11/08/2022

In The Heights | อิน เดอะ ไฮท์ส (2021)

In The Heights

In The Heights | อิน เดอะ ไฮท์ส (2021)

จอห์น เอ็ม ชู คือผู้กำกับชาวจีนที่เกิดและเติบโตในอเมริกา หนังของเขาส่วนใหญ่จึงเป็นการผสมของสองวัฒนธรรมทั้งเอเชียและตะวันตกได้อย่างลงตัว หนึ่งในนั้นคือ Crazy Rich Asians (2018) เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องใหม่ของเขาซึ่งได้หยิบประเด็นชีวิตของผู้อพยพมาเล่า หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “In The Heights อิน เดอะ ไฮท์ส”

In The Heights ภาพยนตร์แนว เพลงดนตรี Musical กำกับโดย Jon M. Chu หนังพูดถึงชุมชนของผู้อพยพในเมืองนิวยอร์กผ่านบทเพลงอันไพเราะและสะท้อนเรื่องราวของคนชายขอบที่ต้องดิ้นรนให้ตัวเองมีชีวิตรอด 

อิน เดอะ ไฮท์ส

เรื่องราวของ อัสนาวี จากเกาะ ลา เวก้า กำลังบอกเด็กสี่คนไปที่เรื่องราวในวอชิงตันไฮทส์ ปีก่อนหน้า เขาเป็นเจ้าของโบเดก้าในละแวกใกล้เคียง หลังจากไล่กราฟฟิตี้ พีต ซึ่งเป็นศิลปินถนนที่พยายามสเปรย์สี อเลฮันโดรทนายความและเพื่อนครอบครัวแจ้งให้ อัสนาวีทำธุรกิจของพ่อของเขาในสาธารณรัฐโดมินิกันซึ่งเขาฝันถึงการฟื้นฟู ในขณะเดียวกันนีน่าลูกสาวของเควินกลับมาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด หลังจากได้เห็นเบนนี่ เธอพบว่าพ่อของเธอบอกเขาว่าเธอไม่สามารถจ่ายเงินได้ แต่เขาบอกว่าเธอไม่ต้องกังวล ณ ร้านเสริมสวยของ ดาเนียลล่า กำลังย้ายไปที่บรองซ์เนื่องจากค่าเช่าที่เพิ่มขึ้นในแมนฮัตตัน วาเนสซ่าส่งไปยังแอปพลิเคชั่นให้เช่า ดาวน์ทาวน์ ซึ่งเธอฝันว่าจะเป็นนักออกแบบแฟชั่น แต่แอปพลิเคชันของเธอถูกปฏิเสธ เธอมุ่งหน้าสู่โรงกลั่นเหล้าองุ่นของอัสนาวีที่ซันนี่ขอให้เธอออกไปหาเขา ซันนี่รู้ว่าตั๋วลอตเตอรีได้รับรางวัล 96,000 ดอลลาร์ เบนนี่และนีน่าระลึกถึงวัยเด็กของพวกเขา เธอแสดงความสงสัยและความกลัวของเธอ แต่เขาให้ความมั่นใจเธอว่าเธอถูกลิขิตมาเพื่อความยิ่งใหญ่  ในขณะเดียวกันอัสนาวี พูดคุยกับพ่อของซันนี่เกี่ยวกับการปล่อยให้ซันนี่มากับเขาไปยังสาธารณรัฐโดมินิกัน แต่พ่อของซันนี่แสดงให้เห็นว่าเขาและซันนี่เป็นผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารและไม่สามารถออกไปได้ เย็นวันนั้นเควินเปิดเผยว่าเขาขายธุรกิจให้เขาจ่ายค่าเล่าเรียนของนีน่า อัสนาวีและวาเนสซ่า มุ่งหน้าไปยังสโมสร ขณะเดียวกัน อบูลล่า รำลึกถึงวัยเด็กของเธอในคิวบาและเธอมาถึงนิวยอร์กได้อย่างไร เธอตายอย่างสงบสุขและคนในย่านมารวมกันอย่างโศกเศร้าและร้องเพลงสรรเสริญเธอ ในการชุมนุมแห่งหนึ่ง ซันนี่เรียนรู้ว่าเขาไม่สามารถไปที่วิทยาลัยได้เนื่องจากเป็นผู้อพยพที่ไม่มีเอกสาร นีน่าแก้ไขเพื่อกลับไปที่สแตนฟอร์ดเพื่อหาวิธีสำหรับเด็กผู้อพยพที่ไม่มีเอกสารเพื่อค้นหาเส้นทางในชีวิต

In The Heights

อัสนาวีค้นหาแอปพลิเคชั่นให้เช่าของวาเนสซ่าในถังขยะ ดาเนียลล่าขอให้เธอลงชื่อเข้าใช้แอปพลิเคชันของวาเนสซ่า ซึ่งผิดหวังกับการปฏิเสธของบล็อกและการตายของอบูลล่า ดาเนียลล่าจะทำให้พื้นที่ใกล้เคียงเข้าสู่การเฉลิมฉลอง เนื่องจากความมืดมนสิ้นสุดลง อีกหนึ่งเดือนต่อมานีน่ากำลังจะกลับไปที่สแตนฟอร์ด เบนนี่สัญญาว่าจะหาวิธีที่จะเข้าร่วมกับเธอในปาโล อัลโต อัสนาวีเตรียมที่จะออกจากสาธารณรัฐโดมินิกันซึ่งพบว่าคุณยายจัดให้มีตั๋วลอตเตอรีที่ชนะและทิ้งมันไว้กับเขา วาเนสซ่ามาถึงกับแชมเปญพบว่าอัสนาวีได้รับแดเนียลล่าเพื่อลงนามในสัญญาเช่าของเธอ เธอแนะนำการเข้าพัก เธอจูบเขาคร่ำครวญว่าเธอสายเกินไปในการตระหนักถึงความรู้สึกของเธอก่อนออกจากที่นี่ อัสนาวีจึงให้อาลีเฮนโดรบอกให้เขาใช้สำหรับค่าธรรมเนียม DACA ของซันนี่ เช้าวันรุ่งขึ้นวาเนสซ่าไปโรงกลั่นเหล้าองุ่นและแสดงให้เห็นว่าเขาเป็นแฟชั่นที่เธอสร้างคืนก่อนหน้านี้แรงบันดาลใจจากงานของกราฟฟิตี้ พีต การเห็นภาพจิตรกรรมฝาผนังของพีต ซึ่งมันถูกเปิดเผยว่า อัสนาวีกำลังบอกเล่าเรื่องราวของเขาในโรงกลั่นเหล้าองุ่นที่ออกแบบใหม่และเด็กๆ คือไอริสลูกสาวของเขากับวาเนสซ่า 

จบไปแล้วสำหรับ หนังเพลงออนไลน์ เรื่องนี้ ต้องขอชื่นชมว่าสามารถร้อยเรียงทุกบทเพลงให้เล่าเรื่องราวของตัวละครได้แบบไม่ดูยัดเยียด พร้อมกับมีทำนองที่สนุก หนังมีความดีงามเทียบเท่ากับ La La Land เลยล่ะครับ และเชื่อว่าในปีหน้า หนังเรื่องนี้จะต้องโดดเด่นในทุกเวทีประกาศรางวัลอย่างแน่นอน และผมเชียร์ให้เรื่องนี้ได้เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม