03/10/2022
Luca

Luca | ลูก้า (2021)

เอนรีโก คาซาโรซา ถือเป็นผู้กำกับหน้าใหม่ของค่าย Pixar ที่เพิ่งจะมีผลงานแอนิเมชันขนาดยาวเรื่องล่าสุดในปีนี้อย่าง Luca แต่ถ้าหากพูดถึงผลงานทั้งหมดที่เอนรีโก นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เขาร่วมงานกับ Pixar ย้อนไปในปี 2011 เอนรีโกได้กำกับแอนิเมชันขนาดสั้นเพื่อฉายเปิดเรื่องให้กับ Brave (2011) ที่ทำให้เขาได้เข้าชิงออสการ์สาขาแอนิเมชันยอดเยี่ยมในปี 2012 อีกด้วย สำหรับวันนี้ผมอยากชวนทุกท่านรับชม หนังHD ซึ่งเป็นผลงานเรื่องล่าสุดของเขาใน “Luca ลูก้า”

Luca ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation เขียนบทและกำกับโดย Enrico Casarosa เรื่องราวการก้าวผ่านช่วงวัยของสองหนุ่ม ลูก้าและอัลแบร์โต้ ในฤดูร้อน ที่จะตราตรึงในความทรงจำ ท่ามกลางบรรยากาศของเมืองริมทะเลในอิตาลี

ลูก้า

ณ เมืองปอร์โตรอสโซ่ของอิตาลี เป็นชุมชนเล็กๆ ติดทะเลที่มีวิถีชีวิตเรียบง่าย ชาวเมืองต่างคุ้นเคยกับการหาปลาเพื่อนำมาเป็นอาหาร พวกเขากำลังหวาดกลัวกับข่าวลือในหน้าหนังสือพิมพ์ที่มีคนพบเห็นสัตว์ประหลาดใต้ทะเลลึกโผล่ขึ้นมาพ้นน้ำเพื่อหลอกหลอนและเข่นฆ่าผู้คน แต่นั่นก็เป็นแค่ข่าวลือ เพราะสัตว์ประหลาดที่ว่าเป็นเพียงสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า เงือก ใช้ชีวิตสงบสุขอยู่ในทะเลลึกมานานหลายชั่วอายุคน พวกเขามีอารยธรรมไม่ต่างจากมนุษย์ อยู่กันเป็นครอบครัว มีเครือญาติ และหวาดกลัวมนุษย์เช่นกัน ลูก้า คือเงือกเด็กผู้ชาย หน้าที่ของเขาในแต่ละวันคือช่วยเฝ้าปลา (ที่เหมือนแกะ) ในฟาร์มของครอบครัว วันหนึ่งลูกก้าพบนาฬิกาปลุกเรือนหนึ่งของมนุษย์ที่จมมาสู่ผืนน้ำ ทำให้เขาเริ่มสงสัยว่าถ้าขึ้นไปบนบกนั้นจะเป็นยังไง ความใคร่รู้ของเขาทำให้แม่ต้องคอยดุด่าเพราะกลัวว่าลูกจะเป็นอันตราย แต่ความสงสัยนั้นก็กระจ่างขึ้นเมื่อวันหนึ่งลูกก้าได้พบกับ อัลแบร์โต เงือกเด็กวัยเดียวกับเขา ที่ใช้ชีวิตอยู่บนบกเฉกเช่นมนุษย์ปกติ ด้วยกายภาพทางร่างกายของเงือกนั้น เมื่อพวกเขาตัวแห้ง ร่างกายจะเปลี่ยนเป็นมนุษย์ทันที ลูก้าถูกเชื้อเชิญจากอัลแบร์โตให้ขึ้นมาชมบ้านของเขา ซึ่งอาศัยอยู่กับพ่อที่หอคอยเก่า ในวันนั้นอัลแบร์โตสอนลูก้าใช้ชีวิตบนบกหลายอย่าง ทั้งวิธีเดินด้วยเท้า แนะนำให้รู้จักกับสายลม แสงแดด รวมถึงสิ่งประดิษฐ์สุดล้ำจากฝีมือมนุษย์ที่เรียกว่า “เวสป้า” อุปกรณ์ที่ทั้งคู่เชื่อว่าจะทำให้เป็นอิสระเมื่อได้ครอบครอง 

