04/07/2022

Great White | เทพเจ้าสีขาว (2021)

Great White

Great White | เทพเจ้าสีขาว (2021)

ฉลาม ยังคงเป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่ถูกหยิบมาใช้งานในหนังสยองขวัญอยู่บ่อยๆ นับตั้งแต่ Jaws เข้าฉายในปี 1985 เพราะด้วยคอนเส็ปต์ที่ว่า “อันตรายที่มองไม่เห็น” มันสร้างความหวาดกลัวให้กับผู้ชมได้เสมอไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ในปีนี้ผมได้ ดูหนังออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องที่ได้ถ่ายทอดความสยดสยองของฉลามขาว นั่นก็คือ “Great White เทพเจ้าสีขาว”

Great White ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Martin Wilson เมื่อการท่องเที่ยวของคู่รัก ได้กลายเป็นโศกนาฏกรรมสุดระทึกขวัญ เมื่อเกาะสวรรค์ที่พวกเขาไปสวีทกลับมีฝูงฉลามที่ลากเขาลงนรกได้ทุกเมื่อ 

เทพเจ้าสีขาว

แคซและชาร์ลี คู่รักที่กำลังขึ้นเครื่องบินไปยัง เฮลส์รีฟ เกาะที่งดงามราวภาพวาด พร้อมกับผู้ดูแลของพวกเขา เมื่อลงจอดพวกเขาพบศพขึ้นอืดที่มีร่องรอยการถูกกัด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฉลาม หนึ่งในนั้นจึงรีบแจ้งไปยังหน่วยยามฝั่ง อีกทั้งยังพบรูปแฟนสาวในโทรศัพท์ของชายที่ตายด้วย เบนนี่ หนึ่งในกลุ่มและชาร์ลีเกลี้ยกล่อมให้คนอื่นๆ ช่วยกันตามหาเรือยอทช์ เผื่อผู้หญิงในรูปจะยังมีชีวิตรอดก็ได้ โจจิ เพื่อนอีกคนเชื่อว่าเธอตายแล้ว เพราะดูจากสภาพศพ เป็นไปได้ยากที่เธอจะรอด อีกทั้งไม่อยากให้ทุกคนเสี่ยงออกไปตามหาเธอ แต่แคซ ไม่คิดอย่างนั้น เธอบินออกไปพร้อมกับอีก 5 คนในทีมเพื่อค้นหาเรือยอทช์และพบว่าเรือยอทช์อับปาง เบนนี่ดำดิ่งลงไปสำรวจซากเรือ เขาพบได้พบศพของเธอที่บางส่วนถูกกินไปแล้ว เขาจึงกลับไปที่เครื่องบิน ทันใดนั้นฉลามขาวตัวใหญ่ก็ปรากฏตัวขึ้นและโจมตีหนึ่งในทุ่นของเครื่องบินทะเลจนเสียหายและเริ่มจม พวกเขาตกอยู่ในอันตรายและหนีตายด้วยการขึ้นไปบนแพชูชีพ ชาร์ลีพยายามควลบคุมเรือไปตามกระแสน้ำโดยใช้เข็มทิศ มิเชลล์และโจจิเปลี่ยนกะพายเรือในแพ แต่มิเชลล์พลาดทำพายตกไปหนึ่งอัน แคซจึงลงไปในน้ำเพื่อหยิบไม้พายขึ้นมา ความโกลาหลเกิดขึ้นบนเรือเมื่อเบนนี่และโจจิทะเลาะกันเพราะความหึงหวง โจจิผลักเบนนี่ลงไปในน้ำ จนถูกฉลามกิน จากนั้นมันก็โจมตีแพจนพลิกทำให้ทุกคนตกลงไปในน้ำ โจจิถูกฆ่าตายขณะว่ายน้ำกลับแพ มิเชล แคซ และชาร์ลีพยายามพายด้วยมือโดยไม่มีอุปกรณ์ ฉลามมุ่งหน้ามายังแพ ชาร์ลีรู้ว่าไม่ได้มีฉลามเพียงแค่ตัวเดียว แคซถูกกระแทกลงไปในน้ำแต่สามารถกลับไปที่แพได้ วันรุ่งขึ้นมิเชลเห็นชายฝั่งแต่แพเริ่มยุบแล้ว ชาร์ลีและแคซตระหนักดีอีกไม่นานเรือจมแน่ พวกเขาจึงสละชีวิต โดยการหันเหความสนใจของฉลามเพื่อให้มิเชลล์ไปถึงฝั่ง

Great White

แคซพยายามใช้เปลวไฟฟาดฟันฉลามตัวหนึ่งและชาร์ลีก็แทงตาและสมองของมันจนตาย ในขณะเดียวกัน มิเชลล์ก็สามารถขึ้นไปบนซากเรือที่เป็นสนิมจากซากเรืออับปางเก่าได้ ชาร์ลีบรรจุกระสุนไฟลูกที่สองแล้วพยายามกำจัดฉลามที่เหลือ ขณะที่เขาโอบกอดแคซไว้ แคซมองเห็นฉลามที่กำลังมา ชาร์ลีหันไปยิงแต่พลาดจนถูกฉลามฆ่า แคซพยายามว่ายไปหามิเชล ฉลามขาวเข้าใกล้เธอทำให้ทั้งสองตกลงน้ำ แคซพยายามเบี่ยงเบนความสนใจของฉลามอีกครั้งขณะที่มิเชลล์แหวกว่ายไปที่ชายฝั่ง แคซซ่อนตัวอยู่ในซากเรืออับปางเมื่อฉลามโจมตี ซึ่งในนั้นมีกับดักในโลหะ เธอไม่สามารถเอื้อมถึงอุปกรณ์ช่วยหายใจ จนเกือบหมดสติและจะจมน้ำตาย แต่ก่อนที่เธอจะยอมแพ้ มิเชลก็กลับมาช่วยเธอด้วยการแบ่งลมหายใจ ทำให้แคซมีสติกลับคืนมาและลงมือฆ่าฉลามได้สำเร็จ พวกเธอว่ายหนีขึ้นชายฝั่งและรอดชีวิตได้ในที่สุด

ถือเป็น หนังออนไลน์ ที่ทำให้เราลุ้นจนเยี่ยวเหนียวได้ตลอดทั้งเรื่อง แต่พอหนังค่ายว่า เป็นทีมผู้สร้างเดียวกันจากหนังเรื่อง 47 Meters Down มันก็อดไม่ได้ที่จะต้องเปรียบเทียบ ว่ากันตามตรง ความสมเหตุสมผล อาจจะยังไม่ดีเท่า รวมถึงโปรดักชั่นต่างๆ ก็งบน้อยกว่าเรื่องแรก แต่เรื่องอรรถรส ผมรู้สึกว่าค่อนข้างสูสีครับ ซึ่งถ้าหากใครชอบหนังแนวฉลามดุ ควรดูเรื่องนี้เป็นอย่างยิ่ง