23/01/2022

Momentum | สวยล้างโคตร (2015)

Momentum | สวยล้างโคตร (2015)

ในวงการฮอลลีวู้ด มีทีมงานเบื้องหลังหลายคนที่ผันตัวมาเป็นผู้กำกับหนัง โดยเฉพาะผู้กำกับภาพหรือผู้ที่ดูแลกล้องและภาพทั้งหมดของหนัง บางคนก็รุ่งแต่บางคนก็ไม่เหมาะกับตำแหน่งผู้กำกับ Stephen S. Campanelli คือผู้กำกับภาพอีกคนที่อยากลองกำกับหนังซักครั้ง ผลงานด้านตากล้องของเขาล้วนแล้วแต่เป็นหนังรางวัลทั้งนั้น อาทิ Million Dollar Baby (2004) หรือ Three Billboards Outside Ebbing, Missouri (2017) ผมได้มาเจอผลงานด้านการกำกับของเขาใน เว็บหนังออนไลน์ จึงอยากให้ทุกคนลองพิสูจน์ดูว่าจะรุ่งหรือร่วง กับหนังที่ใช้ชื่อว่า “Momentum สวยล้างโคตร”

Momentum ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Stephen S. Campanelli เรื่องราวของโจรที่ปล้นเพชรในธนาคารแห่งหนึ่ง แต่เรื่องราวกับซับซ้อนซ่อนเงื่อนมากกว่านั้น เพราะได้เป็นการเปิดโปงนักการเมืองที่กำลังวางแผนทำสงครามโลก 

สวยล้างโคตร

เปิดเรื่องมาด้วยโจร 4 คน กำลังบุกปล้นเพชรในธนาคารแห่งหนึ่ง หลังจากได้สิ่งที่ต้องการ พวกเขากลับแบ่งกันเป็น 2 ฝ่าย หนึ่งในนั้นหน้ากากหลุดจนทำให้ตัวประกันเห็นหน้าเธอ โจรอีกคนจึงบังคับให้เธอสังหารหมู่ตัวประกันแต่เธอไม่ทำ เกิดการต่อสู้ขึ้นจน 1 ในนั้นถูกยิงตาย พวกเขาแยกย้ายหนีออกจากธนาคารคนละทิศละทาง เวลาต่อมา ชายหญิงที่ปล้นธนาคารชื่อ อเล็กซ์และเควิน กำลังไปพบกับเจสสิก้า เพื่อคุยเรื่องแบ่งปันเพชรที่ปล้นมา ทันใดนั้นมีกลุ่มชายบุกเข้ามาในโรงแรม นำโดย วอชิงตัน ซึ่งกราดยิงทุกคน มีเพียงอเล็กซ์ที่รอดชีวิต เธอแอบหนีออกมามาจากโรงแรม แต่การไล่ล่ายังไม่หยุด อเล็กซ์ไปที่ห้องของไลต์บลู เขาถูกสังหารอย่างรวดเร็ว เธอรีบโทรหา ฟุลเลอร์ ภรรยาของเควินให้หนีออกจากบ้านทันที และขอความช่วยเหลือให้นำกล่องเพชรและดิสมาส่งให้เธอ แต่ฟุลเลอร์ของเขากลับไม่ยอมทำตามและด่าเธอเพราะรู้ถึงความสัมพันธ์ลับๆ ของทั้งคู่ ระหว่างที่อเล็กซ์ซ่อนตัวอยู่บนเพดานห้อง เธอได้ยินวอชิงตันสั่งการลูกน้องให้ไปกำจัดฟุลเลอร์และลูกของเธอ ฟุลเลอร์ตื่นตัวและรีบนำกล่องเพชรและดิสก์เก็บไว้กับตัว พร้อมกับสังหารลูกน้องของอเล็กซ์ทิ้ง จากนั้นก็มาหาอเล็กซ์ตามหมุดที่เธอบอก เมื่ออเล็กซ์เสียบดิสก์เข้ากับคอม กลับเป็นการส่งตำแหน่งไปให้ใครบางคน เธอและฟุลเลอร์จึงรีบหนีไปที่อื่น ผู้ที่อยู่เบื้องหลังวอชิงตันคือ ส.ว. คนหนึ่งซึ่งได้ส่งมือ ดั๊ก แมคอาเธอร์ มือขวาของเขามาช่วยอีกแรง แต่นั่นไม่ใช่สิ่งที่วอชิงตันต้องการแต่เขาก็ยอมจำใจร่วมมือ วอชิงตันได้รับการติดต่อจากอเล็กซ์ว่าให้ไปพบเธอที่โกดังร้างแห่งหนึ่ง เขาไปพร้อมกับลูกน้อง 2 คน เมื่ออเล็กซ์เผชิญหน้ากับทั้ง 2 คน เธอก็ได้รู้ความจริงว่าใครอยู่เบื้องหลัง ต่อมา เกิดการต่อสู้อันดุเดือดส่งผลให้อเล็กซ์และถูกจับมัดไว้กับเก้าอี้เพื่อทรมาน เผยว่าเธอคืออดีตซีไอเอ ซึ่งลาออกหลังจากทำภารกิจในเบรุตผิดพลาด ส่งผลให้คนบริสุทธิ์ตายเป็นจำนวนมาก วอชิงตันยังค้นพบด้วยว่า “เพชร” ที่เขาคิดว่ามีอยู่จริงเป็นเพียงเศษกระจกเท่านั้น  

