04/07/2022

First Flight | รักสยามเท่าฟ้า (2008)

First Flight

First Flight | รักสยามเท่าฟ้า (2008)

ธนิตย์ จิตนุกุล คือหนึ่งในผู้กำกับหนังที่มีอิทธิพลกับวงการภาพยนตร์ไทยและส่งผลกับสังคมไทยเป็นอย่างมาก เพราะผลงานอันโด่งดังของเขาอย่าง บางระจัน ซึ่งเป็นเหมือนโฆษณาชวนเชื่อที่ปลุกใจให้คนไทยรวมกันเป็นหนึ่งในสถานการณ์ที่บ้านเมืองแบ่งกันเป็นสองฝักสองฝ่าย เป็นอีกครั้งที่เขาจะพาเราไป ดูหนังออนไลน์ แนวปลุกใจรักชาติอีกเรื่องใน “First Flight รักสยามเท่าฟ้า”

First Flight ภาพยนตร์แนว สงคราม War กำกับโดย ธนิตย์ จิตนุกูล เป็นเรื่องราวของ ดวง เด็ดฉิมพลี หนุ่มบ้านนาที่ฝันใฝ่อยากเป็นทหารกองบินของสยาม ด้วยความทะเยอทะยาน เขาก็ได้กลายเป็นนักบินที่เก่งกล้าในที่สุด 

รักสยามเท่าฟ้า

ประเทศสยามในปีพ.ศ. 2447 หลังจากพันตรีหลวงกาจยุทธการกลับจากการฝึกเรียนการบินที่ประเทศฝรั่งเศส เขาได้รับมอบหมายจากเหล่าขุนนางให้ตั้งกองบินแห่งสยามขึ้นเพื่อให้ประเทศมีความศิวิไลซ์ขึ้น แต่ก็ยังมีขุนนางราชการผู้ทรงอิทธิพลและหัวโบราณบางคนที่ยังไม่เห็นข้อดีเครื่องบินและมองว่าเป็นเรื่องไร้สาระและสิ้นเปลือง เขาจึงพยายามเปลี่ยนความคิดของผู้มีอำนาจเพื่อให้ได้ทุนทรัพย์ในการตั้งกองบิน โดยเปิดพิธีแสดงบินเครื่องบินเหนือฟ้าให้เหล่าขุนนาง ทหารชั้นผู้ใหญ่เห็นกับตา พวกเขาต่างตะลึงในเทคโนโลยีที่ก้าวหน้า การแสดงครั้งนี้ได้รับความช่วยเหลือจากปิแอร์ ปูร์ปอง ครูฝึกของหลวงกาจ นอกจากเหล่าชนชั้นนำแล้ว ยังมีชาวบ้านหรือเหล่าไพร่ตาดำๆ ที่เป็นสักขีพยานในการบินของครั้งนี้ด้วย หนึ่งในนั้นคือ ดวง เด็ดฉิมพลี ชายหนุ่มลูกชาวนาที่ฝันสูงอยากจะเป็นนักบินกับเขาบ้าง ในวันรับสมัครทหาร ดวงและมิตรสหายก็มาสมัครเป็นทหารด้วย แต่เป็นได้แค่ทหารราบ เพราะทหารอากาศมีพื้นที่ว่างสำหรับนายทหารสัญญาบัตรเท่านั้น หรือเรียกง่ายๆ ว่าเหล่าลูกคนรวย ดวงไม่ลดละความพยายาม เขาฝึกซ้อมอย่างหนักจนได้เลื่อนตำแหน่งเป็นสิบโทอย่างรวดเร็ว วันหนึ่งขณะที่หลวงกาจฝึกซ้อมการบินอยู่ในทุ่งนานอกเมือง พร้อมกับศิษย์การบินกลุ่มแรก ประกอบด้วย นายทหารสัญญาบัตร 4 นาย ร้อยโทรัตน์, ร้อยเอกอัษฎา, พันตรีทวยเทพและร้อยตรีดำเกิง เมื่อเครื่องบินฝรั่งเศสเกิดการขัดคล่องได้ตกลงสู่ทุ่งนา ก็เรื่องวุ่นวายเมื่อควายของชาวบ้านวิ่งไล่เหล่านักบินจนวอดวาย โชคดีที่มีดวงมาช่วยคุมอารมณ์เจ้าทุยไว้ให้เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหาย ดวงจึงถือโอกาสนี้แนะนำตัวเองกับหลวงกาจและบอกความในใจว่าตัวเองอย่างบินนักบิน เขาทำหน้าดุดันใส่แต่ก็พอจะเห็นหน่วยกร้านและศักยภาพของเขาแล้ว

First Flight

ในวันเดียวกัน คุณหญิงมาลัยก็มายืนวาดรูปทิวทัศน์ในบริเวณที่มีการฝึกบิน ซึ่งได้วาดรูปเครื่องบินประกอบอยู่ในนั้นด้วย เมื่อหลวงกาจมาเห็นเข้าก็เดินเข้ามาตักเตือนว่าไม่เหมาะสมและให้ทำลายภาพวาดนั้นทิ้งเสีย เพราะถ้าหากหลุดไปอยู่ในมือของฝ่ายศัตรู จะเกิดผลเสียกับกองบิน โดยถ้าไม่ทำตามเธอจะถูกจับเข้าคุกตามกฎหมาย แต่คุณหญิงมาลัยรู้ดีกับยศถาบรรดาศักดิ์ของเธอ จึงพูดหยามเหยียดกลับไปว่า ขนาดควายหลวงกาจยังไม่มีปัญญาจับได้ แล้วริจะมาจับดิฉัน ร้อยเอกอัษฎาเดินเข้ามากระซิบหลวงกาจว่าเธอคือลูกสาวของใคร ก็เลยแยกย้ายกันไปคนละทาง แม้เขาจะรู้สึกเคืองอยู่บ้าง ในคืนงานเฉลิมฉลองซึ่งมีแต่เหล่าขุนนางและทหารชั้นผู้ใหญ่ ซึ่งดวงก็ถูกเชิญให้เข้าร่วมไปในงานด้วย หลังงานเลี้ยงเลิก ดวงได้พบกับคุณหญิงมาลัยอีกครั้ง ซึ่งรถที่เธอขับมานั้นเกิดเสีย ดวงที่เมามายก็อาสาที่จะซ่อมรถให้ แต่ดันทำรถระเบิดต่อหน้าต่อตาผู้คนในงาน จึงถูกตัดสินจำคุกทันทีด้วยข้อหาพยายามฆ่า แต่โชคดีที่หลวงกาจใช้อำนาจที่มีช่วยเหลือเขาออกมาจากคุกและฝึกฝนให้เขาเป็นนักบิน จนกลายเป็นที่กล่าวขานของคนรุ่นหลังมาจนถึงทุกวันนี้ 

สำหรับ หนังไทยออนไลน์ เรื่องนี้ ในตอนแรกไม่ได้คิดอะไรมาก แต่พอดูจนจบนั้นดีกว่าที่คิดไว้เยอะมากๆ ซึ่งรู้เลยว่าเป็นหนังทุนสูง โปรดักชั่นทุกอย่างทำได้ดี เมื่อลองไปหาข้อมูลเพิ่มก็พบว่าตอนแรกหนังตั้งใจจะทำส่งประกวดต่างประเทศ ซึ่งหวังสูงถึงเมืองคานส์ โดยตั้งชื่อหนังไว้ว่า “แรกบิน” แต่พอมีนายทุนเข้ามาแทรกแซง ซึ่งเป็นการบินไทย จึงเปลี่ยนบทหลายรอบและถูกบังคับให้ตั้งชื่อ รักสยามเท่าฟ้า ซึ่งคล้ายคลึงกับสโลแกนขององค์กร เป็นที่น่าเสียถ้าหากเวอร์ชันแรกที่ไม่ผ่านการถูกดัดแปลงได้ออกฉาย หนังอาจจะเป็นที่กล่าวขานเหมือนกับตำนานของดวง เด็ดฉิมพลีก็เป็นได้