Luca

ปัจจุบันพ่อของอัลแบร์โตออกไปสำรวจโลกและทิ้งให้เขาอยู่ที่หอคอยคนเดียว แม้จะอยู่บนบกมานานแต่เขาก็ต้องคอยระหว่างไม่ให้ผู้คนจับได้ การที่ตัวเปียกข้างต่อหน้าผู้คนเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับเขา ฉะนั้นการไม่เคยเข้าเมืองจึงไม่ใช่เรื่องที่เกินคาดนัก แต่มันก็ถูกท้าทายด้วยลูก้า ที่ทำให้ทั้งคู่อยากลองเข้าไปในเมืองสักครั้ง แต่ก่อนอื่นลูก้าจะต้องกลับบ้านก่อนเดี๋ยวพ่อแม่สงสัย แม่ของเขาสังเกตได้ถึงความผิดปกติ จึงออกคำสั่งให้เขาไปอยู่กับลุงที่ใต้ทะเลลึกอันดำมืดเป็นเวลา 2 ฤดูกาล ทำให้ลูก้าแอบขึ้นมาบนบกอย่างถาวร วันแรกที่เขาและอัลแบร์โตเข้าไปในเมืองก็ได้พบกับเด็กสาวชื่อ จูเลีย เธอมาช่วยเหลือทั้งคู่จากวัยรุ่นอันธพาลที่มากลั่นแกล้งพวกเขา จูเลียชวนทั้งคู่มาร่วมทีมปอร์โตรอสโซ่คัพ ซึ่งเป็นการแข่งมาราธอนประจำเมือง เริ่มจากการว่ายน้ำขึ้นฝั่ง ต่อด้วยการกินสปาเก็ตตี้และปิดท้ายด้วยการปั่นจักรยานเข้าเส้นชัย ลูกก้าและอัลแบร์โตสนใจเป็นอย่างมาก เพราะเขาอยากนำเงินรางวัลไปซื้อรถมอเตอร์ไซต์เวสป้าแล้วขับไปที่ไหนก็ได้ตามที่ต้องการ แต่เรื่องอาจจะไม่ง่ายแบบนั้น เพราะอุปสรรคหลักๆ ของพวกเขาคือห้ามตัวเปียก กระทั่งวันหนึ่ง อัลแบร์โต ดันตกน้ำทะเลต่อหน้าเหล่าอันธพาล ทำให้เขาไม่สามารถมาแข่งขันได้ ขณะเดียวกัน ลูก้า ก็เผยความลับให้จูเลียได้เห็นว่าเขาคือใคร ซึ่งแม้เธอจะไม่ได้กลัวหรือขับไล่ แต่ก็เป็นห่วงเพราะกลัวว่าชาวเมืองจะทำร้าย การแข่งขันปอร์โตรอสโซ่คัพ จึงเหมือนเป็นการชี้ชะตาของพวกเขาและพิสูจน์ให้ชาวเมืองได้เห็นว่า เงือกกับคนสามารถใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันได้ 

หากพูดถึงในด้านภาพของ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ แน่นอนว่า Pixar ไม่เคยทำให้ผิดหวังอยู่แล้ว ทุกช็อตล้วนทำออกมาอย่างประณีต ทั้งแสง บรรยากาศโดยรอบ และรายละเอียดของเมือง แต่ถ้าพูดในแง่ของเนื้อเรื่อง พูดตามตรงว่าไม่ได้แปลกใหม่อะไร ถ้าหากเทียบกับ Soul ที่เป็นผลงานของค่ายเดียวกันเมื่อปีที่แล้ว รวมถึงหนังไม่ได้มีฉากบิวด์อารมณ์ให้ชวนเสียน้ำตาเหมือนกับเรื่องอื่นๆ ของค่ายนี้ที่เคยทำได้ดีในหลายๆ เรื่อง แต่โดยรวมก็ยังถือว่าเป็นแอนิเมชันที่ดีงามตามท้องเรื่องอีกเรื่องหนึ่งของค่ายนี้