03/10/2022

How I Fell in Love with A Gangster | วิถีรักมาเฟีย (2022)

How I Fell in Love with A Gangster

How I Fell in Love with A Gangster | วิถีรักมาเฟีย (2022)

หนังมาเฟียส่วนใหญ่จะเล่าตั้งแต่ชีวิตครอบครัวของพวกเขาตั้งแต่ยังเด็ก สะท้อนให้เห็นว่าพวกเขาต้องเผชิญอะไรบ้างและเลือกที่จะเป็นมาเฟีย ผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่เล่าชีวิตของเขาตั้งแต่เด็กจนตาย เป็นหนังที่มีความยาว 3 ชั่วโมงที่สนุกและน่าติดตามมากๆ จึงอยากหยิบมาเล่าให้ทุกคนได้ไปดูตามกันครับ หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อเรื่องว่า ‘How I Fell in Love with A Gangster วิถีรักมาเฟีย’

How I Fell in Love with A Gangster ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Maciej Kawulski ได้แรงบันดาลใจจากชีวิตจริงของนิโคเด็ม สกอตาร์ชัก ที่เล่าถึงความรุ่งโรจน์และการล่มสลายของเขาที่เป็นหนึ่งในแก๊งอันธพาลที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของโปแลนด์

วิถีรักมาเฟีย

หนังเริ่มต้นด้วยโควทที่เขียนว่า “อยู่อย่างเสือ 1 ปี ดีกว่าอยู่อย่างเต่า 20 ปี ในห้องน้ำแห่งหนึ่งที่มีแสงไฟสีแดงจากป้ายส่องเข้ามา สว่างพอจะให้เห็นอ่างอาบน้ำที่มีหญิงคนหนึ่งนอนแช่อยู่ด้วยสภาพเปลือยเปล่า เธอใช้มีดกรีดแขนตัวเองจนเลือดไหลทะลักออกมาเต็มอ่าง สีเลือดกลืนไปสิ่งเดียวกับแสงที่เข้ามา หนังตัดมาที่เมืองโซพอตในปัจจุบัน หญิงอายุประมาณ 50 เดินเข้ามาในบาร์แห่งหนึ่งที่มีแขกไม่มากนัก เธอเดินตรงไปหาชายอ่อนกว่าเขาราว 20 ปี เหมือนกับนัดกันไว้แล้ว ชายคนนั้นถือกระดาษและปากกาเตรียมจดทุกอย่างที่หญิงคนนั้นจะพูดออกมา นั่นก็เพราะเธอเป็นผู้หญิงเพียงไม่กี่คนที่ได้ใกล้ชิดกับนิโคเด็ม สกอตาร์ชัก หรือ นิโคช หัวหน้าแก๊งมาเฟียผู้ทรงอิทธิพลคนหนึ่งของโปแลนด์เมื่อหลาย 10 ปีก่อน เธอถามหยั่งเชิงว่านักข่าวคนนี้รู้ข้อมูลอะไรมาบ้าง เขาบอกว่านิโคชเกิดปี 1954 เธอชมว่าเขาเป็นนักข่าวมากฝีมือ หนังตัดไปที่เมืองกดัญสก์ปี 1965 เธอบอกว่าเป็นพี่สาวของนิโคช เธอบรรยายถึงเขาว่าพ่อเป็นคนที่เข้มงวดและแม่ทำงานหนัก เขามีเรื่องที่โรงเรียนและที่เล่นสำหรับเด็กเป็นประจำ เธอรักนักเลงตัวน้อยคนนี้แต่ก็เกลียดมากเวลาเขามีเรื่อง ส่วนคนที่นั่งข้างๆ เขาคือน้องคนสุดท้องชื่อมาเร็ค เขาเป็นเด็กไม่ค่อยพูด นิโคชเรียนไม่เก่งที่สุดในชั้น ซึ่งทำให้พ่อไม่พอใจเขาเป็นอย่างมาก 

How I Fell in Love with A Gangster

เธอเล่าว่า ทริซิตี้ในสมัยนั้นปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์ ไม่ได้มีแต่พวกเหลือขอกับความยากจน มันคือประตูสู่โลกตะวันตกด้วย ชาวตะวันตกทุกคนสามารถอยู่ที่นั่นได้อย่างราชา แต่ตอนนั้นราชายังไม่รู้ว่าอาณาจักรนั้นปกครองโดยคนอื่น ลูกค้าส่วนใหญ่ต้องการแลกเงินสกุล เด็กในเมืองแอบซุกธนบัตรหนึ่งใบ เพื่อทำการค้า ทุกครั้งที่เขากลับบ้านจะโดนพ่อตีตลอดแต่นิโคชก็หาทางหนีตลอดเช่นกัน เขาวิ่งหนีและกระโดดออกทางหน้าต่าง มันคือการหนีออกจากห้องด้วยทัศนคติที่อยากก่อสงคราม ในคืนนั้นมันก็พาเขารู้จักโลกอาชญากรรมเป็นครั้งแรก นิโคชเห็นกลลวงการโกงเงินทั้งหมด เขาหยิบเงินที่ตกจากพื้นไปแลกเงินกับคนนักเลง เขาถามว่าได้เงินมาจากไหน นิโคชพูดกับเขาว่าผมรู้กลลวงของพวกคุณ นั่นเป็นวิธีหาเงินของเขาตั้งแต่เด็ก ตัดมาที่ 1973 นิโคชโตเป็นหนุ่ม ตอนนั้นเพื่อนสนิทของนิโคชคือโคโม่ที่ทั้งคู่ทธุรกิจสีเทาร่วมกัน นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของชีวิตนิโคช และหนังจะค่อยๆ ทำให้เราเห็นว่าเขาสามารถเป็นคนที่ยิ่งใหญ่ได้ยังไง

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์2022 เรื่องนี้ผมคิดว่าวิธีการเล่าเรื่องไม่ทำให้น่าเบื่อ หนังตลอด 3 ชั่วโมงค่อยๆ ตัดสลับไปมาพร้อมกับทิ้งปมให้ดูน่าสนใจ โปรดักชั่นและมุมกล้องรู้เลยว่าเป็นงานที่ตั้งใจทำ โดยรวมแล้วแม้คนดูจะไม่รู้จักคนในเรื่องแต่ก็ทำให้เราอย่างรู้จักเขาได้