27/09/2022

New Gods Nezha Reborn | นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ (2021)

New Gods Nezha Reborn

New Gods Nezha Reborn | นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ (2021)

ทุกๆ ปีเราจะเห็นหนังจีนที่เล่าถึงเหล่าเทพเซียนจีนไม่ต่ำกว่า 10 เรื่อง โดยส่วนใหญ่ก็จะเล่าตามเนื้อเรื่องเดิมแต่จะใส่ความแอคชั่นและซีจีที่จัดเต็ม อีกทั้งยังไม่ผ่านการตีความใหม่ใดๆ ทั้งสิ้น แต่ถึงจะเป็นอย่างนั้น หนังก็ยังทำเงินและมีคนที่ ดูหนังออนไลน์ เป็นจำนวนมากแต่สำหรับวันนี้ ผมได้หยิบแอนิเมชันจีนเรื่องหนึ่งที่ได้ตีความเรื่องราวของเทพให้ดูใหม่ ไฉไลกว่าเดิม และน่าสนใจมากๆ เพราะหนังได้ยกเทพทั้งหมดมาไว้ในโลกปัจจุบันใน “New Gods Nezha Reborn นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ”

New Gods Nezha Reborn ภาพยนตร์จีนแนว แอนนิเมชั่น Animation ที่เล่าถึงเรื่องราวของเทพนาจาที่ปัดฝุ่นใหม่ โดยไม่มีเนื้อเรื่องที่เกี่ยวข้องกันกับ Nezha ปี 2019 ครั้งนี้นาจาเปลี่ยนโฉมเป็นหนุ่มวัยรุ่นไฟแรงที่มีมอเตอร์ไซค์เป็นอาวุธคู่กาย 

นาจา เกิดอีกครั้งก็ยังเทพ

ทุก 3,000 ปี เหล่าทวยเทพจะเวียนว่ายตายเกิดมาอยู่บนโลกมนุษย์เพื่อแย่งชิงอำนาจและลำดับเทพบนสวรรค์ นาจาคือเทพที่มักจะสร้างหายนะไว้บนโลกบนมนุษย์ แต่เมื่อเทพทุกองค์ร่วมมือกันปราบเขาและกักขังเขาไว้ โลกมนุษย์ก็สงบสุขแต่ยุคสมัยแห่งหายนะและความขัดแย้งก็อุบัติขึ้นอีกครั้ง ณ เมืองตงไห่ ซึ่งปกครองโดย 4 ตระกูล เต๋อ หลี่ ซ่ง ชุ่น และตระกูลเต๋อมีอำนาจสูงสุด ขณะนี้ทั้งเมืองได้รับผลกระทบภัยแล้งอย่างหนักหน่วง ประชาชนต่างรู้ดีว่าตระกูลเต๋อเก็บน้ำจืดไว้เพื่ออะไรบางอย่าง หลื่อวิ๋นเสียง เด็กหนุ่มผู้รักการขี่มอเตอร์ไซค์และรักความยุติธรรม ทั้งเมืองเริ่มมีสภาพอย่างกับสลัม วันหนึ่งเขา และ คาชา หญิงสาวที่เขานับถือเป็นน้องสาวแท้ๆ ซิ่งมอเตอร์ไซค์ในยามราตรี ได้พบกับลูกชายของลูกพี่เต๋อ ที่เอาแต่ใจ ซึ่งเขาอยากได้มอเตอร์ไซค์ของหลื่อวิ๋นเสียง จนเกิดการไล่ล่ากันอย่างดุเดือดและนำไปสู่การต่อสู้กันของทั้ง 2 ลูกชายของลูกพี่เต๋อได้ใช้พลังเทพมังกรหิมะ ทำร้ายเขาจนเขาได้รับบาดเจ็บสาหัสและคาชาเสียขาไป แต่การต่อสู้ครั้งนั้นได้ปลุกพลังเทพ นาจา ในตัวเขาขึ้นมา เผยให้เห็นเป็นอัคคีอันร้อนแรงแต่ยังไม่แข็งแกร่งพอ นั่นหมายความว่านาจาได้กลับชาติมาเกิดเป็นเขา 

