ้นส่วนชื่อ บิล เรดมอนด์ พร้อมกับให้แจ็คพาทัวร์ระบบรักษาความปลอดภัยในตึกทั้งหมด ระหว่างเดินทางกลับบ้านแจ็คพยายามโน้มน้าวให้ลูกน้องของคอกซ์คนหนึ่งช่วยเหลือเขา แต่เมื่อคอกซ์รู้ถึงแผนนี้เขาก็กำจัดคนของเขาทิ้งทันที แจ็คยังคงพยายามหาทางหลุดพ้น เมื่อเขาให้ แอนดี้ ลูกชายของเขาที่แพ้ถั่วนั้นกินคุกกี้ไส้ถั่วเพื่อจะได้หาเรื่องไปโรงพยาบาลและขอความช่วยเหลือจากคนอื่น แต่คอกซ์กลับเป็นคนลงมือรักษาแอนดี้เองเพื่อระงับอาการเบื้องต้น ที่ธนาคารแจ็คเริ่มการโอนเงินไปยังบัญชีของคอกซ์ตามคำสั่ง ก่อนออกเดินทางแจ็คใช้กล้องโทรศัพท์ของพนักงานถ่ายภาพข้อมูลบัญชีบนหน้าจอ เขาบังคับให้แจ็คลบข้อมูลความปลอดภัยและวิดีโอบันทึกกล้องวงจรและใช้ไวรัสเพื่อทำลายระบบของอาคาร เมื่อทำภารกิจของคอกซ์เสร็จเขาก็กลับบ้าน แต่สมาชิกครอบครัวของเขาหายตัวไปเหลือเพียงลูกน้องของคอกซ์คนหนึ่ง แจ็คจึงตัดสินใจกำจัดเขา เพราะเริ่มจะตระหนักแล้วว่าตัวเองไม่มีทางเลือกที่ดีไปมากกว่านี้แล้ว ต้องสู้ซะบ้าง เขาโทรหาแฮร์รี่แต่ไม่มีใครรับสายเหตุผลก็เพราะว่าแฮร์รี่ถูกคอกซ์ฆ่าตายแล้ว ก่อนหน้านี้แจ็คมีหนี้ปริศนาผุดขึ้นมาในบัญชีของเขา นั่นคือแผนของคอกซ์ในการจัดฉากให้ดูเหมือนว่าแจ็คเดือดร้อนเรื่องเงินจนต้องยักยอกเงินของธนาคาร หลังจากนี้เขาจะต้องพิสูจน์ความบริสุทธ์ของตัวเอง ช่วยเหลือครอบครัวของเขาและประการสุดท้ายคือการแก้แค้นบิล คอกซ์ให้สาสม

Firewall

ถ้าหากใครยังมีภาพจำกับการแสดงของ แฮร์ริสัน ฟอร์ด ที่เป็นนักผจญภัย เล่นฉากแอคชั่นได้สบายๆ จงลืมภาพเหล่านั้นไปให้หมด เพราะในหนังเรื่องนี้เขาเล่าเป็นคนแก่ในวัยอิดโรยและหาทางต่อสู้กับอาชญากรด้วยไหวพริบทั้งหมดที่มี ซึ่งแน่นอนว่าแฮริสัน ฟอร์ดก็ไม่ได้เล่นเป็นแค่บทหาสมบัติได้อย่างเดียว หนังเรื่องนี้ได้พิสูจน์แล้ว่าเขาคือนักแสดงมากฝีมือที่เล่นได้หลายบทบาทมากกว่าที่เราคาดคิด

ในส่วนเนื้อหาของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ เป็นหนังโจรกรรมที่ซับซ้อนซ่อนเงื่อนน่าติดตาม แผนการต่างๆ ของฝั่งตัวร้ายนั้นแนบเนียนและค่อนข้างเผด็จการ เราได้เห็นถึงความจนตรอกของฝั่งพระเอกและต้องหาทางรอดให้ได้ยิ่งทำให้หนังเข้มข้นขึ้น หนังโจรกรรมที่ดีต้องมีตัวร้ายที่มีเสน่ห์ถึงจะน่าจดจำและดึงดูด ซึ่งตัวละคร บิล คอกซ์ ที่แสดงโดย พอล เบ็ตตานีย์ นั้นก็สามารถเล่นได้สมบทบาทและน่าสนใจมากๆ โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังอาชญากรรมหรือโจรกรรมที่ทั้งสนุกและตื่นเต้นมากที่สุดเรื่องหนึ่งเลย