06/10/2022

Lifeforce | ดูดเปลี่ยนชีพ (1985)

Lifeforce

Lifeforce | ดูดเปลี่ยนชีพ (1985)

เมื่อไม่นานมานี้ มีหนังทาง Netflix เรื่องหนึ่งในชื่อ Blood Red Sky (2021) ที่เป็นกระแสปากต่อปากอย่างรวดเร็วหลังจากลงสตรีมมิ่งได้ไม่นาน เพราะหนังได้ตีความ “แวมไพร์” เสียใหม่ ให้ดูแตกต่างจากสิ่งที่เคยมีมา ไม่ใช่ครั้งแรกที่วงการ หนังออนไลน์ พยายามจะเล่าเรื่องราวแวมไพร์ให้ดูไม่ซ้ำ แม้แต่หนังสยองขวัญยุค 80’s ก็เลยลองมาแล้วกับหนังที่มีชื่อว่า “Lifeforce ดูดเปลี่ยนชีพ”

Lifeforce ภาพยนตร์แนว ลึกลับซ่อนเงื่อน Mystry หนังสยองขวัญ Horror หนังแอคชั่น Action ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อ “The Space Vampires” ของ Colin Wilson กำกับโดย Tobe Hooper หนังที่ผสมผสานระหว่างวิทยาศาสตร์และตำนานแวมไพร์ ที่ถึงแม้หนังจะรายล้อมด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัยแต่การจะต่อกรกับตัวร้ายก็ยังต้องใช้อุปกรณ์ศ้กดิ์สิทธิ์เท่านั้น

ดูดเปลี่ยนชีพ

วันที่ 9 สิงหาคม 1985 เป็นปีที่อังกฤษและเมริกันทำภารกิจกู้โลกร่วมกัน กระสวยอวกาศเชอร์ชิลเข้าใกล้ดาวหางฮัลเลย์ ในขณะนั้นเองลูกเรือพบยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาวซ่อนอยู่ในดาวหาง เมื่อเข้าไปในยานอวกาศของมนุษย์ต่างดาว ลูกเรือพบสิ่งมีชีวิตลักษณะคล้ายค้างคาวที่ตายและเหี่ยวเฉาหลายร้อยร่างและร่างมนุษย์เปลือยสามร่าง ลูกเรือช่วยเหลือเอเลี่ยนทั้งสามและเริ่มการเดินทางกลับสู่โลก ในระหว่างการเดินทางกลับยานสูญเสียการติดต่อกับโลกแม้ใกล้ถึงที่หมายแล้วก็ตาม จึงส่งลูกเรือค้นหาว่าเกิดอะไรขึ้นบนเรือ หน่วยกู้ภัยพบว่าเชอร์ชิลล์ถูกไฟไหม้ยกเว้นร่างเอเลี่ยน ทั้งสามถูกนำตัวไปที่ศูนย์วิจัยอวกาศยุโรปในลอนดอน ซึ่งมีดร. ลีโอนาร์ด และดร. ฮันส์ ก่อนที่จะมีการชันสูตรศพ แวมไพร์หญิงเปลือยมาทิลด้าเมย์ตื่นขึ้นและดูดพลังชีวิตออกจากยาม เธอก็หนีออกจากสถานที่วิจัยและเริ่มดูดมนุษย์หลายคนและเคลื่อนย้ายผ่านร่างของโฮสต์ต่างๆ ชายร่างมนุษย์ทั้งสองตื่นขึ้นมาและโจมตีผู้คุมซึ่งเปิดฉากยิงพวกเขาด้วยปืนไรเฟิลจู่โจมและถูกระเบิดเป็นชิ้นเล็กๆ มนุษย์ต่างดาวเป็นเผ่าพันธุ์ของแวมไพร์อวกาศที่ใช้พลังงานจากสิ่งมีชีวิตแทนเลือด ขณะเดียวกันในเท็กซัสพบฝักหลบหนีจากรถรับส่งเชอร์ชิลโดยพันเอกทอมยังมีชีวิตอยู่ เพื่อช่วยโลกทอมได้จุดไฟเผากระสวยและหลบหนีไปในฝัก ทอมมีจิตเชื่อมโยงกับมนุษย์ต่างดาวหญิง ทอมและพ. อ. โคลินเคน สมาชิกของ SAS ตามรอยเอเลี่ยนในร่างของพยาบาลที่ พวกเขาเชื่อว่าพวกเขาสามารถดักจับเด็กสาวต่างดาวได้ภายในร่างที่สงบนิ่งของดร. อาร์มสตรอง อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นกลลวงเพื่อล่อให้พวกเขาออกไปจากลอนดอน ขณะที่ทอมและเคนกำลังเคลื่อนย้ายดร. อาร์มสตรองด้วยเฮลิคอปเตอร์กลับไปลอนดอนเด็กสาวต่างดาวคนนั้นก็หลุดพ้นจากดร. อาร์มสตรองและหายตัวไป จากนั้นทอมก็ยอมรับกับเคนว่าขณะอยู่บนรถรับส่งเขารู้สึกว่าถูกบังคับให้เปิดภาชนะของแวมไพร์หญิงและแบ่งปันพลังชีวิตของเขากับเธอ เมื่อพวกเขากลับมาถึงลอนดอนเป็นที่ชัดเจนว่าโรคระบาดได้เข้าควบคุมอย่างสมบูรณ์ เมืองทั้งเมืองได้รับผลกระทบจากความรุนแรงผู้คนกลายเป็นซอมบี้ที่ดุร้ายเหมือนแวมไพร์เอเลี่ยนอาละวาด เมื่อกลับมาถึงสำนักงานใหญ่ SAS ทอมและเคนก็รู้ในไม่ช้าว่าแม้แต่นายกรัฐมนตรีก็ยังติดเชื้อและมีการออกกฎอัยการศึกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคระบาดนอกลอนดอน แวมไพร์ชายทั้งสองได้หลบหนีจากการกักขังและเริ่มเปลี่ยนคนในลอนดอนให้กลายเป็นซอมบี้ เมื่อเปลี่ยนร่างเหยื่อที่ตายจะวนเวียนเป็นคนตายทุกๆ สองชั่วโมงและออกตามหาสิ่งมีชีวิตดูดซับพลังชีวิตจากเหยื่อของพวกเขาผ่านการสัมผัสทางร่างกาย คนเหล่านี้กลายเป็นซอมบี้แวมไพร์และกระบวนการเปลี่ยนแปลงก็เกิดขึ้นซ้ำๆ จากนั้นพลังงานสีฟ้านี้จะถูกรวบรวม ส่งต่อไปยังแวมไพร์ตัวเมีย ซึ่งถ่ายโอนไปยังยานอวกาศที่รออยู่ในวงโคจรของโลก