Momentum

วอชิงตันและอเล็กซ์ตกลงที่จะแลกเปลี่ยนเพชรที่สนามบินแห่งหนึ่ง โดยปล่อยให้อเล็กซ์ไปเตรียมตัวและนัดเจอกัน 3 ทุ่มที่สนามบินเคปทาวน์ เมื่อถึงเวลา เธอมาพร้อมกับกระเป๋าเพชร แต่ได้วางแผนกับฟุลเลอร์ไว้แล้ว เมื่อลูกน้องของวอชิงตันเปิดเช็คกระเป๋า ก็มีระเบิดทันที แต่เขาไม่ได้รับบาดเจ็บมาก ฟุลเลอร์ถูกตามตัวจนเจอ วอชิงตันและอเล็กซ์เผชิญหน้ากัน มีการต่อสู้กันเกิดขึ้น ขณะเดียวกันก็มีเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกสนามบิน วอชิงตันกราดยิงจนตำรวจตายหลายคน อเล็กซ์ถือจังหวะนี้ไปช่วยเหลือฟุลเลอร์ วอชิงตันถูกตำรวจจับได้ ฟุลเลอร์ถูกจับเป็นพยาน พร้อมกับคนอื่นๆ แต่ได้รับการปล่อยตัว อเล็กซ์ผ่านด่านรักษาความปลอดภัยด้วยหนังสือเดินทางปลอมและกำลังอยู่บนเที่ยวบินขาออก ดิสก์ดังกล่าวคือการสร้างแผนด้วยระเบิดขนาดใหญ่ในห้องใต้ดิน เธอโทรหาวอชิงตัน แมคอาเธอร์ตอบและบอกให้เขารู้ว่าเธอรู้แผน ส.ว. หัวเสียและพยายามตามล่าอเล็กซ์ 

สำหรับ หนังแอคชั่นออนไลน์ เรื่องนี้ ถือเป็นว่าเป็นหนังโจรกรรมที่มันส์เอาเรื่อง แต่ในพาร์ทแผนการที่ซับซ้อน รู้สึกว่าไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่เมื่อเทียบกับหนังแนวเดียวกัน อีกทั้งยังเล่าได้ยืดเยื้อกว่าจะเข้าประเด็น แต่โดยรวมก็ยังถือว่าดูเอามันส์ได้อยู่