04/07/2022

In My Hometown | ฮักมั่น (2017)

In My Hometown

In My Hometown | ฮักมั่น (2017)

เมื่อ 2 ปีก่อน มีประเด็นดราม่าในโลกโซเชียลเมื่อนักเขียนคอลัมน์ของสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งได้เขียนวิเคราะห์ว่าทำไมหญิงอีสานถึงอยากมีผัวฝรั่ง ซึ่งใจความหลักของบทความนั้นได้เคราะห์ทำนองว่า เพราะผู้หญิงอีสานเป็นคนขี้เกียจและรักสวยรักงาม จึงอยากรวยเร็วๆ ซึ่งการขายตัวและหาผัวฝรั่งคือทางออก แน่นอนว่าพอบทความถูกเผยแพร่ก็ถูกถล่มจากทั้งชาวเน็ตและเมียฝรั่งเอง จนผู้เขียนต้องออกมาขอโทษ หลายคนแย้งว่ามันคือการตอกย้ำมายาคติที่แสนจะโบราณให้กับชาวอีสาน ที่ผมเกริ่นมาทั้งหมดก็เพราะได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่สะท้อนประเด็นนี้ได้อย่างน่าสนใจกับหนังที่มีชื่อว่า “In My Hometown ฮักมั่น”

In My Hometown ภาพยนตร์ไทยแนว ตลก Comedy กำกับโดย วรวุฒิ หลักชัย หนังพูดถึงชีวิตในชนบทของภาคอีสานที่มีทั้งความสนุกเฮฮาและการต้องดิ้นรนเพื่อให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านตัวอย่าง เพ็ญ หญิงหม้ายและจอยลูกสาววัยมัธยมของเธอ 

ฮักมั่น

วันพระใหญ่ในหมู่บ้านชนบทแห่งหนึ่งทางภาคอีสาน เพ็ญ หญิงวัยกลางคน สวมชุดขาววัดเพื่อกราบขมาลาไหว้สามีที่จากไปนานแล้ว เนื่องจากอีกไม่กี่เดือน เธอจะเดินทางไปอยู่กับสามีใหม่ที่ทางต่างประเทศ เพ็ญมีลูกสาวคนเดียวชื่อ จอย ซึ่งกำลังเรียนอยู่ในวันมัธยม เมื่อเปิดเทอมใหม่จอยก็เข้าไปเรียนในตัวเมืองและอาศัยอยู่หอพัก ในช่วงเวลาที่จอยไม่อยู่บ้าน เธอก็เพื่อนอย่าง มาร์ติน ให้พอหายเหงาอยู่บ้าง มาร์ตินเป็นฝรั่งยากจน เมียทิ้งที่อาศัยอยู่ในไทยจนพูดอีสานได้คล่อง บวกกับใช้วิถีชีวิตเหมือนชาวไร่ชาวจนแทบแยกไม่ออก เขาตามจีบเพ็ญมานาน แต่เธอมีสามีอยู่แล้วจึงคิดกับเขาเป็นพี่เป็นน้องที่เคารพเท่านั้น ในวันเปิดเรียนใหม่ของจอย มีหนุ่มนักเรียนหน้าตาทะเล้นอย่าง เอ็ม มาคอยตามจีบเธอเหมือนเช่นเคยตลอดช่วงมัธยมปลาย แต่จอยก็ยังไม่เปิดใจให้กับเขาและคิดเพียงเป็นเพื่อนคนหนึ่งเท่านั้น ขณะเดียวกัน มี คำพัน นักเรียนแลกเปลี่ยนชาวลาวจะมาเรียนในห้องเดียวกันกับจอยเป็นเวลา 1 ปี ครูฝากฝังให้เอ็มช่วยดูแลเขาจนทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกัน ในเย็นวันนั้น จอยชวน ฟ้า เพื่อนสาวและเอ็มไปเล่นสวนน้ำ เธอฝากเอ็มให้ชวนคำพันไปด้วย ทั้ง 4 คนกลายเป็นเพื่อนแก๊งเดียวกันอย่างรวดเร็ว ตัดมาที่หมู่บ้าน ผู้ใหญ่บ้านประกาศใส่เสียงตามสายว่าห้ามเล่นการพนัน แต่ไม่ทันไรเขาก็กลายเป็นเจ้ามือซะเอง และถูกเด็กๆ แกล้งจุดประทัดใส่จนตกคูน้ำ หน้าจมขี้ควาย 

