19/01/2022

Hospital | โรงพยาบาลอาถรรพ์ (2020)

Hospital

Hospital | โรงพยาบาลอาถรรพ์ (2020)

ทุกวันนี้รายการแนวๆ ล่าท้าผีในไทยยังได้รับความนิยมไม่เคยตก สถานที่ยอดฮิตที่ทีมงานมักจะเลือกเป็นอันดับแรกๆ คือสถานที่ร้างซึ่งเคยมีเหตุการณ์ผู้เสียชีวิต ทั้งบ้าน วัด โรงเรียน หรือแม้กระทั่งโรงพยาบาล ผมเองเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ ที่พาเราไปสำรวจโรงพยาบาลร้างที่ว่ากันว่าเฮี้ยนที่สุดในไต้หวัน เนื่องจากเป็นศูนย์รวมของคนฆ่าตัวตาย หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Hospital โรงพยาบาลอาถรรพ์”

Hospital ภาพยนตร์สัญชาติไต้หวันแนว สยองขวัญ Horror เรื่องราวของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งที่เกิดเหตุไฟไหม้ แต่ความอาถรรพ์นั้นไม่จบไม่สิ้นเมื่อจากที่ช่วยเหลือผู้คนได้เปลี่ยนเป็นแหล่งพรากชีวิตผู้ที่ทุกข์ตรมให้มาจบชีวิตในที่แห่งนี้ครั้งแล้วครั้งเล่า และมันได้เป็นที่สนใจกับผู้คนที่อยากจะมาท้าประลองเพื่อให้ได้พบกับประสบการณ์สัมผัสวิญญาณสักครั้งในชีวิต 

โรงพยาบาลอาถรรพ์

ในหนังสือฉบับหนึ่งรายงานว่า ได้เกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ที่ห้องดับจิตโรงพยาบาลแห่งหนึ่งกลางดึก เจ้าหน้าที่สันนิฐานว่าเกิดจากระบบไฟฟ้าที่ชั้นใต้ดินไม่ได้มาตรฐาน ต่อมาผู้อำนายการโรงพยาบาลซิ่งหลินได้ถูกสอบสวน พบข้อมูลเพิ่มเติมว่าเขาได้ออกใบรับรองปลอมติดกันถึง 2 ปี หลังจากเหตุการณ์นี้ได้เกิดเหตุประท้วงอย่างรุนแรนที่บริเวณสถานที่โรงพยาบาลซิ่งหลิน คุณนาย ซู หนึ่งในผู้เสียหายก็เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ด้วย ไม่นานหลังจากนั้นที่แห่งนี้ได้กลายเป็นศูนย์รวมของโศกนาฏกรรม หญิงสาวคนหนึ่งที่หายตัวไปถูกพบว่ามาฆ่าตัวตายที่โรงพยาบาล แต่โรงพยาบาลปริปากเงียบ อีกหนึ่งคดีสะเทือนขวัญคือได้เกิดเหตุกระโดดตึกฆ่าตัวตายอีกรายจากหน้าบานเดิมที่หญิงสาวคนก่อนหน้ากระโดด และอีกหนึ่งคดีที่หญิงสาวชุดแดงแขวนคอตายในวอร์ดโรงพยาบาล นี่เป็นเพียงตัวอย่างเล็กน้อยของคดีฆ่าตัวตายในโรงพยาลร้างแห่งนี้ และเช่นเคยผู้บริหารโรงพยาบาลก็พยายามไม่พูดถึงมันเลย หลายปีผ่านไปตำรวจได้ค้นพบหลักฐานใหม่ว่าเหตุเพลิงไหม้นั้นเกิดจากการลอบวางเพลิงกลางดึก เทศมนตรีอ้างว่างเห็นหญิงสาวชุดแดงเดินราวด์วอร์ดในโรงพยาบาล เมื่อเรื่องลี้ลับโด่งดัง ทำให้รายการประเภทล่าท้าผีได้เข้ามาถ่ายทำ เยี่ยนจวิน พิธีกรสาวได้เล่าถึงปูมหลังความของสถานที่นี้ว่า เมื่อปี 1991 มีเด็กผู้ชายที่เป็นโรคหัวใจแล้วผ่าตัดสำเร็จ แต่จู่ๆ เขาก็ตาย ผู้เป็นแม่ทำใจไม่ได้จึงเผาตัวเองตาย

Hospital

เมื่อทีมงานพังประตูเข้าไปได้เขาก็วิ่งแจ้ออกมาก่อนที่จะเริ่มถ่าย ทีมงานคนอื่นๆ ก็วิ่งจ้าละหวั่นออกมาเนื่องจากพวกเขาได้ยินเสียงจากข้างในนั้น ซึ่งจริงๆ แล้วไม่ใช่ผีสางอะไรหรอก เป็น 2 พ่อลูกหมอผีที่รับจ้างล่าท้าผีเท่านั้น ครั้งนี้พวกเขามีลูกค้าผู้หญิง 2 คนซึ่งพวกเธอออยากจะติดต่อกับวิญญาณได้เพื่อถามถึงปริศนาที่ซุกซ่อนไว้ในโรงพยาบาลแห่งนี้ แต่แท้จริงแล้วพวกเธอต่างมีปูมหลังที่ต้องสูญเสียคนรักในที่แห่งนี้และหวังว่าจะได้พบเจอพวกเขาอีกสักครั้ง ไม่นานหมอผีก็เริ่มพิธีกรรม เขาให้พวกเธอนำผ้ายันต์ติดไว้ที่ตัวและลงไปนอนในห้องเก็บศพ เพราะอาจจะช่วยให้สามารถสื่อสารกับวิญญาณได้ ต่อมาก็นำน้ำมนต์มาหยอดตา พวกเขาสื่อสารกับวิญญาณได้สำเร็จแต่ไม่ใช่คนรักที่พวกเธออยากเจอกลับกลายเป็นผีร้ายที่ออกมาหลอกหลอนอาละวาด ผีร้ายดังกล่าวนั้นคือวิญญาณที่อาฆาตแค้นที่ลูกชายเสียชีวิตจากการผ่าตัดโรคหัวใจและเผาตัวเองตาย ผีเฮี้ยนจนหมอผีไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ เขาถูกวิญญาณแม่เข้าสิงแต่หญิงสาวทั้ง 2 คนจะต้องทำพิธีให้เสร็จสิ้นเพราะไม่อย่างนั้นจะมีอันเป็นไปกับพวกเธอ  

หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้โดดเด่นตรงที่ใช้วิธีการเล่ากึ่งหนังกึ่งเรียลลิตี้ หนังพาไปสำรวจห้องต่างๆ ของโรงพยาบาล ขณะเดียวกันหนังก็พาไปสำรวจจิตใจของคนด้วย ด้วยการสร้างบรรยากาศให้หนังมีแสงน้อยๆ พร้อมกับดนตรีประกอบชวนหลอน ทำให้หนังโดยรวมนั้นชวนขนลุกและน่าติดตาม การสร้างปมในเรื่องก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ เพราะทำให้สิ่งที่วิญญาณทำนั้นมีเหตุผลรองรับมากขึ้น นี่จึงเป็นหนังสยองขวัญอีกหนึ่งเรื่องที่ควรค่าแก่การรับชมครับ