06/10/2022

Haunted Tales | เรื่อง ผี เล่า (2021)

Haunted Tales

Haunted Tales | เรื่อง ผี เล่า (2021)

ในปีนี้ นอกจากจะมีร่างทรงที่เป็นหนังผีไทยเพียงไม่กี่เรื่องที่สามารถเข้าฉายโรงได้ ก่อนหน้านี้ก็ยังมีอีกเรื่องที่เข้าโรงและให้เราได้ ดูหนังออนไลน์ อีกด้วย ผมกำลังพูดถึง ‘Haunted Tales เรื่อง ผี เล่า’ ซึ่งได้นักแสดงเบอร์ใหญ่ๆ มาร่วมงานด้วยหลายคน ไม่ว่าจะเป็น เป้ อารักษ์ หรือ หมาก ปริญ เป็นต้น ถ้าพร้อมแล้วไปดื่มด่ำกับความสยองขวัญพร้อมกันได้เลยครับ  

เรื่อง ผี เล่า ภาพยนตร์ไทยแนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย ศุภกร เหรียญสุวรรณ หนังเล่าถึง 3 เรื่องราวของคน 3 คนที่ต้องเผชิญหน้ากับวิญญาณที่มาตักเตือนขัดขวางพิธีกรรม และตามมาล้างแค้น ซึ่งมีคอนเส็ปต์เดียวกันคือเรื่องบาปกรรม 

เรื่อง ผี เล่า

ตอนแรกชื่อ อยู่ในรถ เรื่องราวของ พีท นักธุรกิจหนุ่มร้อยล้านที่ใช้บริการแท็กซี่หลังจากออกจากสนามบินเชียงใหม่ ระหว่างทางแท็กซี่ได้พาเขาออกนอกเส้นทาง ขณะเดียวกัน พีทก็เหมือนเห็นภาพอดีตในวัยเด็กของเขา ในตอนที่พ่อของเขาถูกยิงตายต่อหน้าต่อตา ชายคนขับบอกว่าไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่เขามานั่งอยู่ในที่แห่งนี้ ทันใดนั้น วิทยุก็แทรกเป็นคลื่นเสียงของพีทตอนไปออกรายการสัมภาษณ์ถึงความสำเร็จของเขา พีทเข้าใจว่าตอนนี้เขากำลังโดนอุ้ม เขาคว้าปืนออกมาและยิงใส่คนขับทันที แต่แล้วคนขับก็ฟื้นขึ้นมาอีกครั้งและขับรถต่อไปทันที เขาบอกว่าที่รถคันนี้ไม่ได้มีพีทคนเดียว แต่ยังมีหญิงสาวคนหนึ่งที่นั่งรถคันนี้มาด้วย เธอคือวิญญาณที่พีทเคยสั่งฆ่าเพราะต้องการซื้อดินผืนหนึ่ง ไม่นานนักก็มีเสียงวิทยุแทรกขึ้นมาซึ่งเป็นข่าวเกี่ยวกับเครื่องบินตกและผู้โดยสารเสียชีวิตทั้งลำ พีทคือหนึ่งในผู้เสียชีวิต เขาเริ่มรู้แล้วว่าตอนนี้เขาตายแล้ว และแท็กซี่คันนี้กำลังส่งเขาไปที่ทางเข้านรก เมื่อถึงปลายทางคนขับบอกว่าพ่อแม่รออยู่ ตอนที่ 2 ชื่อ ‘ไปผุดไปเกิด’ เรื่องราวของทิวา หญิงสาวที่มาใช้บริการที่โรงแรมแห่งหนึ่งในห้อง 646 ทิวาเป็นหญิงสาวที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณได้ ห้องๆ นั้นเคยเกิดเหตุฆาตกรรมโดยมีชายคนหนึ่งมาหญิงแฟนสาว ยิงชู้และพนักงานโรงแรมทุกคน จนต้องปิดโรงแรม เธอมาที่นี่เพื่อช่วยให้ดวงวิญญาณได้ไปเกิด แต่ปัญหาอยู่ตรงที่มีคนสะกดดวงวิญญาณไว้ จนได้รู้ว่าคนที่สะกดดวงวิญญาณคือฆาตกร พอเขาตายแล้วก็ไปเข้าสิงเจ้าของโรงแรม ซึ่งตอนนี้ได้เปลี่ยนมาเข้าสิงหลานของเขาแทนเพื่อมาฆ่าทิวา แต่มีดวงวิญญาณที่ถูกฆ่าช่วยเหลือเธอไว้ได้ ทำให้เธอทำการปลดการสะกดวิญญาณได้สำเร็จ

Haunted Tales

ตอนที่ 3 ชื่อ ‘ใบลาน’ เรื่องราวของหนุ่มนักเขียนนิยายแนวสยองขวัญที่ออกมาเช่าบ้านพักที่ต่างจังหวัดเพื่อหาแรงบันดาลใจในการเขียน ป้าเจ้าของบ้านบอกว่าที่นี่มีกฎว่า ถ้าเจออะไรห้ามทัก ต้องสวดมนตร์ก่อนนอนทุกคืน และให้ปักธูป 4 ทิศเพื่อไล่วิญญาณ คืนแรกเขาไม่ได้ทำตามกฎทำให้เจอใบลานที่ซ่อนอยู่บนหลังคาตกลงมาลงพื้น หลังจากนั้นพฤติกรรมของเขาก็เริ่มเปลี่ยนไปเป็นคนละคน ขณะเดียวกัน ก็มีผู้เช่าห้องข้างๆ ที่คอยสังเกตการณ์ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเขาบ้าง ใบลานนั้นเมื่อใครเขียนอะไรลงไปแล้วจะเกิดขึ้นจริง นักเขียนลองเขียนให้เขามีไอเดียในการเขียนนิยาย เริ่มมีวิญญาณมากระซิบบอกทั้งคืน แต่นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญเพราะนักเขียนคนนี้ ชาติที่แล้วเขาคือ จัน นักรบที่เคยตายในหมู่บ้านนี้พร้อมกับนักรบคนอื่นๆ ที่ยังไม่ไปเกิด และวิญญาณเหล่านี้ก็เคียดแค้นที่ทำให้พวกเขาตาย แถมป้าเจ้าของบ้านและคนเช่าห้องข้างๆ นั้นชาติที่แล้วเธอแม่และพี่ชายของจัน เมื่อผีออกมาทวงแค้น ชายนักเขียนก็ขอโทษ พวกเขาหายโกรธและไปเกิดทันที บ้านหลังนี้ก็ไม่มีใครเจอผีอีกเลย 

จบไปแล้วสำหรับ หนังไทยออนไลน์ เรื่องนี้ บอกตามตรงว่าเมสเสจหนังนั้นค่อนข้างเชย คือฟ้ามีตาที่โปรดักชั่นดีขึ้นมาหน่อย การมีวอยส์โอเวอร์แทรกเข้ามาเพื่อสรุปตอนท้ายว่าทั้งหมดนี้คือเรื่องบาปกรรม แสดงว่าผู้กำกับก็ยังไม่มั่นใจว่าตลอดหนังทั้งเรื่องนั้นยังสื่อสารเมสเสจได้ไม่ดีพอหรือเปล่า เอาจริงก็แอบเสียดายที่อุตส่าห์ได้นักแสดงคุณภาพมาเล่นแต่เนื้อหากลับดูถูกคนดูมากๆ