06/10/2022

Memoirs of a Geisha I นางโลม โลกจารึก (2005)

Memoirs of a Geisha

Memoirs of a Geisha I นางโลม โลกจารึก (2005)

ในยุคปัจจุบันหลายคนคุ้นหูกับคำว่า “เด็กเอน” ซึ่งย่อมาจากเด็กเอนเตอร์เทน เด็กเอนคือชายหญิงหน้าตาดีวัย 20 ต้นๆ ที่รับบริการเอนเตอร์เทนให้กับลูกค้าโดยที่ไม่มีเซ็กส์ เช่น ไปเดินช็อปปิ้งเป็นเพื่อน พาไปกินข้าว ดูหนัง เมื่อครบตามเวลากำหนดก็ถือว่าเป็นอันจบงาน สังคมญี่ปุ่นในอดีตก็มีการบริการที่คล้ายๆ กับลักษณะดังกล่าวแต่จะมีหญิงสาวหน้าตาดีเท่านั้นที่ให้บริการ พวกเธอจะแต่งหน้าจนขาว ใส่ชุดกิโมโนไหม ร่ายรำด้วยการสะบัดพัด และนั่งรับฟังปัญหาสารทุกข์สุขดิบกับเหล่าผู้ชายที่จ้างเธอมา พวกเธอมีชื่อเรียกว่า “เกอิชา” หากใครอยากรู้เรื่องราวของเกอิชามากกว่านี้ ขอเชิญทุกท่าน ดูหนังออนไลน์ เรื่อง “Memoirs of a Geisha นางโลม โลกจารึก”

Memoirs of a Geisha ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance ดัดแปลงมาจากนวนิยายชื่อเดียวกันของ อาร์เธอร์ โกลเด้น เป็นผลงานการกำกับของ ร็อบ มาร์แชล ที่ผลงานของเขาเพิ่งได้รางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจาก Chicago ในปี 2002 หนังเรื่องนี้นำแสดงโดย จาง จื่ออี๋ รับบทเป็น ชิโชะและซาโยริ, เคน วาตานาเบะ รับบทเป็น ประธาน, กง ลี่ รับบทเป็น ฮัตสึโมโมะ, คาโอริ โมโมอิ รับบทเป็น มาเธอร์ และ ซาแมนธา ฟิวเทอร์แมน รับบทเป็น ซัทสึ 

นางโลม โลกจารึก

เรื่องราวของชิโยะ ซากาโมโตะ ในยุคโชวะของประเทศญี่ปุ่น เด็กสาวผู้ยากจนและถูกขายโดยพ่อแม่ ไปพร้อมกับ ซัตสึ พี่สาวของเธอ ตั้งแต่อายุ 9 ขวบ ชิโยะถูกซื้อโดย มาเธอร์ เจ้าของบ้านเกอิชา แต่พี่สาวถูกขายให้กับบ้านหลังอื่น เธอถูกส่งไปโรงเรียนเกอิชาแต่พยายามหนี จึงถูกบังคับให้ทำงานเพื่อชดใช้หนี้พร้อมกับถูกมาเธอร์ทุบตีที่ลานบ้าน ชิโยะนัดเจอกับพี่สาวที่สะพานในตอนเช้าตรู่ของวันถัดไปเพื่อที่จะหนีไปด้วยกัน เมื่อเธอกลับบ้านมาอย่างลับๆ ฮัตสึโมโมะ สาวที่อยู่บ้านเดียวกันใส่ร้ายว่าเธอกำลังขโมยเงิน ชิโยะก็ฟ้องมาเธอร์ว่าเธอเพิ่งไปแอบมีเซ็กส์มา จึงโดนมาเธอร์ดุ ซัตสึบอกว่ารอให้ถึงวันที่เหมาะสมกว่านี้ค่อยหนี เมื่อถึงวันนั้นพี่สาวเธอถูกบังคับให้ใช้เส้นทางอื่น เนื่องจากประตูถูกล็อค ชิโยะจึงปีนขึ้นไปบนหลังคาจนมองเห็นสะพานได้ในระยะไกล มาเธอร์บอกว่าคืนนั้นซัตสึหนีไปโดยไม่รอเธอ จากนั้นมาเธอร์ก็ให้จดหมายแจ้งการเสียชีวิตทั้งพ่อและแม่ของเธอ ชิโยะรู้สึกว่าชีวิตเธอตกต่ำมากหลังจากการหนีออกจากโรงเรียนสอนเกอิชาและต้องมาทำงานอย่างกับทาสเพื่อชำระหนี้ที่ไม่ได้ก่อ ขณะที่เธอร้องไห้อยู่ข้างถนน มีชายคนหนึ่งเป็นประธานให้กับบริษัทต่างชาติเข้ามาปลอบเธอพร้อมกับให้เงินช่วยเหลือเล็กๆ น้อยๆ เหตุการณ์นั้นได้เป็นแรงบันดาลใจให้เธอตัดสินใจกลับไปเรียนเกอิชาเพื่อวันหนึ่งเธออาจจะได้เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเขา เมื่อชิโยะโตเป็นสาว เธออยู่ภายใต้การดูแลของ มาเมฮา ตอนนี้เธอเปลี่ยนชื่อเป็น ซายูริ ซึ่งเป็นเกอิชาที่มีชื่อเสียงที่สุดในเมืองเกียวโต ฮัตสึโมโมะกลายเป็นคู่แข่งของเธอและยังไม่ล้มเลิกความพยายามที่จะทำลายชีวิตเธอ มาเมฮา ได้จัดงานประมูลการเปิดบริสุทธิ์ของซายูริ เธอถูกซื้อในราคา 15,000 เยน ซึ่งสูงเป็นประวัติศาสตร์ของการประมูลเกอิชา 

