17/05/2022

Jazz the Dog | ดอกฟ้า หมาแจ๊ส (2017)

Jazz the Dog

Jazz the Dog | ดอกฟ้า หมาแจ๊ส (2017)

ในช่วงที่การเมืองไทยครุกรุ่นเมื่อปีที่ผ่าน ได้มีคนในวงการบันเทิงจำนวนที่แสดงจุดยืน ออกมาคอลเอาท์อยู่เคียงข้างฝั่งประชาธิปไตย ผู้กำกับหนังอย่าง ต้อม ยุทธเลิศ สิปปภาค คือหนึ่งในนั้น จนมีแคมเปญที่จะระดมสร้างหนังให้ดารานักแสดงฝั่งประชาธิปไตยเล่นหนังเพื่อประชาธิปไตย แต่ความฝันก็ต้องดับสลายเมื่อรัฐได้เอาจริงกับแกนนำจนกระแสม็อบเงียบมาจนถึงปัจจุบัน เมื่อย้อน ดูหนังออนไลน์ ผลงานของเขาก็พบว่ามีหลายเรื่องที่สอดแทรกประเด็นการเมืองได้อย่างน่าสนใจ เช่นเดียวกับหนังที่ผมหยิบมาแนะนำวันนี้อย่าง “Jazz the Dog ดอกฟ้า หมาแจ๊ส”

Jazz the Dog ภาพยนตร์ไทยแนว ตลก Comedy กำกับโดย ยุทธเลิศ สิปปภาค เรื่องราวความรักของหมาแจ๊สและเฟื่องฟ้า เมื่อหลายอย่างไม่เป็นไปใจให้ทั้งคู่สามารถคบกันได้ หมาแจ๊สได้รับโอกาสให้ย้อนเวลาเพื่อไปแก้ไขเรื่องราวในอดีต

ดอกฟ้า หมาแจ๊ส

แจ๊สหรือหมา  มือเขียนบทผู้ตกอับ ที่มีพี่ต้อม เป็นเอก ผู้กำกับโกอินเตอร์เป็นไอดอลและหวังว่าหนังของเขาจะถูกอนุมัติจากนายทุน เพราะเขาหวังสูงให้หนังไปไกลถึงเมืองคานส์ จากหนังล่าสุดที่เขาเขียนเรื่อง “สามสิงห์เปิดซิงยาย” เจ๊นายทุนให้เวลาเขาสามเดือนในการเขียนบท แต่แจ๊สกลับไปก็อปมาจากหนังอินเดียมาทั้งดุ้น จนลงเอยด้วยการเป็นเด็กเสิร์ฟที่บาร์แห่งหนึ่งและเปลี่ยนเป้าหมายความฝันของตัวเองจากผู้กำกับพันล้านเป็นดีเจในผับและจะใช้ชื่อในวงการว่า “แจ๊ส จำปี” ในวันนั้นเขาพบกับเพื่อนสมัยเด็กชื่อ ขจร ซึ่งปัจจุบันได้เป็นกะเทยร่ำรวยไปแล้วในชื่อ ลิลลี่ ขณะเดียวกัน เฟื่องฟ้า นภาพรรณ สาวที่เพิ่งเรียบจบวิศวะมาหมาดๆ ได้เข้ามาออดิชั่นสมัครเป็นนักร้องในค่ายใหญ่ พร้อมกับสวมชุดเครื่องแบบทหารเนื่องจากครอบครัวประกอบกิจการร้านเครื่องแบบทหารและใช้เธอเป็นพรีเซนเตอร์ร้าน เฟื่องฟ้าออดิชั่นด้วยเพลง ตะลึง ของอนัน-อันวา จนกรรมการลุกขึ้นเต้นตาม ในวันเดียวกัน เฟื่องฟ้าตัดสินใจนัดเจอกับพี่รูพิน หนุ่มใสซื่อที่ตามจีบเธอมานาน เขาปรับตัวให้เข้ากับเธอทุกอย่างจนเสียตัวตน เห็นเฟื่องฟ้าสวมชุดทหาร เขาก็จัดแต่งตัวเหมือนอย่างกับนายร้อยมาดเท่ห์ แม้เฟื่องฟ้าจะนับถือในความพยายามของเขาแต่ก็ไม่ได้ชนะใจเธอแต่อย่าง และคงถึงเวลาที่ต้องบอกเขาตามตรง เธออ้างว่ามีชายหนุ่มคนอื่นที่ครองใจเธอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