New Gods Nezha Reborn

หลื่อวิ๋นเสียงผู้เป็นดั่งฮีโร่แต่กลับได้รับพลังของปีศาจนาจา ทำให้ช่วงแรกพลังดังกล่าวจะปรากฏขึ้นเมื่อเขาโกรธจัดและต้องการจะฆ่าผู้คน แต่เมื่ออยากช่วยเหลือผู้คนพลังนั้นกลับเงียบกริบ ขณะเดียวกันก็มีเทพหลายองค์ที่โผล่ตัวมากำจัดเขา แต่โชคดีที่เขาได้รับการช่วยเหลือจากวานร 6 หู พร้อมกับฝึกให้เขาปลุกพลังและควบคุมมันให้ได้ ในช่วงเวลาเดียวกันก็เผยให้เห็นว่าน้ำจืดในเมืองที่หายไปนั้นได้ถูกนำไปหล่อเลี้ยง ลูกแก้วมังกร เนื่องจากมันต้องพึ่งน้ำจืดเพื่อให้พลังของทั้ง 4 ตระกูลมีความมั่นคงและแข็งแกร่ง วันหนึ่งเทพบางตนได้บุกโรงพยาบาลในเมือง จนทำให้พ่อของหลื่อวิ๋นเสียงเสียชีวิตในเหตุการณ์นั้น ด้วยอารมณ์โกรธเขาจึงไปแก้แค้นตระกูลเต๋อ ในตอนแรกอาจจะทุลักทุเล แต่เมื่อตัวเขาและพลังนาจาปรับความเข้าใจกันได้ ทำให้เขาสามารถควบคุมพลังและกำจัดทั้ง 4 ตระกูลได้อย่างง่ายดาย ไม่นานน้ำจืดได้ทะลักขึ้นมาสู่ผืนดินจนเกิดเป็นคลื่นยักษ์ที่กำลังถล่มเมืองให้จมบาดาล แต่ด้วยพลังอัคคีของนาจาก็สามารถมอดไหม้คลื่นยักษ์ได้ภายในพริบตาจนเกิดเป็นละอองฝนที่ตกลงสู่ที่แห้งแล้งมานาน ต่อมาเมืองตงไห่ก็กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง ส่วนหลื่อวิ๋นเสียง ก็ทำหน้าที่เป็นฮีโร่ปกป้องบ้านเมืองให้สงบสุข พร้อมกับวานร 6 หู ซึ่งเปิดเผยว่าเขาคือซุนหงอคงกลับชาติมาเกิด 

ผมรู้สึกว่า หนังออนไลน์ เรื่องนี้ได้ผ่านการตีความใหม่แต่ยังคงกฎเดิมของตำนานเทพ ซึ่งนี่เป็นโจทย์ที่ท้าทายแต่แอนิเมชันเรื่องนี้ทำได้ พร้อมกับสามารถต่อยอดไปสู่เทพเจ้าองค์อื่นๆ ที่อาศัยอาศัยอยู่ในโลกปัจจุบันอีกด้วย ซีจีในเรื่องนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสูงมาก ผมมองว่ามันเป็นการพยายามสร้างคาแรกเตอร์แอนิเมชันของจีนให้ต่างจากญี่ปุ่นหรือฮอลลิวูด และก็ทำได้สำเร็จ ในส่วนของเนื้อเรื่อง ในภาคนี้เข้าใจได้ว่าเป็นการปูเนื้อเรื่องให้แน่นพอที่จะไปขยายจักรวาลต่อ หนังจึงไม่ได้จัดเต็มมากแต่ก็ทำให้รู้สึกอิ่มเอมและสำราญได้