02/12/2021

Friday Killer | หมาแก่ อันตราย (2011)

Friday Killer

Friday Killer | หมาแก่ อันตราย (2011)

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา นักแสดงตลกมือเก๋าอย่างป๋าเทพ โพธ์งาม ก็มีเหตุดราม่าอย่างหนักหน่วงบนโลกโซเชียล เนื่องจากเขาดันไปวิพากษ์เด็กรุ่นใหม่ที่ออกมาเรียกร้องประชาธิปไตยให้กับประเทศ แถมยังอวยรัฐบาลว่าบริหารดีเยี่ยมในช่วงวิกฤตโควิด ขณะเดียวกัน ผู้กำกับหนังอย่างต้อม ยุทธเลิศ ก็ออกมาคอลเอาท์และด่ารัฐบาลอย่างชัดเจน และเป็นเรื่องบังเอิญที่ผมได้ ดูหนังออนไลน์ ที่ทั้งสองคนนี้เคยร่วมงานกันจึงอยากจะหยิบมาสรุปหนังให้ทุกคนได้ฟังกันกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Friday Killer หมาแก่ อันตราย’

Friday Killer หมาแก่ อันตราย ภาพยนตร์ไทยแนว แอคชั่น Action ปนฮาและซึ้งน้ำตาคลอ เขียนบทและกำกับโดย ต้อม-ยุทธเลิศ สิปปภาค เป้ ท่าทราย อินทรีแห่งเมืองจันมือปืนรับจ้างที่เพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุกแล้วเพิ่งค้นพบความจริงที่เขาไม่เคยรู้มาก่อนคือ ในชีวิตเขานั้นมีลูกสาวในไส้อยู่หนึ่งคนชื่อ ดาว แต่เป้กลับต้องหนีจากการตามล่าของลูกสาวของตัวเอง เพราะเธอเข้าใจผิดคิดว่า เป้คือคนที่ฆ่า พ่อเลี้ยง ของเธอ ซึ่งเธอคิดว่าเป็นพ่อแท้ๆ และข่มขืน เพชร คนที่ดาวคบอยู่ ทำให้ดาวต้องตามล่าสังหารเป้ โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นพ่อที่แท้จริงของเธอ

หมาแก่ อันตราย

หนังเริ่มต้นด้วยนักศึกษาหนุ่มคนหนึ่งมาสัมภาษณ์นักฆ่าวัยชราคนหนึ่งเพื่อนำไปเป็นข้อมูลสำหรับวิทยานิพนธ์ของเขา นักฆ่าคนนั้นบอกว่าตนเป็นศิษย์ของนักฆ่ามือฉมังคนหนึ่งในจังหวัดจันทบุรี เขาผู้นั้นมีนามว่า เป้ อูซี่ ที่หน้าเรือนจำแห่งหนึ่งขณะที่นายสุภาพ ท่าทราย เพิ่งได้รับอิสรภาพ มีไอ้หนุ่มฟันเหยินคนหนึ่งเข้ามาทักทายและบอกว่าตนเป็นนักมีด พูดยังไม่ทันไรเขาก็จ้วงแทงสภาพจนนอนจมกองเลือดอยู่หน้าเรือนจำ หนังตัดไปที่โรงพยาบาล ดาว เจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงเดินทางมาหา เดือน แม่ของเธอที่กำลังจะหมดหายใจ โดยมีพ่อเลี้ยงมาคอยอยู่ก่อนหน้า เดือนได้ขอสิ่งสุดท้ายจากดาวนั่นคือให้เธอไปส่งจดหมายให้กับชายคนหนึ่ง และเขาคนนั้นคือ สุภาพ ท่าทราย ดาวตกลงที่จะทำตามที่แม่ของเธอบอก เธอเดินทางไปที่เรือนจำและได้เห็นสุภาพนอนจมกองเลือด เธอพาเขาไปส่งโรงพยาบาลและฝากจดหมายไว้กับนางพยาบาล หลายวันผ่านไป สุภาพตื่นขึ้นมาบนเตียงและกำลังจดหมายฉบับนั้น ซึ่งเป็นจดหมายขอโทษจากเดือน ภรรยาเก่าของเขา อีกทั้งยังเผยอีกว่าแท้จริงแล้ว สุภาพคือมือปืนในชื่อ เป้ อูซี่ เดือนบอกว่าเธอเป็นภรรยากับมือปืนได้ แต่จะไม่ยอมให้ลูกมีพ่อเป็นมือปืนเป็นแน่แท้ จึงตัดสินใจหนีมาและสร้างครอบครัวใหม่ เมื่อร่างกายของเป้ฟื้นตัว เขาแอบเข้าไปในงานศพของเดือนโดยที่มีใครทราบ และแอบไปสอดส่อง ดาว ลูกสาวของเขาที่บ้านของเธอ ดาวอาศัยอยู่กับ เพชร แฟนสาวของเธอ และพ่อเลี้ยง 

Friday Killer

วันต่อมา ขณะที่ดาวออกไปทำงาน พ่อเลี้ยงย่องเข้ามาในห้องนอนขณะที่เพชรนอนหลับอยู่ เขาใช้หมอนกดที่หัวและต่อยจนเธอหมดสติเพื่อต้องการจะข่มขืน เป้ ที่แอบส่องลูกสาวอยู่ที่บ้านเมื่อเห็นเช่นนั้น เขาจึงเข้ามาในบ้านเพื่อช่วยเหลือด้วยการใช้ไม้ตีกอล์ฟ ฟาดไปที่หัวของพ่อเลี้ยงจนเขาล้มลงกับพื้น ขณะเดียวกัน เพชร ก็กลับมามีสติและเห็นเป้ยืนอยู่หลังเธอ เท่านั้นยังไม่พอ ดาวก็กลับมาที่บ้านเพราะเธอลืมของ เพชรตะโกนของความช่วยเหลือ ทำให้เป้ต้องรีบออกจากบ้าน เพชรเล่าให้ดาวฟังว่าชายหัวโล้น ซึ่งคือเป้ จะมาข่มขืนเธอและทำร้ายร่างกายพ่อเลี้ยงจนเสียชีวิต ดาวเคียดแค้นเป็นอย่างมากและตั้งใจจะตามล่าหาตัวเขาให้เจอเพื่อฆ่าเขา ตัดไปที่เป้ เขากลับไปที่จันทบุรีและตั้งใจจะวางมือจากการเป็นนักฆ่า แต่ก็ดันไปมีเรื่องกับนักการเมืองท้องถิ่นจนต้องกลับมาใช้ปืนอีกครั้ง ขณะเดียวกันดาวก็ตามหาตัวเป้จนเจอโดยที่เธอไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่าเขาคือพ่อแท้ๆ ของเธอ

สำหรับ หนังไทยออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าเป็นผลงานที่จริงจังไม่กี่เรื่องของ ต้อม ยุทธเลิศ หลังจากไปทำหนังผี หนังรัก หนังตลก ไปเรื่อย เขาก็กลับมาทำหนังแอคชั่นดราม่า แม้ว่านักแสดงจะเป็นดาวตลกแต่หนังก็สามารถดึงศักยภาพทางการแสดงของพวกเขาเหล่านั้นออกมาได้อย่างดีเยี่ยม ในส่วนของเนื้อเรื่องของเข้มข้นและน่าติดตามมากๆ ครับ