02/12/2021

Maoshan | ภูเขาเหมาซา (2021)

Maoshan

Maoshan | ภูเขาเหมาซา (2021)

หนังแฟนตาซีถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่จะทำให้คุณหลีกหนีจากโลกความเป็นจริงอันเส็งเคร็งนี้ไปได้อยู่ชั่วครู่ ผมได้ดู หนังออนไลน์ ของจีนเรื่องหนึ่งที่รู้สึกว่าอาจจะช่วยให้คุณหายเครียดได้บ้าง พักเครื่องด่าซัก 2 ชั่วโมงเพื่อเอาแรงแล้วกลับไปด่าอีกรอบก็ยังได้ กับหนังเรื่อง “Maoshan ภูเขาเหมาซา”

Maoshan ภาพยนตร์แนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย Zhong Wei Xi และ Yang Shuai เรื่องราวของชายหนุ่มธรรมดาที่โชคชะตาพาเขาไปเป็นฮีโร่ปกป้องบ้านเกิดและพลังปราณซึ่งสืบทอดกันมานับร้อยๆ ณ ภูเขาเหมาซาน 

ภูเขาเหมาซา

ว่ากันว่าภูเขาเหมาซาน อัดแน่นไปด้วยพลังปราณที่เต็มเปี่ยม เพื่อไม่ให้พลังปราณถูกมารปีศาจแย่งชิงไป ภูเขาเหมาซานจึงมีหน้าที่รับผิดชอบในการปกปักพลังปราณ รักษาความยุติธรรมของมนุษย์ กราบไหว้เป็นสำนักเหมาซานและได้กลายเป็นความฝันของจอมยุทธ์ชาวเจียงหนานทุกๆ คน รวมถึง อินโส่วอี เด็กหนุ่มธรรมดาที่อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชายในหมู่บ้านเถายวน ซึ่งบริเวณตีนเขาเหมาซาน อินโส่วอีใฝ่ฝันว่าว่าสักวันจะได้เป็นศิษย์ของเหมาซานซานจื่อให้ได้ในสักวัน แม้เขาจะไม่มีพละกำลังอะไรก็ตาม วันๆ หนึ่งอินโส่วอีก็โม้โอ้อวดกับเด็กๆ ในหมู่บ้านว่าเขาเป็นศิษย์เอกของเหมาซานเพื่อจะได้ขายของเล่นกระบี่ไร้เทียมทานที่เขาทำจากไม้ให้กับเด็กๆ ในวันนั้นเองมีชายบ้านคลั่งคนหนึ่งบุกเข้ามาในหมู่บ้านและทำร้ายผู้คนจนแตกกระเจิง เด็กๆ ที่เพิ่งซื้อของเล่นจากอินโส่วอีเชื่อว่าดาบนั้นมีพลังจริงๆ พวกเขาจึงยืนประจันหน้ากับชายบ้าคลั่ง เพียงแค่ไม่กี่วินาทีก่อนที่เด็กจะถูกทำร้าย อินโส่วอีก็เข้ามาช่วยเสียก่อน ชายคลั่งคนนั้นจึงเปลี่ยนเป้าหมายมาที่เขา แต่โชคดีที่นักพรต 3 คนคือ อวี้หลิงจื่อ เหลียงซวีจื่อ และจ้งกุยจื่อ จากเขาเหมาซานลงมาช่วยชาวบ้านไว้ทันและกำจัดชายคลั่งได้สำเร็จ ซึ่งปรากฏว่าชายคนนั้นถูกเข็มแทงพิษกัดกินใจแทงเข้าที่คอ โดยสันนิฐานว่าอาจจะเป็นลั่วฮ่วนเจินที่กำลังวางแผนมาครอบครองพลังปราณของภูเขาเหมาซาน 

Maoshan

อินโส่วอีที่หลอกขายของเล่นให้เด็กจนเป็นสาเหตุให้พวกเขาเสี่ยงตาย แต่เขายังมีแม่และพี่ชายคอยปลอบใจ ในขณะเดียวกัน อาจารย์แห่งสำนักเหมาซานเมื่อได้เห็นเข็มพิษกัดกินใจก็รู้ทันทีว่าเป็นฝีมือของสามผู้เฒ่าที่ร่วมมือกันกับลั่วฮ่วนเจิน อาจารย์สารภาพเลยว่ากำลังที่จะต่อกรกับเหล่ามารร้ายนั้นมีไม่มากพอเหมือนในอดีต แต่เขาเห็นนิมิตว่ายังพอมีความหวังอยู่เมื่อในอีก 7 วันจะมีการค้นพบพลังของเก้ามังกรจากใครคนใดคนหนึ่งที่จะทำให้สามารถต่อกรกับเหล่ามารร้ายได้ คนของเก้ามังกรนั้นพบหาได้ยากนักเพราะจะปรากฏทุกๆ ร้อยปีเพื่อทำภารกิจบางอย่าง สิ่งที่สำนักเหมาซานทำได้ตอนนี้คือจัดงานประลองเพื่อเฟ้นหาคนที่มีพลังเก้ามังกรซ่อนเร้นอยู่ในตัวเขา เหล่าชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านเถาหยวนล้วนแห่แหนกันมาประลองครั้งนี้ที่สำนักเหมาซาน แน่นอนว่าอินโส่วอีก็มาร่วมประลองในครั้งนี้ด้วย ในด่านแรก คือการเดินข้ามสะพานม้านั่งไม่ให้ล้มก็สามารถเข้ารอบถัดไปได้ ดูเหมือนจะง่ายแต่ปรากฏว่าหลายคนพลาดท่าจนเหลือเข้ารอบเพียงไม่กี่คน ที่เซอร์ไพรซ์คืออินโส่วอีก็ผ่านเข้ารอบไปได้ ซึ่งเป็นที่ตกตะลึงของเหล่าผู้เข้าคัดเลือก เท่านั้นยังไม่พอ เขาสามารถฝ่าทุกด่านไปได้จนเข้ารอบสุดท้ายได้ในที่สุด ขณะเดียวกันก็เป็นการปลุกพลังเก้ามังกรออกมาจากตัวเขา ซึ่งอินโส่วคือความหวังของหมู่บ้านและมวลมนุษยชาติ 

  สำหรับ หนังจีนออนไลน์ เรื่องนี้ เริ่มต้นมาได้ดีด้วยฉากต่อสู้สุดอลังการ ซีจีสมจริงดูทุ่มทุนสร้าง แต่หลังจากนั้น เหมือนหนังนำทุนไปทุ่มกับซีจีเปิดเรื่องและปิดท้ายจนหมด ทำให้ช่วงดำเนินหนังมีคุณภาพราวกับหนังเกรดบี หรือต่ำกว่านั้น บวกกับเนื้อเรื่องที่ไม่ได้ชวนติดตามมาตั้งแต่แรก การแสดงที่ตัวประกอบโดดเด่นกว่าตัวหลัก เมื่อดูจนจบก็สรุปได้ว่า หนังเรื่องนี้ก็ยังมีดีแค่ฉากเปิดเรื่อง