Jazz the Dog

หมาแจ๊ส คือชายหนุ่มที่เฟื่องฟ้าประทับใจในความดีของเขา ทั้งคู่เคยสอบติดคณะวิศวกรรมศาสตร์พร้อมกัน แต่ตอนนั้นแม่ของหมาได้ป่วยหนัก เขาจึงลาออกเพื่อมาดูแลแม่ แม้จะรู้อยู่แก่ใจว่ายังไงเสีย เธอก็ไม่มีทางรอด เฟื่องฟ้านำเรื่องนี้ปรึกษากับเพื่อนสนิทว่าจะเลือกใครระหว่างชายหนุ่มผู้ร่ำรวยอย่าง รูพิน กับ หมาแจ๊ส ที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันเลยสักนิดเดียว แน่นอนว่าเพื่อนของเธอแนะนำให้เลือกชอยส์แรก เฟื่องฟ้านัดเจอกับรูพินอีกรอบและให้โอกาสด้วยการเปิดใจคบหากับเขา ทันใดนั้น เฟื่องฟ้าเห็นหมาปั่นจักรยานที่นอกร้านคาเฟ่ เธอวิ่งตามเขาไปเพราะไม่ได้เจอเขามานาน แต่ก็เกิดเรื่องที่ไม่คาดฝันเมื่อรถกระบะที่ขับมาอย่างรวดเร็วได้พุ่งชนเข้ากับร่างของเธอจนเสียชีวิตโดยที่หมาแจ๊สไม่รู้เรื่องเลยด้วยซ้ำ หมาถูกเชิญให้ไปที่อาณาจักรลิลลี่ เลเซอร์ควีน โดยขจรหรือลิลลี่ ได้ยื่นข้อเสนอให้กับหมาด้วยการให้แจ๊สเป็นพรีเซนเตอร์ของคลินิก เพราะตอนนี้กำลังเฟ้นหาคนที่หน้าตาขี้เหร่มาทำศัลยกรรมให้เปลี่ยนโฉมเป็นคนละคนเพื่อโปรโมตฝีมือของคลินิก แจ๊สตกลงที่จะทำเพราะหวังว่าจะได้เป็นดีเจและที่สำคัญเขาอาจจะได้เป็นแฟนกับเฟื่องฟ้า หลังจากการผ่าตัดเสร็จสิ้น หน้าตาของหมาแจ๊สก็เปลี่ยนไปจริงๆ แม้จะดูไม่สมประกอบแต่มันก็เป็นโครงหน้าที่กำลังเป็นเทรนด์ในเกาหลี เขาเดินทางไปหาเฟื่องฟ้าจนได้รู้ว่าเธอจากโลกนี้ไปแล้ว ระหว่างนั่งเรือกลับจากงานศพ คนขับบอกว่าแจ๊สได้รับโอกาสให้ย้อนเวลาไปช่วยเหลือเฟื่องฟ้าไม่ให้ตายโดยมีข้อแม้ว่าห้ามทำให้เส้นเวลายุ่งเหยิงมากระทบกับปัจจุบัน เขาจะช่วยเหลือคนรักได้สำเร็จหรือไม่ไปดูเพิ่มเติมกันได้เลยครับ 

ผมคิดว่าเอกลักษณ์ หนังออนไลน์ ของต้อม ยุทธเลิศนั้นคือการให้หนังมีเวลาขยี้มุกตลกแบบให้คนดูขำให้ได้ จริงๆ แล้วมันเคยได้ผลมากๆ กับบุปผาราตรี และมือปืน โลก พระ จันทร์ แต่ถ้าเกิดมุกแป๊กขึ้นมาล่ะก็ ฉากนั้นจะเป็นความรำคาญที่กินเวลาคนดูไปแบบฟรีๆ โดยไม่มีเนื้ออะไรที่เข้าเส้นเรื่องเลย แต่เอาจริงๆ ผมชอบพล็อตหนังข้ามเวลาในเรื่องนี้นะ ถ้าขัดเกลากว่านี้อีกหน่อยก็อาจจะเป็นหนังคัลท์ที่น่าประทับใจได้