05/07/2022

Mimic 1 | อสูรสูบคน 1 (1997)

Mimic 1

Mimic 1 | อสูรสูบคน 1 (1997)

ก่อนที่ผู้กำกับ กีเยร์โม เดล โตโร จะเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกจากภาพยนตร์เรื่อง Hell Boy ทั้ง 2 ภาค และ Pan’s Labyrinth (2006) เขาเป็นที่รู้จักในฐานะผู้กำกับหนังแนวสยองขวัญชาวสเปน ผลงานก่อนๆ ของเขาก็อย่างเช่น Cronos (1993) หรือ The Devil’s Backbones (2001) ผลงานของเขาไปเตะตาสตูดิโอในฮอลลีวู้ดจึงถูกทาบทามให้มากำกับหนังภาคต่อของ Blade (2002) จนเมื่อปี 2017 เขาประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากจาก หนังออนไลน์ เรื่อง The Shape of Water ซึ่งสามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม รวมถึงตัวเขาเองก็สามารถคว้ารางวัลสาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้อีกด้วย วันนี้ผมจึงมีหนังอีกเรื่องของเขาก่อนที่จะมาผงาดในฮอลลิวู้ด หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Mimic อสูรสูบคน 1”

Mimic 1 ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เป็นผลงานการกำกับของ กีเยร์โม เดล โตโร เรื่องราวของสัตว์ประหลาดที่ประสานเข้ากับวิทยาศาสตร์อันดำมืดจนก่อเกิดเป็นความสยดสยองที่ผู้คนเห็นจะต้องหวาดผวา 

อสูรสูบคน 1

ในแมนฮัตตันได้มีโรคชนิดหนึ่งที่เรียกว่า “สตริกเลอร์” ซึ่งแพร่กระจายสู่เด็กในเมือง โรคนี้มีต้นกำเนิดมาจากแมลงสาบ CDC จึงให้ ดร.ปีเตอร์ แมนน์ และ ดร.ซูซาน ไทเลอร์ ร่วมมือกันรักษาโรคนี้ให้เร็วที่สุด พวกเขาใช้วิธีดัดแปลงพันธุกรรมแมลงสาบชื่อสายพันธุ์ยูดาส ให้มีขนาดใหญ่เพื่อปล่อยเอนไซม์แพร่กระจายสู่แมลงสาบตัวอื่นๆ ซึ่งมันจะเร่งการเผาผลาญและทำให้อดอาหาร สุดท้ายก็ตายอย่างรวดเร็ว พวกเขาสามารถกำจัดโรคนี้สำเร็จ อีกทั้งทั้งคู่พัฒนาความสัมพันธ์และแต่งงานกันในเวลาต่อมา 3 ปีต่อมามีชายคนหนึ่งถูกลากไปทำร้ายในอุโมงค์รถไฟใต้ดิน ซึ่งมีเพียง ชูอี เด็กออทิสติกที่เห็นเหตุการณ์ ขณะเดียวกันมีเด็กเร่ร่อนขายแมลงประหลาดให้ซูซาน เมื่อเธอตรวจสอบพบว่ามีลักษณะคล้ายกับสายพันธุ์ยูดาส ซึ่งทำให้เธอสับสนเพราะตอนเธอดัดแปลงพันธุกรรมเธอสร้างแต่เพศเมียและให้มันมีอายุสั้นที่สุด ไม่น่าอยู่ได้มานานถึง 3 ปี เธอนำเรื่องนี้ไปปรึกษา ดร. เกตส์ เพื่อนร่วมงานของเธอ ซึ่งเขามีข้อมูลใหม่ที่น่าสนใจคือ เขาพบศพของสัตว์ชนิดหนึ่งที่โรงบำบัดน้ำเสียของเมือง หมายความว่ายูดาสพัฒนาสายพันธุ์และยังสร้างอาณานิคมอยู่ใต้เมือง ปีเตอร์และเพื่อนร่วมงานเข้าไปตรวจสอบในอุโมงค์ 1 ในนั้นถูกฆ่าตาย ขณะเดียวกันซูซานพบกับสิ่งมีชีวิตที่คล้ายคน เมื่อมันเข้ามาใกล้ปรากฏเป็นแมลงสาบที่ลักษณะคล้ายกับคน มันอุ้มเธอไปในอุโมงค์ ซึ่งได้พบกับชูอีที่ถูกนำตัวมาก่อนหน้า เธอช่วยเขามาด้วยและบังเอิญพบกับปีเตอร์ในนั้น พวกเขาหาทางกั้นแมลงสาบไม่ให้เข้าใกล้ 

Mimic 1

ซูซานสันนิฐานว่าเอนไซม์ในร่างของยูดาสนั้นส่งผลให้พวกมันแพร่พันธุ์ได้เร็วและสามารถเลียนแบบเหยื่อได้ พวกเขาพบรถไฟที่สามารถใช้งานได้ติดค้างในอุโมงค์ ซึ่งจะใช้มันเคลื่อนที่เพื่อหลบหนี ขณะนี้ยูดาสกระจายในอุโมงค์ทั่วทั้งเมือง แต่พวกเขาสามารถหาทางหยุดยั้งการยึดครองครั้งนี้ได้ นั่นคือการที่ต้องกำจัดตัวแม่เป้งที่เป็นผู้สั่งการทั้งหมด มันจะแข็งแกร่งและอุดมสมบูรณ์ที่สุด ไม่นานพวกเขาถูกบุกโจมตีอย่างหนัก ปีเตอร์ที่ได้รับบาดเจ็บสาเหตุสามารถบุกเข้าไปในรังหลักของพวกมันได้ เขาพังท่อส่งก๊าสใต้ดินและสุดไฟเผา เขากระโดดลงใต้น้ำเพื่อให้ตัวเองปลอดภัย ขณะเดียวกันยูดาสตัวผู้รอดออกมาได้และกำลังไล่ล่าซูซาน เธอล่อมันไปที่รางและมันก็ถูกรถไฟชนจนตาย ซูซานและปีเตอร์พบกันอีกครั้ง แต่เธอคิดว่านั่นอาจจะไม่ใช่ปีเตอร์ตัวจริง 

หนังเก่าออนไลน์ เรื่องนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศมืดหม่นผสมผสานกับความวิทยาศาสตร์ได้อย่างลงตัว ซึ่งเป็นสไตล์ที่ชัดเจนของผู้กำกับเรื่องนี้ โดยเราจะเห็นได้จากหนังแทบทุกเรื่องของเขา ทั้ง Pacific Rim หรือ The Shape of Water บวกกับภาพเก่าๆ ในหนังยุค 90’s ซึ่งได้เพิ่มความหลอนและสร้างความขลังได้เป็นอย่างมาก โดยรวมแล้ว Mimic คือหนังสัตว์ประหลาดยุค 90’s ที่ควรค่าแก่การรับชมและใส่ไว้ในคลังหนังคลาสสิกได้อย่างภาคภูมิ