06/10/2022

Flirting Scholar | ถัง ไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ (1993)

Flirting Scholar

Flirting Scholar | ถัง ไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ (1993)

หากจะพูดถึงผู้กำกับและนักแสดงตลกที่ขึ้นอยู่ในระดับตำนานก็คงจะหนีไม่พ้น ชาร์ลี แชปลิน ทั้งผลงานกำกับและการแสดงของเขามีอิทธิพลต่อหนังยุคหลังเป็นอย่างมาก ผู้กำกับและนักแสดงทั่วโลกหลายคนยกให้เขาเป็นครู หนึ่งในนั้นคือ โจวชิงฉือ ผู้กำกับและนักแสดงมากฝีมือของจีน ซึ่งเขาก็เปรียบเสมือนชาร์ลี แชปลิน แห่งเอเชีย โจวชิงฉือแจ้งเกิดจากหนังเรื่องไซอิ๋วและส่งให้เขาได้รับโอกาสกำกับหนังของตัวเอง จนมีหลายเรื่องที่ดังระดับโลกได้ วันนี้ผมอยากจะชวน ดูหนังออนไลน์ ในยุคทองของเขากับหนังที่มีชื่อว่า ‘Flirting Scholar ถัง ไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ’

Flirting Scholar ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy กำกับโดย Stephen Chow เรื่องราวของ ถัง ไป่หู่ จอมยุทธผู้โด่งดังและมีเมียหลาย แต่เขากลับไม่พอใจกับนารีที่ครอบครอง เพราะยังไม่ใช่สเปค แต่แล้ววันหนึ่งก็พบกับหญิงสาวในอุดมคติ จึงต้องการทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ชิดเธอ แต่มันได้กลายเป็นจุดเริ่มต้นของความขัดแย้งแห่งยุคสมัย 

ถัง ไป่หู่ ใหญ่ไม่ต้องประกาศ

ในสมัยราชวงศ์หมิง มีจอมยุทธ 4 คนซึ่งทักษะด้านวรรณกรรมและศิลปะไม่มีหาใครเทียบมิได้ ถัง ไป่หู่ เป็นคนที่โด่งดังที่สุดเพราะมีภรรยา 8 คน นอกเหนือจากความเชี่ยวชาญของเขาในฐานะศิลปิน กวี และนักคัดลายมือ ภรรยาของถังไป่หู่ต่างก็ติดการพนันและไม่ชื่นชมทักษะทางศิลปะของเขา สิ่งนี้นำไปสู่การผู้หญิงที่สามารถยอมรับตัวตนของเขาได้ ครอบครัวถังไป่หู่มาจากสายเลือดของปรมาจารย์ศิลปะการต่อสู้ ซึ่งมีศัตรูหลักสองคนคือ บู๊ นักดาบผู้โด่งดังและ บุ๋น อดีตแฟนสาวที่ชั่วร้ายของพ่อของเขา แม่จึงห้ามเขาใช้ศิลปะการต่อสู้ทุกรูปแบบ อยู่มาวันหนึ่งเขาบังเอิญตกขบวนรถและได้พบกับเชาเฮียง ธิดาสาวตระกูลดัง การเผชิญหน้าครั้งนี้ทำให้ถังไป่หู่คิดไปเองว่าในที่สุดเขาก็พบรักแท้ที่ตามหามานาน ตามคำแนะนำของคนพายเรือ เขาถึงแกล้งทำเป็นข้ารับใช้ที่ต่ำต้อยเพื่อจะได้มีงานทำในคฤหาสน์หลังใหญ่ของหญิงสาว เขาพบว่าอาชีพคนใช้ยากลำบากสำหรับเขามาก คืนหนึ่ง มาดามบุ๋น พบว่าเขาเป็นใคร ถังไป่หู่ก็ได้รับการว่าจ้างให้เป็นครูสอนหนังสือให้กับลูกชายของนาง โดยเปลี่ยนชื่อเป็น ‘วอชิงตัน’ เนื่องจากครูคนก่อนตายกะทันหัน และนั่นก็ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับเชาเฮียงมากขึ้น 

