18/05/2022
I Carry You With Me

I Carry You With Me (2021)

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ประเทศไทยได้มีการพูดถึงกฎหมายสมรสเท่าเทียมอีกครั้ง หลังจากที่ถูกปัดตกในสภาหลายต่อหลายครั้ง และครั้งล่าสุดคนที่เป็นหัวหอกเดินเรื่องเข้าสภาอีกครั้งคือ ปอย ตรีชฎา โดยเป็นตัวแทนของคู่รัก LGBTQ+ ที่ได้รับผลกระทบจากการที่ไม่แก้กฎหมายสมรสเท่าเทียมสักที แม้ในไทยจะไม่มีการลงโทษตีโบยต่อหน้าสาธารณะอย่างประเทศแถบตะวันออกกลาง หรือต้องหลบซ่อนไม่ให้ครอบครัวและสังคมรู้อย่าง เกาหลีใต้ แต่ถึงยังไงเมื่อกฎหมายไม่แก้ก็ไม่มีทางเท่าเทียมได้อยู่ดี ที่ผมหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเล่าก็เพราะว่าเพิ่งได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งมาที่ถ่ายทอดเรื่องราวของเกย์ในประเทศเม็กซิโก ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องสังคมชายเป็นใหญ่ พวกเขาจะมีชีวิตยากลำบากยังไงนั้น ไปรับชมพร้อมกันได้เลยใน ‘I Carry You With Me’

I Carry You With Me ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Heidi Ewing หนังพูดถึงคู่เกย์ชาวเม็กซิโกในยุค 90’s ที่ต้องใช้ชีวิตแบบหลบๆ ซ่อน ทั้งคู่จึงตัดสินใจลักลอบเข้าอเมริการเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่และได้เป็นตัวของตัวเอง 

I Carry You With Me

เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่ประเทศเม็กซิโกในปี 1994 เมื่อเด็กหนุ่มนามว่า อีวาน ถูกไล่ออกจากอาชีพผู้ช่วยเชฟ เพราะปัญหาด้านเศรษฐกิจ เขาใช้เงินเก็บไปเรื่อยๆ และพยายามหางานทำไปด้วย วันหนึ่ง เขาและสาวน้อย เพื่อนสนิทเลสเบี้ยนไปเที่ยวบาร์แห่งหนึ่งในเมือง อีวานได้พบกับหนุ่มคนนั้นชื่อ เจอราโด ทั้งคู่ออกไปนอกบาร์และจูบกันท่ามกลางแสงอาทิตย์ยามเช้า จากนั้นพวกเขาก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตต่อไป อีวานมีภรรยาและลูกชายตัวเล็กที่อาศัยอยู่กับแม่ของเขาในเมืองชนบท ส่วนเจอราโดก็ปกปิดกับครอบครัวว่าตัวเองเป็นเกย์เช่นเดียวกัน เขาทำงานเป็นผู้ช่วยอาจารย์ที่มหาลัยและกำลังก้าวหน้ากับสิ่งที่ทำ หนังพาเราย้อนไปในอดีต ตอนที่อีวานยังเป็นเด็ก แม่เขาทำอาชีพรับจ้างเย็บผ้า เขาบอกแม่ว่าอยากใส่ชุดราตรีผู้หญิงบ้าง แต่แม่บอกว่าเขาเป็นผู้ชาย เมื่อแม่ออกไปนอกบ้าน เขาก็แอบนำชุดราตรีสีเหลืองมาใส่ และให้สาวน้อยแต่งหน้าให้กับเขา แต่ทันใดนั้น พ่อก็มาเห็นพอดี และโดนดุเข้า กลับมายังปัจจุบัน หลายวันผ่านไป อีวานและเจอราโดก็พบกันอีกครั้ง ซึ่งพวกเขาดึงดูดกันและกัน จนคบกันเป็นแฟนอย่างรวดเร็ว เจอราโดจัดสินใจพาอีวานไปพบกับครอบครัวแต่โกหกว่าแค่เพื่อนครับพ่อ หนังพาย้อนอดีตไปตอนที่เจอราโดยังเด็กบ้าง เขาถูกพ่อตีเป็นประจำเพราะอายที่โดนเพื่อนๆ ล้อว่ามีลูกเป็นตุ๊ด เจอราโดถูกทิ้งไว้ในป่ากลางดึกและให้เดินกลับบ้านมาเองเพื่อฝึกความเป็นชาย แต่ก็อย่างเห็นว่าไม่ได้ผล 

I Carry You With Me

เมื่อเงินเก็บใกล้จะหมด อีวานตัดสินใจลักลอบเข้าอเมริกาด้วยการเดินตามชายแดนท่ามกลางทะเลทราย ในช่วงเวลานั้นการที่คนเม็กซิโกจะเข้าอเมริกาได้ไม่ใช่เรื่องง่ายหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ เพราะมีสงครามยาเสพติดอยู่ อีวานบอกลาเจอราโดและเริ่มเข้าสู่กระบวนลักลอบเข้าเมืองอันแสนหฤโหด พร้อมกับสาวน้อย เพื่อนสนิท แต่ในระหว่างทาง สาวน้อยไม่สามารถเดินต่อไปไหว ทั้งคู่โดนนายหน้าทิ้งให้อยู่กันสองคนกลางทะเลทราย แต่โชคดีที่มีคนเม็กซิโกที่อาศัยอยู่อเมริกาขับรถผ่าน เธอให้อาหารและบอกเส้นทางลัดเลาะเข้าประเทศ ทั้งคู่ทำสำเร็จในภารกิจนี้ อีวานเริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นพนักงานล้างรถ จากนั้นก็เป็นคนส่งอาหาร เผลอแป๊บเดียวก็ผ่านไปแล้ว 1 ปี เจอราโดลักลอบเข้าเมืองตามมา ทั้งคู่อาศัยอยู่ด้วยกันพร้อมกันติดตัว 200 ดอลลาร์ แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อผู้ช่วยเชฟทะเลาะกับเชฟหลัก อีวานเสนอตัวว่าเขาทำอาหารได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในอาชีพเชฟของเขาอีกครั้ง ในปี 2020 ทั้งคู่ยังคบหากัน อีวานกำลังจะเปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่มีสิ่งหนึ่งที่ยังติดอยู่ในใจ นั่นคือลูกชาย เขาพยายามจะให้ลูกชายย้ายมาอยู่อเมริกากับเขาแต่ไม่สามารถทำได้ เขาจะกลับบ้านเกิดก็ไม่สามารถทำได้เพราะเข้ามาประเทศแบบผิดกฎหมาย มีเพียงเจอราโดที่คอยอยู่ข้างเขาและให้เขาใช้ชีวิตให้มีความสุขที่สุดเท่าที่จะทำได้

จบไปแล้วกับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ เอาจริงๆ ผมไม่เคยดูหนังเกย์สัญชาติเม็กซิโก นี่เป็นครั้งแรก และหนังก็สะท้อนให้เราเห็นว่าประเทศนี้คนที่เป็น LGBTQ+ นั้นอยู่ยากมากๆ เมื่อเทียบกับไทย พวกเขาต้องปกปิดพ่อแม่ ปกปิดสังคม จนต้องกระเสือกกระสนหาที่ๆ อยู่แล้วเป็นตัวของตัวเองให้ได้ เหมือนกับอีวานและเจอราโดเลือกมาอยู่อเมริกา