03/10/2022

Grudge(KIN) | อาฆาต (2021)

Grudge

Grudge(KIN) | อาฆาต (2021)

วันนี้ผมได้มีโอกาสดู หนังHD เรื่องหนึ่ง ซึ่งเป็นหนังประเทศตุรกี นานๆ ทีเราจะได้เห็นหนังตุรกีที่โด่งดังระดับสากลได้ ผมจึงอยากหยิบมาเล่าและแนะนำให้ทุกคนได้ไปรับชมตามกันครับ หนังเรื่องนี้พูดถึงศีลธรรมของอาชีพตรวจนายหนึ่ง ซึ่งรับรองว่าตื่นเต้นตลอดทั้งเรื่องอย่างแน่นอน สำหรับหนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า ‘Grudge(KIN) อาฆาต’

Grudge(KIN) ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Turkan Derya ก่อนการเลื่อนตำแหน่ง ผบ.ตร.ต้องพัวพันกับเหตุการณ์ร้ายแรงและเปิดเผยแผนการใช้เชื้อเพลิงความแค้นที่คุกคามเพื่อนร่วมงานของเขา

อาฆาต

หนังเริ่มต้นที่บ้านหลังหนึ่ง ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังจับกุมตัวชายคนหนึ่งที่น่าจะฆาตกรรมภรรยา ลูกชายและลูกสาววิ่งออกมาจากบ้านและเรียกหาเขาโดยที่ไม่ได้หวั่นกลัวในตัวเขาแม้แต่น้อย ชายคนนั้นจ้องไปที่ลูกด้วยสายตาที่เศร้าละห้อยโดยมีกระจกรถตำรวจขวางกั้นอยู่ หนังตัดมาบนเวทีที่ผู้กำกับเจวัตกำลังกล่าวปราศรัยเชิดชูเจ้าหน้าที่ตำรวจนายหนึ่งชื่อ ฮารุน เชลิกตัน ซึ่งเขาได้รับรางวัลตำรวจดีเด่นในปีนี้และคาดว่าจะเลื่อนขั้นเป็นผู้กำกับในอีกไม่ช้า คืนนั้นเขาและทีมงานต่างไปเฉลิมฉลองที่ร้านอาหาร ฮารุนขอบคุณเพื่อนร่วมงานที่ทำให้เขามาถึงจุดนี้ได้ ด้วยความเมาเขาจึงเรียกแท็กซี่กลับไปยังบ้าน ระหว่างทาง อัสลาน ลูกชายและภรรยาของเขาก็โทรมายินดีและบอกว่ารอเขาอยู่ที่บ้านและวางสายไป ทันใดนั้น แท็กซี่ก็ขับรถเร็วขึ้นเรื่อยๆ และออกนอกเส้นทาง แท็กซี่ขับไปที่ทางเปลี่ยนและจอดรถ ฮารุนรับรู้ได้ถึงความผิดปกติในครั้งนี้ พอรถจอดนิ่งเขาวิ่งออกไปนอกรถ ชายคนขับวิ่งตาม ทั้งคู่ต่อสู้กัน ชายคนนั้นใช้ก้อนหินจะฟาดที่หัว ฮารุนหลบทัน เขาขึ้นคร่อมและฮารุนใช้จังหวะหยิบมีดมาแทงที่ท้องจนเขาตายทันที ก่อนที่เขาจะโทรแจ้งตำรวจ ผู้กำกับเจวัตโทรมาหาเขาว่าโอกาสที่จะได้เลื่อนขั้นนั้นมีสูงขึ้นเรื่อยๆ ในช่วงนี้เขาต้องห้ามมีข่าวเสียหายเด็ดขาด ฮารุนจึงตัดสินใจไม่โทรแจ้งตำรวจและทำลายหลักฐานด้วยการเช็ดรอยนิ้วมือและทิ้งศพไว้ตรงที่เดิม เช้าวันต่อมา ศพของคนขับรถถูกแขนคออยู่ที่เครนก็สร้างกลางเมืองอิสตันบลู ชาวเมืองต่างหวาดผวากับสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า ซึ่งทำให้น่าสงสัยว่าหลังจากที่ฮารุนกลับบ้านนั้นได้เกิดอะไรขึ้นหลังจากนั้น และเป็นฝีมือของใครที่ทำเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น เพราะฮารุนนั้นเป็นคนที่เพื่อนร่วมรักและไม่เคยมีเรื่องผิดใจกับใคร หรือเรื่องราวทั้งหมดอาจจะเกิดจากความอิจฉาคนใกล้ชิดเพียงเท่านั้น

Grudge

พอดูจบทำให้ผมนึกถึงหนังสอบสวนหลายๆ เรื่องที่มีเมสเสจคล้ายๆ กัน หนึ่งในนั้นคือสองคนสองคม หนังพยายามทำให้เราเห็นว่าชีวิตของมนุษย์มีสองด้านเสมอ สำหรับเรื่องนี้จะโฟกัสไปที่ตัวละครของฮารุนที่ขณะที่เขาจะได้เลื่อนขั้น การที่เขาเป็นคนดีมาตลอดแต่แล้ววันหนึ่งก็มีเรื่องหนักเกิดขึ้นในชีวิตเพื่อวัดถึงศีลธรรมและมนุษยธรรมในตัวเขาว่าเขาจะเลือกสิ่งที่ถูกต้องที่สุดหรือสิ่งที่ดีที่สุดกับเขากันแน่ นี่จึงเป็นความตื่นเต้นและสนุกที่หนังเรื่องนี้มี เพราะทำให้คนดูค่อยๆ รู้ตัวตนที่แท้จริงของฮารุนเป็นคนยังไง แต่ในขณะเดียวกันตัวเขาเองก็ลังเลว่า เขาควรจะเดินเส้นทางไหนกันแน่ ผ่านการตัดสินใจที่เกิดขึ้นตลอดทั้งเรื่อง

อีกสิ่งหนึ่งที่ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ทำได้ดีคือการเพิ่มตัวละครหลักอีกคนเข้ามานั่นคือ ทูนจาย เจ้าหน้าที่ตำรวจอายุน้อยไฟแรง รักในความยุติธรรม การนำตัวละครนี้เข้ามาก็เหมือนเป็นการเปรียบเทียบถึงด้านมืดและด้านสว่างของมนุษย์แบบขาวจั๊วะและดำปี๋ และขอเสริมอีกเรื่องคือดนตรีประกอบในเรื่องนั้นช่วยเสริมให้หนังน่าตื่นเต้นขึ้นเป็นอย่างมาก โดยรวมแล้ว แม้ในแง่การสืบสวนจะยังมีช่องโหว่อยู่บ้าง แต่ในด้านอรรถรสนั้นถือว่าอยู่ในมาตรฐานที่ดีเลยล่ะครับ