03/10/2022

Friend Request | ผีแอดเพื่อน (2016)

Friend Request

Friend Request | ผีแอดเพื่อน (2016)

ในช่วงที่คุณโต้ง บรรจง ผู้กำกับหนังเรื่อง ร่างทรง ได้เดินสายโปรโมตหนังของเขา เขามักจะพูดบ่อยๆ ว่าในยุคต้น 2000 หนังผีต่างแข่งขันการปรากฏตัวของผี ชัตเตอร์ กดติดวิญญาณ ก็คือหนึ่งในนั้น แต่ปัจจุบัน หนังสยองขวัญได้เปลี่ยนแนวทางมาสร้างบรรยากาศให้ดูหลอนแทน แต่การเล่าเรื่องแบบแนวทางเดิมก็ยังมีให้เห็นและทำออกมาได้น่าสนใจอยู่ เพราะผมเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งชื่อว่า ‘Friend Request ผีแอดเพื่อน’ ที่ผีแปรสภาพเป็นเพื่อนใน Facebook 

Friend Request ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Simon Verhoeven เมื่อนักศึกษาวิทยาลัยเลิกเป็นเพื่อนกับหญิงสาวลึกลับทางออนไลน์ เธอพบว่าตัวเองกำลังต่อสู้กับปีศาจที่ต้องการทำให้เธอโดดเดี่ยวด้วยการฆ่าเพื่อนสนิทของเธอ

ผีแอดเพื่อน

หนังเริ่มต้นในห้องเรียนจิตวิทยา ศาสตราจารย์ประกาศว่า มารินา มิลส์ เพื่อนร่วมชั้นคนหนึ่งของพวกเขาได้ฆ่าตัวตายในช่วงสุดสัปดาห์ 2 สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ลอร่าเป็นสาวมหาลัยที่โด่งดัง อาศัยอยู่กับเพื่อนสนิทของเธอ โอลิเวีย, อิซซี่และกุสตาโว แฟนของเธอคือไทเลอร์ ลอร่าติดโซเชียลเป็นอย่างมาก โดยมีเพื่อนมากกว่า 800 คนบน Facebook ระหว่างทานข้าวกลางวัน เธอได้รับความสนใจจากมาริน่าและต่อมาเธอก็ส่งคำขอเป็นเพื่อนกับลอร่า ซึ่งห็นว่ามาริน่ามีเพื่อน 0 คนบน Facebook อย่างไรก็ตาม เธอพบว่าภาพวาดและวิดีโอแอนิเมชั่นของมาริน่านั้นน่าสนใจ เธอจึงเริ่มออกไปเที่ยวกับมาริน่าที่โรงเรียน ในไม่ช้า มาริน่าก็เริ่มหมกมุ่นอยู่กับลอร่า ภาพวาดบนหน้าของเธอดูประหลาดยิ่งขึ้นด้วยภาพที่น่าสยดสยอง ซึ่งเกี่ยวข้องกับตัวต่อและความมืด มาริน่าส่งข้อความหลายฉบับให้ลอร่า ซึ่งทำให้เธอรู้สึกไม่สบายใจ ในวันเกิดของลอร่า