18/09/2021

Myanmar In Love in Bangkok | รักภาษาอะไร (2014)

Myanmar In Love in Bangkok

Myanmar In Love in Bangkok | รักภาษาอะไร (2014)

ตลอด 1 ปีที่ผ่านมา ทั้งไทยและพม่าต่างได้รับผลกระทบจากรัฐเผด็จการเหมือนๆ กัน โดยเฉพาะพม่าที่รุนแรงขึ้นจนเกิดการสูญเสียเป็นจำนวนมาก ทำให้ประชาชนของทั้งสองประเทศต่างให้กำลังใจกันผ่านโซเชียลอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน จากศัตรูในตำราเรียนกลายเป็นบ้านพี่เมืองน้องในโลกความเป็นจริง วันนี้ผมอยากแนะนำให้ทุกคนลอง ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่พูดถึงมิตรภาพระหว่างสาวไทยกับหนุ่มพม่าได้อย่างสนใจกับหนังที่มีชื่อว่า “Myanmar In Love in Bangkok รักภาษาอะไร”

Myanmar In Love in Bangkok ภาพยนตร์แนว โรแมนติก Romance กำกับโดย ณิชยา บุญศิริพันธ์ เรื่องราวของ “แดน” หนุ่มน้อยชาวพม่า เพิ่งย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพเพียงเพื่อที่จะรอพบ “เค” สาวช่างสัก คนที่แดนไม่กล้าแม้แต่จะยืนข้างๆ ทั้งๆที่มีโอกาสได้อยู่ใกล้กัน ซึ่งคำว่า รัก กำลังจะทำให้เเดนและเคไม่ใช่คนแปลกหน้าของกันและกันอีกต่อไป

รักภาษาอะไร

แดน หนุ่มพม่า ที่เข้ามาทำงานในไทย เขาอาศัยอยู่ที่หอพักโทรมๆ ในชุมชนแออัด ต่อมาเขาย้ายเข้ามาทำงานในกรุงเทพแถวตะวันนากับเพื่อน ระหว่างที่นั่งรถเมล์ไปหาเพื่อน เขาได้พบหญิงไทยผมทองชื่อ เค ที่แต่งตัวอย่างกับร็อคสตาร์ยุค 90’s เคมานั่งที่เบาะข้างๆ เขาและผล็อยหลับจนมาพิงที่ไหล เมื่อถึงตะวันนา แดนเลือกที่จะไม่ลงจากรถเมล์ เพราะอยากเธอซบไหล่เขานาน พอเคลงจากรถ แดนก็ลงตามเธอและเดินตามเธอแบบไร้จุดหมาย เผยว่าเคทำอาชีพเป็นช่างสัก ในวันนั้น แฟนหนุ่มของเคมาหา ทั้งคู่ทะเลาะกันในรถที่จอดอยู่ ซึ่งเคไม่ชอบที่แฟนของเธอเจ้ากี้เจ้าการชีวิตเธอ บังคับให้เธอแต่งตัวแบบที่เขาชอบ เธอจึงตัดสินใจบอกเลิกและเปิดประตูรถออกไป ซึ่งบังเอิญไปชนกับแดนที่กำลังเดินหาเพื่อน เคจึงโกหกไปว่า แดนคือแฟนใหม่ที่มารอรับเธอและวิ่งไป ปล่อยให้แฟนยืนงง ทั้งคู่แยกย้ายกันแต่แดนยังนอนนึกถึงหน้าเขาอยู่ทั้งคืน ในคืนนั้นเคไปปาร์ตี้ในผับและโดนเพื่อนด่าที่ไปเลิกกับแฟนหนุ่ม เพราะเพื่อนมองว่าเขาดูแลเธอดี แดนได้งานเป็นพนักงานขนของในตลาดนัดขายเสื้อผ้า ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กับร้านสักของเค เขามักจะไปยืนมองเคอยู่หน้าร้าน เคเลยจับเขาสักลายให้ในราคาถูกๆ เพื่อเป็นการขอบคุณ แต่เขากลัวเจ็บ และเดินออกไปจากร้าน แดนให้เพื่อนลองเขาเข็มจิ้มที่แขนเพื่อทดลองว่ามันจะเจ็บมั้ย แล้ววันต่อมาเขาก็กลับมาที่ร้านสักอีกครั้ง

Myanmar In Love in Bangkok

ระหว่างที่เคกำลังสักให้เขา แดนก็พูโพล่งขึ้นมาว่า ผมรักคุณครับ เคทำหน้างงๆ เพื่อนของเคโทรมาหาเพื่อชวนไปงานวันเกิด เคจึงแดนไปเที่ยวด้วยกันตอนกลางคืนด้วย แลกกับการสักให้เขาฟรี แดนสวมรองเท้าแตะมาแล้วเข้าผับไม่ได้ เคจึงแลกรองเท้ากับเขาสุดท้ายก็เข้าผับได้ สาเหตุที่เคพาแดนมาด้วยเพราะในคืนนั้นมีแฟนเก่าของเธออยู่ในวงเหล้าด้วยเพื่อหลอกว่าแดนคือแฟนใหม่ของเธอ คืนนั้นแดนเมาหนักจนหมดสติ เคเลยต้องแบกเขากลับมาที่ห้องด้วย แดนนอนที่พื้นจนถึงเช้าและไม่ตื่นเพราะเมามากๆ เมื่อเคกลับมาห้องถึงกลับต้องประหลาดใจเพราะเขาจัดห้องให้ใหม่จนสะอาดเอี่ยม ขณะเดียวกัน เจ้านายของแดนก็ดุเพื่อนของเขาเพราะเขาไม่ยอมมาทำงาน คืนนั้นแดนก็ยังไม่กลับห้องของตัวเอง ทั้งสองคนช่วยกันเผารูปแฟนเก่าของเค พวกเขาดื่มไวน์บนดาดฟ้าจนถึงเช้า แดนสัญญาว่าจะพาเคไปเที่ยวที่พม่า หลังจากนั้นความสัมพันธ์ของพวกเขาก็พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้ เป็นโปรเจ็กต์ที่ได้รับการสนับสนุนจากทางภาครัฐเพื่อให้เห็นความสัมพันธ์ของประเทศอาเซียน ว่าคนไทยและพม่าสามารถอยู่ร่วมกันระดับเดียวกันจนสามารถเป็นแฟนกันได้ ซึ่งผมไม่ติดในเส้นเรื่องเท่าไหร่ แต่ผมติดในช่วงที่หนังจะเราไปถึงเส้นหลัก มันดูไม่สมเหตุสมผล ทั้งบทพูด คาแร็กเตอร์ตัวละครที่เหวี่ยงไปเหวี่ยงมา ดูไม่ชัดเจน บทของแดนที่ไร้ชีวิต เหมือนตัวประกอบที่ยัดเยียดให้เขาเด่น ไร้เสน่ห์ จนเหมือนดูไปแบบผ่านๆ ไม่ได้อินอะไรกับหนังเลย