03/10/2022

Kill Chain | โคตรโจรอันตราย (2019)

Kill Chain

Kill Chain | โคตรโจรอันตราย (2019)

หลายครั้งที่ผมมีโอกาสได้ ดูหนังออนไลน์ ที่นิโคลัส เคจ แสดงนำเพื่อนำมาเขียนรีวิว ซึ่งการแนะนำตัวเขาทุกครั้งก็จะต้องพูดถึงฉายา ‘ราชาแห่งหนังเกรดบี’ แต่ในช่วง 2-3 ปีให้หลังมานี้ ใน 1 ปีนั้นจะมีหนังที่โดดออกมาจากบรรดาหนังเกรดบีที่เขารับแสดง ซึ่งได้โชว์ศักยภาพของเขาที่แปลกใหม่อยู่เสมอ อย่างเช่น Mandy (2018) หรือ อย่างล่าสุดก็คือ Pig (2021) ที่นักวิจารณ์ยกย่องว่าเป็นผลงานที่ดีที่สุดของเขาในรอบ 20 ปีเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ผมก็อยากแนะนำหนังอีกหนึ่งเรื่องที่ตัวหนังค่อนข้างจริงจังและโดดเด่น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า ‘Kill Chain โคตรโจรอันตราย’

Kill Chain ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Ken Sanzel หนังพูดถึงชีวิตของคนแปลกหน้าสามคนต้องพัวพันกับความขัดแย้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ซึ่งไม่มีใครเตรียมพร้อมสำหรับสิ่งเลวร้ายที่ตามมาซึ่งมาบรรจบกันที่โรงแรมฟรังโก้

โคตรโจรอันตราย

หนังเริ่มต้น ณ โรงแรมฟรังโก้ เมื่อนักฆ่า 2 คน บุกเข้าไปในโรงแรมเพื่อต้องการทวงเงินหลายแสนดอลลาร์กับชายที่ชื่อฟรังโก้ แต่ผู้ที่ยืนอยู่ล็อบบี้กลับไม่ใช่เขา เป็นชายคนหนึ่งที่ชื่ออาราน่า เขาบอกว่าเพิ่งซื้อต่อโรงแรมแห่งนี้กับฟรังโก้มาได้เพียงสัปดาห์เดียว ขณะเดียวกันก็มีหญิงสาวคนหนึ่งยืนแอบมองถือปืนในสภาพเลือดอาบตัวอยู่ที่ชั้น 2 จากนั้นหนังก็ตัดไปที่ห้องพักแห่งหนึ่ง นักฆ่าวัยชราคนหนึ่งมาทำภารกิจครั้งสุดท้ายของเขาด้วยการซุ่มยิงนักฆ่าจากห้องอีกฝั่ง ระหว่างนี้ลูกสาววัยรุ่นของเขาก็โทรมาเพื่อขอให้พ่อไปอยู่กับเธอ เพราะส่วนใหญ่เขาไม่ค่อยมีเวลาให้ เขาตอบลูกสาวไปเพียงว่าสิ่งเดียวที่เขาจะให้ได้ตอนนี้คือเงินที่ส่งเธอเรียนจบมหาลัยและย้ำว่านี่คือภารกิจสุดท้ายแล้ว พอหลังจากวางสาย เขาเดินออกไปนอกห้องพักเพื่อเรียกใช้บริการโสเภณีคนหนึ่ง พอเข้าห้องเธอก็ขึ้นคร่อมนักฆ่าคนดังกล่าวทันที แต่เขาไม่ได้ต้องการจะมีเซ็กส์กับเธอ เขาให้เธอไปยืนริมหน้าต่างแล้วถอดเสื้อโชว์นม ขณะเดียวกันก็ให้มองไปที่ตึกอีกฝั่งว่าเห็นใครอยู่บนดาดฟ้าหรือไม่ เธอตอบว่าเห็น นักฆ่าจ้างให้เธอไปหาชายที่อยู่อีกฝั่งพร้อมกับติดไมค์ไว้ในตัวเธอ ระหว่างนั้นเขาก็กลับไปที่อุปกรณ์หากินของเขาและจะทำการยิง แต่นักฆ่าที่อยู่ที่อีกฝั่งชื่อซานเชสรู้ทันและกระหน่ำมาที่เขา 

Kill Chain

ซานเชสโทรหาผู้ว่าจ้างว่าทำภารกิจสำเร็จแล้ว เขาเดินไปหยิบค่าจ้างในรถคันแดง ซึ่งเป็นเพชรมูลค่า 1 แสนดอลลาร์ ทันใดนั้นก็มีชายสวมชุดเจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายมาตรวจค้นตัวเขาและจับเขาไปที่สถานีตำรวจ ระหว่างทางชานเซสต่อรองว่ายังมีเพชรที่ซ่อนอยู่อีกถ้าหากร่วมมือกัน แต่ตำรวจทั้ง 3 กลับฆ่าเขาทิ้งและชิงเพชรไป ต่อมาไม่นานตำรวจเถียงกันเองและกระหน่ำยิงกันในรถ เหลือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียวนั่นคือ แลนซ์ เขาบาดเจ็บสาหัสและเดินทางไปหา เรเนต้า แฟนสาวที่โกดังเพื่อให้เธอทำแผลให้ ต่อมาไม่นานก็มีแก๊งมาเฟียมาตามล่าถึงที่ แลนซ์ฝากเพชรไว้กับเธอและให้เธอหนีไป เรเนต้าหนีมาที่โรงแรมฟรังโก้ ไม่นานหลังจากนั้นมีนักฆ่า 2 คนมาตามหาเธอ แต่เรเนต้าร่วมมือกันกับอาราเน่ กำจัดสองคนนั้น ต่อมา มีนักอีกสองคนมาตามหาฟรังโก้เพื่อทวงเงินหลายแสนดอลลาร์ เรเนต้าจึงช่วยอาราเน่ฆ่าชายทั้งสอง และหนังก็จบลงด้วยการแบ่งเพชรให้กัน

จบไปแล้วสำหรับ หนังออนไลน์มันส์ๆ เรื่องนี้ ผมคิดว่าเส้นเรื่องถือว่าทำค่อนข้างดี สามารถตรึงคนดูตั้งแต่ต้นจบจนได้ และถึงแม้ว่า นิโคลัส เคจ จะโผล่มาแค่ไม่กี่นาทีแต่เขาก็โดดเด่นและน่าจดจำ เอาเข้าจริงถึงจะเป็นหนังทุนต่ำแต่คุณภาพของหนังนั้นไม่ใช่เกรดบีอย่างแน่นอนแต่ถ้าหากใครอยากดูฉากแอคชั่นอาจจะต้องผิดหวัง เพราะไม่ได้มีเยอะขนาดนั้นแต่ก็ถูกแทนที่ด้วยบทสนทนาที่คมคาย