มาริน่าพยายามชวนตัวเองไปเที่ยวกับลอร่า ซึ่งโอลิเวียและอิซซี่คัดค้าน ลอร่าบอกมารีน่าว่าเธอจะไปทานอาหารเย็นกับไทเลอร์เท่านั้น เธอจบลงด้วยการทำเซอร์ไพรส์อาหารค่ำกับเพื่อนๆ ทุกคนที่ถ่ายรูปและแท็กเธอใน Facebook มาริน่าเห็นพวกเขาแล้วเธอก็อารมณ์เสีย วันรุ่งขึ้น มาริน่าเผชิญหน้ากับลอร่าอย่างโกรธจัดในโรงอาหาร เธอยังอ้างว่าทำของขวัญวันเกิดให้เธอซึ่งเธอทำงานอยู่เป็นเวลาสองสัปดาห์ ลอร่าพยายามทำให้มาริน่าสงบลง มีเพียงเด็กสาวที่พยายามโจมตีลอร่า เธอผลักมาริน่าเป็นฝ่ายตั้งรับ และทำให้หมวกของเธอถอยกลับ เผยให้เห็นจุดหัวโล้นที่ไหม้เกรียมบนศีรษะของเธอ มาริน่าวิ่งหนี คืนนั้นมารีน่าพยายามขอโทษลอร่าอย่างหมดท่าสำหรับการกระทำของเธอ เมื่ออิ่มแล้ว ลอร่าจึงเลิกเป็นเพื่อนกับมาริน่า หลังจากเห็นสิ่งนี้ มาริน่าก็แขวนคอตัวเองขณะจุดไฟเผาสถานที่นั้น หลังจากรายงานการฆ่าตัวตายของมาริน่า ลอร่าเห็นวิดีโอของเหตุการณ์นั้น ซึ่งมาริน่าถือของขวัญของเธอให้ลอร่า มาที่กล้องก่อนจะขยำ แขวนคอและเผาตัวเอง วิดีโออัปโหลดไปยังโปรไฟล์ของลอร่าและเธอไม่สามารถลบออกได้ ทำให้คนอื่นเลิกเป็นเพื่อนกับเธอ เธอไม่สามารถลบบัญชีของเธอได้ด้วยซ้ำ ลอร่าขอให้โกเบ เพื่อนของเธอช่วยยกเลิกวิดีโอ เมื่อพวกเขาลองค้นดู ก็พบว่าโค้ดในวิดีโอไม่เหมือนกับโค้ดปกติของวิดีโออื่นๆ อิซซี่โทรหากุสตาโว ขณะที่เธอกลับมาที่หอพัก กุสตาโวได้เพิ่มมาริน่าลงในรายชื่อเพื่อนของเขาบน Facebook เขาเห็นภาพประหลาดๆ บนคอมพิวเตอร์ของเขาก่อนที่มันจะดับลงและปล่อยให้หน้าจอมีเงาสะท้อนอยู่ แม้ว่าเขาจะไม่ได้มองมันก็ตาม จากนั้นกุสตาโวก็เดินเข้าไปในโถงทางเดินและไม่เห็นอะไรนอกจากสิ่งที่ดูเหมือนเป็นเด็กชายสองคนที่มีใบหน้าที่เสียโฉมอย่างน่ากลัว เขาวิ่งเข้าไปในลิฟต์ซึ่งมืด เขาหยิบไฟแช็คออกมาและเห็นมือเอื้อมไปหาเขา อิซซี่มาถึงและเห็นประตูลิฟต์เปิดออก เผยให้เห็นว่ากุสตาโวอยู่ในสภาพที่ถูกครอบงำโดยเอาหัวโขกกำแพงจนตาย