Lifeforce

ทอมและเคนถูกพบโดยหน่วยลาดตระเวนและถูกนำตัวไปกักกันนอกเขตเมืองลอนดอน ซึ่งพวกเขาพยายามเกลี้ยกล่อมให้เจ้าหน้าที่ปล่อยพวกเขากลับไปที่เมืองเพื่อสังหารแวมไพร์อวกาศทั้งสาม ชายสองคนกลับไปที่ลอนดอน แยกย้ายกันคนละทาง ทอมไปที่มหาวิหารเซนต์พอล ในขณะที่เคนกลับไปที่ศูนย์วิจัย เคนพบฟอลลาดาในห้องทำงานของเขาซึ่งสามารถฆ่าแวมไพร์ชายคนหนึ่งได้ด้วยการแทงเขาด้วยดาบตะกั่ว จุดอ่อนของแวมไพร์อยู่ต่ำกว่าหัวใจไม่กี่นิ้ว เขาคาดการณ์ว่าตำนานของแวมไพร์อาจมาจากการเยี่ยมเยียนครั้งก่อนโดยเผ่าพันธุ์แวมไพร์อวกาศนี้ ในขณะเดียวกันทอมรู้ดีว่าการเชื่อมต่อทางจิตของเขาถูกใช้เพื่อล่อให้เขากลับไปหาเอเลี่ยนเพื่อที่เธอจะได้รับพลังชีวิตที่เธอแบ่งปันกับเขากลับคืนมา เธอนอนอยู่บนแท่นบูชาของมหาวิหารเซนต์พอลที่ถ่ายเทพลังงานไปยังยานอวกาศของเธอ เคนฆ่าแวมไพร์ชายคนที่สอง ก่อนที่จะพบทอมที่เสียสละตัวเองกับภารกิจล่าแวมไพร์ แวมไพร์หญิงได้รับบาดเจ็บ เธอกลับไปที่ยานปล่อยพลังงานสีฟ้าระเบิดออกมาจากยอดโดมของอาคารโบสถ์และทอมไปด้วย ทั้งสองลอยขึ้นไปบนแสงสีฟ้าไปยังยานที่มีวิญญาณนับไม่ถ้วนที่ถูกพรากไปจากโลก ซอมบี้ทั้งหมดล้มตายแต่ลอนดอนยังคงตกอยู่ในเปลวเพลิง บนยานแวมไพร์สาวพร้อมกับทอมถูกฝังกลับเข้าไปในโลงแก้วคริสตัลของเธอพร้อมกับวิญญาณของเหยื่อหลายพันคนในรูปแบบของพลังงานแสงสีฟ้าเพื่อเพิ่มพลังให้กับยาน เมื่อออกจากวงโคจรโลกและมุ่งหน้าไปยังดาวหางมันมาจาก มันจะกลับมาใน 75 ปีให้หลัง

สิ่งที่ทำให้ หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้มีความน่าสนใจคือพล็อตที่แปลก แหวกแนว กับการจับแวมไพร์เข้ามาอยู่ในหนังไซไฟอวกาศ ซึ่งผลลัพธ์ที่ออกมาก็คือหนังมีความคัลท์มากๆ บวกกับภาพเก่าของหนังยุคนั้นยิ่งทำให้เรื่องนี้ดูขลังขึ้นมาทันที หากใครชอบดูหนังแหวกขนบ ผมแนะนำเรื่องนี้เลยครับ