In My Hometown

ในคาบภาษาจีน คำพันโชว์ศักยภาพพูดจีนจนเพื่อนๆ ในห้องต่างทึ่ง จอยเลยขอให้เขาช่วยติวภาษาจีนให้ในวันเสาร์-อาทิตย์ พอถึงเวลาจริงๆ มีแค่จอยที่มาได้ ส่วนคนอื่นๆ ไม่ว่าง ทำให้หลังจากทั้งคู่ติวเสร็จก็ออกไปเที่ยวเล่าด้วยกันสองต่อสอง จนคำพันรู้สึกชอบพลอจอยเข้าอย่างจัง วันต่อมาที่โรงเรียน เอ็มขอให้คำพันช่วยเซอร์ไพรซ์จอยเพื่อเขาจะได้สารภาพรักกับเธอ แต่เมื่อถึงวันนั้นจริงๆ คำพันกลับชวนจอยออกไปเที่ยวด้วยกันสองต่อสอง ทั้งไปดูหนัง ทานข้าวและนั่งดูพระอาทิตย์ที่สวนสาธารณะ พอวันต่อมา เอ็มก็เปิดอกคุยกับคำพันและมีการทะเลาะกันเกิดขึ้น แต่จอยได้มาเบรกไว้ทันและบอกกับทั้ง 2 ว่าคิดกับพวกเขาแค่เพื่อน ตัดมาที่หมู่บ้าน มาร์ตินและไอ้จ้อย เพื่อนต่างวัย ได้ไปเก็บเห็นเพื่อนำมาเป็นอาหารจนทั้งคู่มีอาการอาเจียน แต่ไม่ได้ร้ายแรงมาก ในช่วงที่เขาป่วย เพ็ญก็คอยช่วยหาน้ำหาปลาให้ เข้าสู่วันออกพรรษา มาร์ตินเมาเหล้าขาวและลวนลามเพ็ญ ทำให้เธอโกรธเป็นอย่างมาก เมื่อถึงเวลาที่เพ็ญต้องไปต่างประเทศ มาร์ตินมาขอโทษกับสิ่งที่ทำลงไปแต่เพ็ญบอกไม่ได้โกรธเขาแล้ว ทั้งคู่ก็แยกย้ายจากกันด้วยดี ส่วนจอยไม่ได้บินไปต่างประเทศกับแม่ เธอตัดสินใจเรียนที่มหาลัยใกล้บ้านและใช้ชีวิตอยู่กับเพื่อนๆ แก๊งเดิมที่เอ็มและคำพันก็ยังคงตามจีบเธออยู่ 

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าหนังถ่ายทอดความเป็นต่างจังหวัดได้ดีและสะท้อนภาพความยากจนออกมาได้ไม่มืดหม่นและไม่ Romanticize ความจนทำนองว่าถึงจนแต่ก็มีความสุขเมื่อได้อยู่ใกล้เคียงกับธรรมชาติ แสดงว่าผู้กำกับค่อนข้างจะรีเสิร์ชมาดีหรืออาจจะอินไซต์มากๆ ก็ได้ เพ็ญถือเป็นภาพแทนของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวที่อยากยกระดับคุณภาพชีวิต การมีผัวฝรั่งก็เป็นเพียงไม่กี่โอกาสที่เธอจะสามารถคว้าได้ จอย ลูกสาวที่ห่างจากแม่เพราะต้องเข้าไปเรียนโรงเรียนในเมืองเพื่อคุณภาพของการศึกษาที่ดีกว่าโรงเรียนบ้านนอก หรือความอะลุ่มอล่วยของผู้ใหญ่บ้านที่ไม่เอาผิดชาวบ้านเพราะเป็นคนบ้านใกล้เรือนเคียง ทั้งหมดนี้สะท้อนออกมาได้อย่างแยบยลและกลมกล่อม