Friend Request

เพื่อนของกุสตาโวคร่ำครวญถึงเขา แต่คลิปวิดีโอการตายของเขาในลิฟต์ปรากฏบนหน้า Facebook ของลอร่า ทำให้ผู้คนจำนวนมากขึ้นมองว่าเธอป่วยและเลิกเป็นเพื่อนกับเธอ ไม่ว่าเธอจะพยายามลบมันมากแค่ไหนก็ตาม แม้แต่อิซซี่ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพราะตกใจที่เห็นแฟนของเธอเสียชีวิต ก็ไม่อยากยุ่งเกี่ยวกับลอร่า เมื่อลอร่าพยายามโพสต์ข้อความโดยบอกว่าเธอไม่ได้โพสต์วิดีโอ จิตวิญญาณของมาริน่าเขียนว่า “คุณจะรู้ว่าการรู้สึกเหงาเป็นอย่างไร :)” ลอร่าและโกเบติดตามประวัติการเกิดของมาริน่าและค้นหาโรงเรียนประจำที่เธอเติบโตขึ้นมาในตอนแรก พวกเขาไปเยี่ยมชมสถานที่นั้น และลอร่าได้เรียนรู้จากอาจารย์ใหญ่ว่ามารีน่าถูกพามาที่นั่นตั้งแต่ยังเป็นเด็ก หลังจากที่แม่ของเธอเสียชีวิตในกองไฟ เธอให้กำเนิดมาริน่าก่อนที่เธอจะตาย ระหว่างที่เธออยู่ที่โรงเรียน มารินาได้รับเลือกจากเด็กชายสองคน ซึ่งต่อมาพบว่าทั้งคู่เสียชีวิตด้วยใบหน้าที่ถูกตัดขาดจากเหล็กไนต่อย  ในขณะเดียวกันมาริน่าก็เพิ่มอิซซี่บน Facebook อิซซี่ออกจากห้องของเธอไปภายใต้ภาพลวงตาว่าเธออยู่คนเดียวและเดินไปรอบๆ จากนั้นเธอก็ติดอยู่ในห้องของมาริน่า ทำให้เธอฉีกผมออกก่อนที่จะกรีดคอ เมื่อลอร่าและโกเบขับรถกลับ พวกเขาบังเอิญชนโอลิเวียด้วยรถของพวกเขา เนื่องจากเธอตกอยู่ภายใต้การครอบครองของมาริน่าด้วยและถูกพาไปที่เส้นทางของรถ ในโรงพยาบาล โอลิเวียถูกครอบงำอีกครั้งเมื่อเธอโจมตีนักสืบและหยิบปืนของเขา ซึ่งใช้เป่าสมองของเธอ ลอร่าและโกเบตัดสินว่ามาริน่าทำพิธีกรรมโดยจ้องไปที่กระจกสีดำ หน้าจอแล็ปท็อปของเธอและใช้จิตวิญญาณของเธอเพื่อล้างแค้นลอร่า พวกเขารู้ว่าเธอเคยอาศัยอยู่ที่ไหนมาก่อนและมุ่งหน้าไปยังบ้านที่ถูกไฟไหม้ อย่างไรก็ตาม โกเบกลับถูกมาริน่าเข้าครอบงำ เขาแทงลอร่าเมื่อเขาคิดว่าการหลอกหลอนจะหยุดถ้าเธอตาย เธอเอาชนะโกเบและหลบหนีเขาได้ ไทเลอร์ขับรถออกไปที่เมืองเพื่อค้นหาโกเบที่คลั่งไคล้ซึ่งตอนนี้กำลังพยายามตามหาลอร่า โดยไม่รู้สำหรับพวกเขา เธอได้นั่งแท็กซี่ไปที่โรงงานที่เธอคิดว่ามาริน่าฆ่าตัวตาย จากนั้นลอร่าก็เข้าสู่วิดีโอแชทกับแม่ของเธอ ซึ่งถูกมาริน่าเข้าครอบงำเช่นกัน เธอใช้มีดฆ่าตัวตาย ขณะที่ลอร่าทำอะไรไม่ได้ ไทเลอร์พบลอร่า แต่เขาถูกโกเบแทงเข้าที่คออย่างรวดเร็ว เขาไล่ตามลอร่า แต่ถูกฝูงตัวต่อของมาริน่าต่อยจนตาย ลอร่าเริ่มเหนื่อยหน่ายและเห็นมาริน่าตัวน้อยปรากฏตัว เธอบอกว่าเธอต้องการเป็นแค่เพื่อนที่ดีที่สุดของเธอเท่านั้น เมื่อลอร่าพบร่างและแล็ปท็อปของมาริน่า เธอจึงถูกพาไปยังโพสต์อันน่าขนลุกของเธอ โดยเฉพาะในป่าที่มืดมิด เมื่อลอร่าหันกลับมา วิญญาณของมาริน่าก็พุ่งเข้ามาหาเธอ ต่อมาไม่นาน ลอร่าก็กลับมาที่โรงเรียนอีกครั้ง แต่ไม่มีเพื่อนเลย เธอมองดูสาวอีกกลุ่มหนึ่งเหมือนกับที่มาริน่ามองมาที่เธอ เธอดูโปรไฟล์ Facebook ของเธอซึ่งมีรูปของเธอกับมาริน่า ในช็อตสุดท้ายอันหนาวเหน็บ ลอร่ามองที่ผู้ชมด้วยตาที่ตาย บ่งบอกว่ามาริน่าได้ยึดครองร่างกายของเธอแล้วและได้ประหารชีวิตเธออย่างโดดเดี่ยว

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ มีหลายฉากที่หนังได้ครีเอทการปรากฏตัวของผีให้เข้ากับยุคสมัย ทั้งหน้าจอแล็ปท็อป ผีในแอคเคาท์เฟซบุ๊ค เป็นต้น ซึ่งผมคิดว่าผู้กำกับก็รู้ตัวดีอยู่แล้วแหละว่าพอเลือกที่จะเล่าหนังแบบนี้แล้วมันต้องเชยแน่ๆ เขาจึงจัดเต็มในฉากสยองขวัญที่ชวนเหวอและเลือดสาด และมันก็ทำให้คนดูสะใจ แม้จะเดาเส้นเรื่องได้ก็ตาม