01/07/2022

Mama | มาม่า ผีหวงลูก (2013)

Mama

Mama | มาม่า ผีหวงลูก (2013)

ก่อนที่จะมาพูดถึงหนังเรื่องหนึ่งที่ผมได้รู้จักจากการ ดูหนังออนไลน์ ผมสงสัยว่าทุกคนเคยได้ยินกันกับความเชื่อในไทยนี้มั้ยครับว่า เด็กๆ ที่ยังไม่ได้เริ่มสร้างบาปจะสามารถเห็นบางสิ่งที่ผู้ใหญ่อันมลทินมัวหมองไม่สามารถเห็นได้เพราะถือว่าเด็กๆ เป็นผู้บริสุทธิ์ บางสิ่งที่ว่านั้นอาจจะเป็นวิญญาณ เทวดารักษา หรือ ปีศาจ หนังที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ไม่ใช่หนังไทยแต่อย่างใด แต่เป็นหนังผีฟอร์มเล็กของฮอลลีวู้ดที่โด่งดังด้วยกระแสปากต่อปาก แต่หากใครเป็นแฟนหนัวแนวสยองขวัญ ลึกลับ คงไม่ต้องรอให้ใครบอกต่อถ้าหากได้เห็นชื่อ กิลเลอร์โม เดล โตโร ที่ทำหน้าเป็นโปรดิวเซอร์ให้กับหนังเรื่องนี้ ทำไมผู้ชายคนนี้ถึงเป็นที่น่าสนใจในคอหนังสยองขวัญ เพราะผลงานที่ผ่านของเขาได้สร้างหนังแนวนี้ให้มีบรรยากาศที่แตกต่าง เช่น Pan’s Labyrinth ที่เล่าเรื่องราวแฟนตาซีผ่านบรรยากาศอันแสนมืดหม่นและให้ความรู้สึกที่ไม่น่าไว้วางใจ แม้ในหนังเรื่องที่ผมกล่าวถึง เขาจะไม่ได้เป็นคนกำกับเอง แต่รับรองได้เลยว่าหนังเรื่องนี้อบอวนไปด้วยสไตล์ของเขาเต็มๆ ที่ถึงแม้ไม่มีชื่อเขาในเครดิต เหล่าแฟนหนังก็ยังเดาถูกว่าเขาต้องมีส่วนร่วมในหนังเรื่องนี้ไม่มากก็น้อย กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Mama มาม่า ผีหวงลูก’

Mama ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Andy Muschietti เป็นเรื่องราวหลังจากคู่หนุ่มสาวพาหลานสาวสองคนไป พวกเขาสงสัยว่าวิญญาณเหนือธรรมชาติที่ชื่อว่ามาม่าได้ผูกมัดครอบครัวของพวกเขาแล้ว

มาม่า ผีหวงลูก

หนังเริ่มต้นที่ เจฟฟรีย์ นักธุรกิจผู้มีวิกฤตการเงิน ด้วยความฟุ้งซ่าน ทำให้เขาตัดสินใจสังหารคู่ค้าและภรรยาของเขาเพื่อแก้ปัญหานี้ ความสติแตกยังไม่จบสิ้น เขาพาลูกน้อย 2 คน ลิลลี่และวิคตอเรียไปที่กระท่อมกลางป่าเพื่อหวังว่าจะเด็กๆ และฆ่าตัวตายทีหลังเพื่อหนีวิกฤตนี้ แต่เรื่องประหลาดก็เกิดในกระท่อมกลางป่านั้น เมื่อมีร่างซูบผอม สูงใหญ่ เท้าลอยอยู่พุ่งมาฆ่าเขาได้ทันก่อนที่เขาจะลงมือฆ่าลูกๆ  5 ปีต่อมา ลูคัสน้องชายฝาแฝดของเจฟฟรีย์ ทุ่มแรงเงินและแรงกายเพื่อตามหลานๆ ของเขาโดยหวังว่าเด็กๆ เหล่านั้นจะยังมีชีวิตอยู่ ต่อมา เขาได้รับการติดต่อว่าพบเด็ก 2 คนรอดชีวิตในกระท่อมกลางป่า พวกเขาอาศัยอยู่ในนั้นโดยลำพังโดยไม่มีคนเลี้ยงดูหรือช่วยเหลือ ลูคัสจึงว่าจ้างคู่รัก ลุคและแอนนาเบล มาเพื่อดูแลหลานๆ ของเขา ซี่งในช่วงแรกนั้นลิลลี่และวิคตอเรียใช้ชีวิตราวกับมนุษย์หิน เขาเดิน 4 เท้า กินอาหารเหมือนสัตว์ป่า แต่ไม่นานก็ค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับโลกปัจจุบันได้ 

Mama

นอกจากวิถีชีวิตที่ติดมาจากกระท่อมกลางป่าแล้ว ยังมีสิ่งหนึ่งที่ติดตามพวกเขามาด้วย หลายคนคงสงสัยว่าในช่วงเวลาตั้ง 5 ปีพวกเขาสามารถมีชีวิตรอดในป่าได้อย่างไรโดยไม่ได้รับการช่วยเหลือ นั่นเพราะว่าเด็กๆ มีบางอย่างเลี้ยงดูพวกเขาอยู่ เด็กๆ เรียงสิ่งนั้นว่า “มาม่า” เธอคือวิญญาณที่เคยเสียชีวิตในกระท่อมหลังนั้น เมื่อเธอยังมีชีวิตเธอก็เป็นแม่ธรรมดาคนหนึ่ง เพียงแต่ต้องพบกับชะตากรรมที่โชคร้าย เนื่องจากเธอถูกฆาตกรรม เมื่อวิญญาณอันอาฆาตและโดดเดี่ยวพบกับเด็กทั้ง 2 คนนี้ จึงเลี้ยงดูพวกเขาเหมือนกับลูกในไส้ เท่าที่วิญญาณตนหนึ่งจะช่วยได้ เมื่อเธอถูกพรากจากเด็กที่เธอเชื่อว่าลูก จึงทำให้เธอตามเด็กๆ มาและคร่าทุกคนที่เธอเชื่อว่าจะแย่งลูกไปจากเธอ มาม่าผู้นี้จะไม่ยอมให้ถูกพรากลูกไปอีกครั้งอย่างแน่นอน 

อยากให้มาร่วมพิสูจน์กับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้กันเยอะๆ เพราะนอกจากการันตีด้วยชื่อของกิลเลอร์โม เดล โตโร แล้ว ยังมีนักแสดงอย่างเจสสิก้า แชสเทน ที่เรียกได้ว่าเป็นขาประจำของเวทีออสการ์เลยทีเดียว ด้วยฝีมือการแสดงที่ไม่เคยตกของเธอ ทำให้ Mama เพิ่มความน่าสนใจได้มากขึ้น อีกทั้งตัวผีอย่าง Mama เองที่ออกแบบคาแร็กเตอร์ออกมาได้น่ากลัว หดหู่ และเศร้า น้อยครั้งที่หลังผีจะสามารถสร้างตัวละครที่ซับซ้อนแบบนี้ได้ โดยรวมแล้วหนัง Mama จะเป็นหนังผีในตำนานที่ไม่ว่าจะผ่านจะไปกี่ 10 ปีก็จะถูกหยิบยกมาพูดถึงอยู่เสมอ