01/07/2022

In For a Murder | ฆาตกรรม จำต้องสืบ (2021)

In For a Murder

In For a Murder | ฆาตกรรม จำต้องสืบ (2021)

ว่ากันว่าถ้าหากผลงานชิ้นนั้นๆ มีดีพอ มันจะเดินทางของมันเองโดยที่เจ้าของผลงานไม่ต้องทำอะไร หรือแม้แต่จากโลกนี้ไป ผลงานชิ้นนั้นก็ยังคงเดินทางของมันต่อไป หนึ่งในนั้นคือผลงานของอากาธ่า คริสตี้ นักเขียนนิยายมือฉมังที่ผลงานของเธอถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์อยู่หลายครั้ง รวมถึงถูกหยิบมาเป็นแรงบันดาลใจให้กับหนังในยุคปัจจุบันอีกด้วย วันนี้ผมจึงอยากชวนทุกคน ดูหนังออนไลน์ ที่มีผลงานของอากาธ่า คริสตี้เป็นแรงบันดาลใจ กับหนังที่มีชื่อว่า ‘In For a Murder ฆาตกรรม จำต้องสืบ’

In For a Murder ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller เขียนบทและกำกับโดย Piotr Mularuk ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ Katarzyna Gacek  เรื่องราวของมักดาซึ่งทิ้งอาชีพการงานเพื่อครอบครัวไปนานแล้ว อาศัยอยู่ในเมืองพ็อดคอฟวา แลชนา ใกล้กรุงวอร์ซอ เย็นวันหนึ่ง เธอบังเอิญค้นพบร่างของผู้หญิงที่ถูกฆาตกรรมในสวนสาธารณะ ผู้เสียชีวิตมีจี้รูปตัว ‘W’ ที่คอของเธอ ซึ่งเหมือนกับจี้ของแวโรนิก้า เพื่อนที่หายสาบสูญไปนาน เบื้องหลังการฆาตกรรมมีชื่อนักธุรกิจและผู้สมัครวุฒิสภาที่มีชื่อเสียง การสอบสวนอย่างเป็นทางการดำเนินการนำโดยยาตแซ็ค เพื่อนเก่าของมักดา ซึ่งครั้งหนึ่งเคยรักเธอ ว่ากันตามตรงคือมันเป็นสิ่งที่ยาตแซ็คจะรับมือไหว มักดา ผู้อ่านนิยายอาชญากรรมที่ต้องบังคับ เริ่มการสืบสวนของเธอเอง บนเส้นทางของฆาตกรและไขปริศนา เส้นทางของพวกเขาจะข้ามหลายครั้ง ขณะเดียวกัน ก็มีสัตวแพทย์ผู้หล่อเหลาก็จะปรากฏตัวเพื่อสร้างความหวังให้กับชีวิตของมักดาเช่นเดียวกัน 

ฆาตกรรม จำต้องสืบ

ณ เมืองพ็อดคอฟวา แลชนา มีหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า มักดา เธออาศัยอยู่กับ โทมัส สามีและลูกๆ อีก 2 คน มักดาลาออกจากงานมาเป็นแม่บ้านเต็มตัวและให้สามีทำงานคนเดียว ซึ่งนั่นก็ไม่ใช่เรื่องดีสำหรับเธอนัก เพราะศักยภาพของเธอไปได้ไกลกว่านั้นแต่ถูกบล็อคด้วยอีโก้และความชายเป็นใหญ่ของสามี แต่ละวันเธอตกอยู่ในอำนาจการตัดสินใจของสามีแทบจะ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะเรื่องอาหารการกิน กิจกรรมที่ทำในทุกๆ วัน แม้กระทั่งการงานที่สามีบังคับเด็ดขาดไม่ให้เธอทำอาชีพใดๆ เลย วันหนึ่ง มักดาบังเอิญเห็นสลิปซื้อน้ำหอมราคาแพงในกระเป๋าเสื้อของสามี เธอออกนอกบ้านเพื่อพาสุนัขไปเดินเล่นและโทรหาเพื่อนสาวเพื่อที่จะเล่าให้ฟังว่าสามีจะเซอร์ไพรซ์โดยการซื้อน้ำหอมให้กับเธอ แต่เพื่อนกลับตอบมาว่าเขาอาจจะซื้อให้เมียน้อยก็ได้ ทันใดนั้นสุนัขของเธอก็เห่าขึ้นมา เธอเดินตามไปและพบกับศพของกญิงสาวนิรนามกลางสวนสาธารณะ เธอรีบแจ้งตำรวจทันที วันต่อมา มักดากลายเป็นคนดังในชุมชน พวกเขาต่างชื่นชมเธอประหนึ่งเป็นฮีโร่ ในวันเดียวกันเธอไปงานรำลึกแวโรนิก้า เพื่อนสนิทที่หายสาบสูญไปนานหลายปี พ่อแม่ของแวโรนิก้าเรียกหาเธอเพื่อถามไถ่ถึงชีวิตปัจจุบันและอัปเดตข้อมูลกับเหตุฆาตกรรมล่าสุดว่า สาวคนนั้นสวมสร้อยคอมีจี้รูป ‘W’ เหมือนกับแวโรนิก้า รวมถึงตัวเธอด้วย 

In For a Murder

ด้วยความที่มักดาเป็นแฟนนิยายของอากาธ่า คริสตี้ อยู่แล้ว เหตุการณ์นี้จึงทำให้เธออยู่นิ่งไม่ได้และต้องการสืบคดีช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกแรง ทุกครั้งที่เธอสงสัยอะไรก็ตาม เธอมักจะไปหาบอกข้อมูลให้ ยาตแซ็ต เพื่อนสนิทฟัง ซึ่งเขาเคยเป็นคนรักเก่าของเธอ แต่อุปสรรคอันใหญ่หลวงในการสืบคดีของเธอในครั้งนี้ก็คือสามี ทุกครั้งที่เขาจะทำอะไร ไปไหน ก็มักจะให้มักดาและลูกๆ ไปด้วยเสมอ โทมัส ทำอาชีพเป็นครูสอนเทนนิส วันหนึ่งมักดาและลูกๆ ต้องการจะไปดูหนังในวันหยุด เขากลับลากครอบครัวไปดูเขาสอนเทนนิสด้วย เมื่อเธอสืบข้อมูลดูไปเรื่อยๆ กลับพบเรื่องราวที่ชวนช็อค เพราะการฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในเมือง รวมถึงการหายตัวไปของแวโรนิก้านั้นเกี่ยวกับกับสร้อยคอจี้ตัว W ซึ่งตอนนี้เธอสวมมันอยู่ นั่นเท่ากับว่ามักดากำลังตกอยู่ในอันตราย

สำหรับ หนังออนไลน์2021 เรื่องนี้ ผมคิดว่าหนังต้องการคาราวะหนังและนิยายแนวสืบสวนดังๆ หลายเรื่องทั้งเชอร์ล็อค โฮล์ม และ ผลงานของอากาธ่า คริสตี้ โดยปรับเปลี่ยนให้เข้ากับบริบทสังคมในยุคสมัยใหม่ นั่นคือความเท่าเทียมทางเพศ จะเห็นได้ว่า ผู้ร้าย (สามี หรือ ฆาตกร) ต่างเป็นผู้ชายที่ชอบกำหนดว่าผู้หญิงควรหรือไม่ควรทำอะไร ซึ่งสิ่งที่มักดาต่อสู้ก็คือการออกจากกรอบนี้ให้ได้ และมันก็เป็นสิ่งที่ทำให้หนังมีสีสันและสนุกขึ้นมาเยอะมากๆ