Memoirs of a Geisha

ชีวิตของซายูริรุ่งเรืองได้ไม่นาน ก็เกิดสงครามโลกครั้งที่ 2 ขึ้น ประธานรับรองความปลอดภัยของซายูริและมาเมฮาแต่พวกเขาก็ต้องทนกับชีวิตที่ตรากตรำทำงานหนัก ซายูริและมาเมฮาต้องแยกจากกัน โดยซายูริไปที่เนินเขาเพื่อทำงานให้กับช่างทำกิโมโน หลังสงครามซายูริกลับมารวมตัวกับมาเมฮาอีกครั้งและพวกเขากลายเป็นเกอิชาอีกครั้งเพื่อสร้างความประทับใจให้กับทหารอเมริกันที่กำลังจะทำธุรกิจร่วมกับประธานกรรมการ การบริการของเกอิชาในช่วงสงคราม มักจะเน้นไปที่เรื่องมีเซ็กส์มากกว่าเป็นเพื่อนนั่งคุย ซึ่งซายูริไม่พอใจเป็นอย่างมากและเธอปฏิเสธทุกครั้งที่ถูกขอซื้อจากทหาร ในช่วงสงครามใกล้จะสิ้นสุด ซายูริตัดสินใจที่จะเปิดเผยความรักของเธอกับประธานที่เก็บงำมานานกว่า 15 ปี หนังจบลงด้วยการโอบกอดและจูบด้วยความรักของทั้งสอง พร้อมกับการเดินเล่นชมสวนท่ามกลางน้ำตก

การ ดูหนังเก่าHD เรื่องนี้ ทำให้ได้รู้เรื่องราวของอาชีพเกอิชาตั้งแต่ยุครุ่งเรืองไปจนถึงยุคตกต่ำ ทั้งการปรับตัวให้อยู่รอดใรภาวะสงคราม หนังทำให้เห็นว่าแม้จะถูกมองว่าเป็นอาชีพที่ให้ความบันเทิงกับผู้ชายในวงเหล้า แต่การจะเป็นเกอิชานั้นไม่ง่าย พวกเธอต้องถูกฝึกอย่างหนัก เพื่อให้เข้าใจผู้ชายที่มาใช้บริการพวกเธอทุกคนและพวกเธอต้องรับมือให้ได้ในทุกสถานการณ์ ความดีงามของหนังเรื่องนี้อีกอย่างคือการที่สามารถรวบรวมนักแสดงแถวหน้าฝั่งเอเชียมาไว้ด้วยกันอย่างเนืองแน่น พร้อมกับใช้งานทุกคนได้คุ้มค่าและสมบทบาท