23/01/2022

Invisible Evidence | ปริศนามืด ปมพยานบอด (2020)

Invisible Evidence

Invisible Evidence | ปริศนามืด ปมพยานบอด (2020)

เด็กยุค 90’s น่าจะพอคุ้นกับหนังเรื่อง คนเห็นผี มาบ้าง ซึ่งเล่าถึงหญิงสาวได้รับการบริจาคดวงตา พอหลังจากนั้นก็ทำให้เธอสัมผัสได้ถึงพลังงานบางอย่าง ล่าสุด ผมได้ ดูหนังออนไลน์ ที่มีพล็อตหนังคล้ายๆ กัน แม้จะไม่ใช่หนังผี แต่ก็มีบรรยากาศระทึกขวัญไม้แพ้กัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Invisible Evidence ปริศนามืด ปมพยานบอด”

Invisible Evidence ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Trinh Dinh Le Minh รีเมคมาจาก Blind Witness หนังจากประเทศญี่ปุ่นในปี 2019 เล่าถึงหญิงสาวตาบอดที่บังเอิญเข้าไปรู้เห็นคดีฆาตกรรมสุดโด่งดังในเมือง จนทำให้เธอถูกเพ่งเล็ง 

ปริศนามืด ปมพยานบอด

 เรื่องราวของ เหลยทู หญิงสาวตาบอด ที่อาศัยอยู่ในห้องพักกับ เบน สุนัขคู่ใจที่ทำให้การใช้ชีวิตของเธอสะดวกมากยิ่งขึ้น วันหนึ่งเธอเดินทางไปที่ค่ายทหารเพื่อขอร้องกับเจ้านายให้รับเธอเข้าทำงาน หลังจากฝึกฝนการใช้คอมพิวเตอร์ อ่านภาษาเบล ต้องย้อนไปเมื่อ 3 ปี ทู เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เพิ่งจบมาหมาดๆ คืนหนึ่งทูไปตาม ไท น้องชายที่ผับแห่งหนึ่งให้กลับบ้าน เนื่องจากไทไม่ตั้งใจเรียนหนังสือเพราะเขาอยากเป็นแร็ปเปอร์แต่ทูไม่เห็นด้วย ขณะขับรถกลับบ้านก็เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ทำให้ไทเสียชีวิตแต่ทูสูญเสียการมองเห็น กลับมายังปัจจุบัน เกิดเหตุการณ์ที่ฆาตกรลักพาตัวผู้หญิงในเมืองหายไปทีละคน คืนหนึ่งทูใช้บริการแกร็บเพื่อเดินทางกลับบ้านในคืนที่ฝนที่ตกหนัก ระหว่างทางคนขับได้พุ่งชนร่างของหญิงสาวคนหนึ่งและนำตัวเธอมาไว้ในท้ายรถ พร้อมกับโกหกทูว่าเขาชนแค่หมา แต่ทูได้ยินเสียงลมหายใจของคนจึงพยายามจะโทรแจ้งตำรวจ คนขับจึงทิ้งเธอไว้กลางสายฝนและขับหนีไป ทูไปแจ้งตำรวจซึ่งได้พบกับผู้กองโมอา ซึ่งเคยเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนนายร้อยที่เดียวกันกับเธอ ผู้กองสัญญาว่าจะตามสืบคดีให้ ตัดไปที่ห้องๆ หนึ่ง คนขับรถซึ่งก็คือฆาตกร ได้ผ่าดวงตาของเหยื่อออมาและข่มชืนก่อนที่จะฆ่าเธอ เช้าวันต่อมา ผู้กองมาหาทูที่บ้านเพื่อสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งเธอก็ได้เล่ามันอย่างละเอียดเกินกว่าที่คนตาบอดจะทำได้ 

Invisible Evidence

ฮาย เด็กวัยรุ่นที่กำลังมีปัญหาด้านการเงิน เขาเห็นประกาศว่าถ้าหากใครให้เบาะแสเกี่ยวกับฆาตกรจะได้รับเงินรางวัล เขาจึงเดินทางไปที่สน. แต่สุดท้ายก็โดนทูจับโป๊ได้ เขาจึงรีบวิ่งออกไปนอกสน.ด้วยความหน้าแตก คืนนั้นมีสายปริศนาโทรมาหาทูแต่ไม่ได้ยินใครพูดอะไรสักคำ เช้าวันต่อมาผู้กองให้ทูไปฟังเสียงสัมภาษณ์ของแท็กซี่หลายๆ คนแต่ไม่มีคนไหนที่เสียงตรงตามคนร้ายเลย คืนนั้นฮายโดนไล่ออกจากห้องพัก เขาเลยมาไถสเก็ตคนเดียวแต่ถูกฆาตกรไล่ล่าและโดนซ้อม ขณะเดียวกันทูก็โทรหาเขาพอดี ทำให้เขารอดถูกส่งเข้าโรงพยาบาล ฆาตกรเหมือนจะรู้ตัวแล้วว่าทูคือตัวอันตรายสำหรับเขา ทำให้เธอถูกจับตามองและสะกดรอบตามอยู่บ่อยครั้ง วันหนึ่ง ขณะที่เธอนั่งรถบัส ฆาตกรก็ใช้มีดจี้เธอให้ลงจากรถ เกิดการไล่ล่าจนสุนัขตาย ต่อมา ฮายขออาสาที่จะมาอยู่เป็นเพื่อนเธอที่บ้าน เพื่อความปลอดภัยของทั้งคู่ ขณะเดียวกันตำรวจก็สืบได้แล้วว่าฆาตกรอาจจะเป็น ตั๋วเยี่ยนหลี ศัลยแพทย์ดวงตา ผู้กองไปที่บ้านของเธอก็ได้พบกับร่างไร้วิญญาณของภรรยา และทันใดนั้นเขาก็เข้ามาจู่โจมผู้กอง จากนั้นเขาก็ไปบุกที่บ้านของทู ซึ่งเกิดการต่อสู้กันอย่างดุเดือด และก่อนที่ฆาตรกรจะฆ่าฮาย ทูรวบรวมความกล้าต่อสู้กับฆาตกรจนมันตายได้สำเร็จ และสามารถช่วยชีวิตฮายได้ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ จากที่เคยดูต้นฉบับเวอร์ชั่นประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว รู้สึกว่าเนื้อหาหลักๆ ไม่ได้ถูกดัดแปลงไปมากอะไรนัก ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่น น้องนางเอกในเวอร์ชั่นเก่า เป็นเด็กไม่เอาไหน ไม่ทำอะไรเลย แต่เวอร์ชั่นนี้เปลี่ยนเป็นเด็กที่มีความฝันเพียงแต่ไม่ตรงกับทางบ้านเท่านั้น ยิ่งเพิ่มความรู้สึกผิดให้กับนางเอกเข้าไปใหญ่ ส่วนฆาตกรในเวอร์ชันนี้มีความเปิดเผยและโจ่งแจ้งมากกว่าเวอร์ชันเก่า โดยให้นางเอกใกล้ชิดและเข้าถึงตัวฆาตกรได้ง่ายขึ้น แต่โดยรวมแล้วถือว่ายังเป็นหนังที่คงความระทึกขวัญได้อยู่