Flirting Scholar

ทันใดนั้น ราชวงศ์บุ๋นก็มาเยือนโดยเจ้าชายเชิงบู๊ คู่แข่งทางการเมืองของนายกรัฐมนตรีบุ๋น ซึ่งกำลังวางแผนรัฐประหาร ระหว่างเสด็จเยือน เจ้าชายหนิงทรงแสดงภาพวาดของถงปักฟู การแสดงค่อยๆ กลายเป็นความรุนแรงซึ่งปัจจุบันเป็นลูกน้องภายใต้เจ้าชายบู๊ ต่อสู้และทำร้ายมาดามบุ๋น ถังไป่หู่ก้าวเข้ามาเพื่อหยุดการต่อสู้ แต่กลับทำลายภาพวาดถงปักฟูที่เจ้าชายบู๊นำมา เจ้าชายหนิงฉวยโอกาสกล่าวโทษสภาวาที่ดูหมิ่นและทำลายภาพเขียน โดยโกหกเจ้าชายบู๊ว่าภาพวาดที่พวกเขาวาดนั้นเป็นของปลอมและของจริงอยู่ในบ้านหว้า ถังไป่หู่ได้สร้างภาพวาดขึ้นใหม่ เจ้าชายหนิงสงสัยในภาพวาด แต่นักวิชาการของเขายืนยันว่าเป็นภาพวาดของทงปักฟูไม่ใช่ของปลอม องค์ชายบู๊อายรีบจากไปและให้คำมั่นว่าจะฆ่าราชวงศ์หว้าทั้งหลัง อย่างไรก็ตาม ในการทำซ้ำภาพวาดและต่อสู้กับเขา มาดามบุ๋นสามารถรับรู้ถึงตัวตนที่แท้จริงของถังได้ มาดามบุ๋นเป็นอดีตคู่ปรับรักของแม่ถังไป่หู่และยังแค้นพ่ออยู่ เมื่อความแข็งแกร่งของเขาหมดลง เขาก็ถูกคุมขังอยู่ในห้องเชื้อไฟของบุ๋น หลายวันต่อมาบู๊กลับมาเพื่อทำลายล้างทั้งราชวงศ์บุ๋น มาดามบุ๋นพยายามปกป้องครอบครัวแต่เกือบเสียชีวิต ในนาทีสุดท้าย ถังไป่หู่ปรากฏตัวขึ้นและหลังจากการต่อสู้อันดุเดือด ได้สังหารนักปราชญ์ผู้ชั่วร้าย เพื่อเป็นการตอบแทนมาดามบุ๋น ซึ่งถังไป่หู่ก็ได้รางวัลเป็นเชาเฮียง ทั้งคู่แต่งงานกัน แต่เมื่อเวลาผ่านไป เขาก็ได้พบความจริง เธอก็ติดการพนันไม่แพ้ภรรยาคนอื่นๆ 

จากที่เคยดู หนังออนไลน์ ของโจวซิงฉือมาหลายเรื่อง พบว่าตัวพระเอก ถ้าไม่คลั่งรักผู้หญิง ก็จะมีผู้หญิงมาคลั่งรักพระเอกแทน แต่สำหรับเรื่องนี้ค่อนข้างต่างจากเรื่องอื่นตรงที่พระเอกคลั่งรักผู้หญิงและมีผู้หญิงมาคลั่งรักเขาอยู่ในเรื่องเดียวกัน ในส่วนของมุกตลก แน่นอนว่าค่อยข้างหายห่วง จังหวะโบ๊ะบ๊ะ หรือหลายๆ ฉากยังถูกนำมาเป็นมีมอยู่จนถึงปัจจุบัน อีกอย่างหนึ่งที่เขาทำได้ดีคือการสร้างคาแร็กเตอร์ให้น่าจดจำ ไม่ว่าจะเป็นทั้งฝั่งตัวร้ายและคนดี ซึ่งมันส่งผลเป็นอย่างมากกับความรู้สึกของคนดู เพราะจะทำให้เราอินง่ายและอยากติดตามหนังไปจนจบ โดยรวมแล้วเป็นหนังที่อยู่ในมาตรฐานที่ดีของเขา