03/10/2022

Meung Gu Friends Never Die | มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย (2012)

Meung Gu Friends Never Die

Meung Gu Friends Never Die | มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย (2012)

ในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ก็มีหนังไทยเรื่องหนึ่งชื่อ 4 Kings ที่พูดถึงชีวิตของเด็กอาชีวะกับแบบวงในสุดๆ วันนี้ผมอยากจะหยิบหนังไทยเรื่องหนึ่งที่เล่าในมุมมองคล้ายๆ กันมาให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ กัน ซึ่งมีนักแสดงเบอร์ต้นๆ ร่วมเล่นกันหลายคน เช่น มาริโอ้ เมาเร่อ และ เบลล่า ราณี เป็นต้น กับหนังที่มีชื่อว่า ‘Meung Gu Friends Never Die มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย’

มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย ภาพยนตร์ไทยแนว แอคชั่น Action กำกับโดย อัศจรรย์ สัตโกวิท เรื่องราวของแก๊งสเปิร์ม เด็กหนุ่มเลือดร้อนในเชียงใหม่ที่มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันประจำ กัน คือหัวหน้าแก๊ง ที่ยอมให้ สอง นักเรียนใหม่เข้าร่วมสมาชิก จนเกิดมิตรภาพที่งดงาม 

มึงกู เพื่อนกันจนวันตาย

หนังเริ่มต้นในวันเปิดเทอมของวิทยาลัยแห่งหนึ่งในเชียงใหม่ สอง เด็กหนุ่มที่เพิ่งย้ายเข้ามาเรียนเป็นวันแรก เขาได้พบกับ เนม เพื่อนคนแรกที่แนะนำการใช้ชีวิตในวิทยาลัยแห่งนี้ ขณะเดียวกันก็มีแก๊งสเปิร์ม ที่มีเรื่องชกต่อยกันหน้าโรงเรียน โดยมีหัวหน้าแก๊งชื่อ กัน เขาเป็นลูกคนรวยแต่ตัวเขาเองนั้นเกเร ซึ่งพ่อแม่ของเขามักจะออกไปทำงานต่างประเทศและให้เงินก้อนเขาไว้ใช้ เคยมีครั้งหนึ่งที่เขามีเรื่องชกต่อยในโรงเรียน แต่พ่อแก้ปัญหาด้วยการยัดเงินผอ. กันจึงตัดสินใจลาออกและมาเรียนที่วิทยาลัยแห่งนี้ วันแรก เนมได้แนะนำให้สองรู้จักกับ ดิว รุ่นพี่สุดฮอทในโรงเรียน เขาตกหลุมรักเธอตั้งแต่แรกเห็นด้วย ด้วยความที่สองเป็นเด็กใหม่ ทำให้โดนกลั่นแกล้ง แต่กันที่รักในความยุติธรรมได้มาปกป้องเขาไว้ เย็นวันหนึ่งกันและเพื่อนของเขากำลังเตะฟุตบอลกันอยู่ แล้วลูกฟุตบอลกระเด็นออกนอกสนามและไปหยุดอยู่ตรงหน้าสองพอดี เขาเลยเตะลูกฟุตบอลส่งคืนกันแต่ดันไปโดนหน้าเพื่อนของกันจนเลือดกำเดาไหล แทนที่กันจะโมโหแต่เขากลับมองว่าสองนั้นแรงดีน่าชักชวนเข้ามาอยู่ในกลุ่ม ในวันเดียวกัน สองอาศัยอยู่กับ หนึ่ง พี่สาวที่มักจะพาผู้ชายมากหน้าหลายตามาที่ห้องพัก ด้วยความโมโหเขาจึงเดินออกมาจากอพาร์ตเมนต์และเดินเตร็ดเตร่อยู่ตามข้างทางและบังเอิญได้พบกับดิว เธอจึงชวนสองไปนั่งเล่นด้วยกันที่สระน้ำสาธารณะ หลังจากนั้นพวกเขาก็เริ่มคบหากัน แต่มันก็เป็นสิ่งที่ทำให้นักเลงในโรงเรียนเหม็นขี้หน้าสองด้วย เพราะดิวเป็นผู้หญิงที่ผู้ชายหลายคนหมายปอง วันต่อมา สองก็โดนกลั่นแกล้งและรุมกระทืบในห้องน้ำ กันบังเอิญมาเห็นอีกครั้ง เขาช่วยเหลือและชวนสองเข้ามาอยู่ในแก๊ง 

Meung Gu Friends Never Die

เนมรับรู้ได้ว่างสองเปลี่ยนไปหลังจากเข้าไปอยู่ในแก๊งสเปิร์ม เธอเกลียดกันเป็นอย่างมากเพราะเขาเป็นสาเหตุที่ทำให้พี่ชายของเธอต้องถูกฆ่าตาย คืนหนึ่งมีแก๊งสาวนักเรียนมาเต๊าะกัน หนึ่งในนั้นคือ ออย กันมาออยไปส่งที่บ้านและสั่งสอนว่าห้ามหนีเที่ยวอีก นับตั้งแต่สองเข้ามาในแก๊งเขาก็ไม่มีเวลาให้กับดิว ทำให้เธอตัดสินใจกลับไปคบหากับแฟนเก่า สองเสียใจเป็นอย่างมากแต่ก็มีเพื่อนๆ ในแก๊งคอยปลอบใจ ครั้งหนึ่งที่พวกเขาไปเที่ยวผับ ก็มีเรื่องทะเลาะวิวาทกันปกติ แต่ครั้งหนีถูกตำรวจจับเข้าคุก พวกเขาเริ่มโทษกันเองและมี 2 คนที่ออกจากแก๊ง นิก หนึ่งในแก๊งสเปิร์มรับจ้างไปต่อยคนแปลกหน้า แต่คนๆ นั้นคือลูกสว.เชียงใหม่ ทำให้เขาถูกอีกแก๊งจับตัวไป กันและสองไปช่วยเหลือได้สำเร็จในสภาพปางตาย ทำให้พวกเขากลับมารวมแก๊งได้อีกครั้ง ในวันปีใหม่ ก็เกิดเรื่องชกต่อยกันอีกรอบ กันถูกแทงแต่ไม่บอกเพื่อนๆ สุดท้ายเขาถูกหามเข้าโรงพยาบาลและเสียชีวิตในเวลาต่อมา 

โดยส่วนตัวผมคิดว่า หนังออนไลน์ เรื่องนี้ตั้งใจที่จะนำเสนอออกมาให้ดูเชย ให้ดูเหมือนหนังวัยรุ่นยุค 90’s ทั้งดนตรีประกอบ มุมกล้อง ไดอะล็อค รวมถึงการแสดง แต่ขณะเดียวกันความเชยนั้นก็มาพร้อมกับความคลาสสิกที่หาได้ยากในหนังยุคนี้ แต่ผมติดอยู่ที่การแสดงของ มาริโอ้ ที่รับบทเป็น กัน คือความนิ่งของเขานั้นก้ำกึ่งอยู่ระหว่างความเท่ห์กับเล่นแข็งเป็นหิน ทำให้เราแทบจูนไม่ติดกับตัวละครนี้เลย ทั้งๆ ที่เป็นคนที่สำคัญที่สุดในเรื่อง