04/07/2022

No Country for Own Men I ล่าคนดุในเมืองเดือด (2007)

No Country for Own Men

No Country for Own Men I ล่าคนดุในเมืองเดือด (2007)

ถ้าหากให้ยกตัวอย่างผู้กำกับหนังที่มีสไตล์ชัดเจน ต้องยกให้ผู้กำกับ 2 พี่น้อง อีธาน โคเอน และ โจเอล โคเอน มาเป็นอันต้นๆ พวกเขาคือผู้กำกับและมือเขียนบทที่การันตีด้วยการเข้าชิงออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมและเขียนบทยอดเยี่ยมมาแล้วถึง 7 ครั้ง และเคยชนะมาแล้วถึง 2 ครั้ง วันนี้ผมมีหนังที่ทำให้เขาคว้าทั้งรางวัลเขียนบทและกำกับ พร้อมกับทำให้หนังเรื่องสามารถคว้าภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในปีนั้นด้วย ผมกำลังพูดถึง หนังออนไลน์ ที่มีชื่อว่า “No Country for Own Men ล่าคนดุในเมืองเดือด”

No Country for Own Men ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ 2 พี่น้อง อีธาน โคเอน และ โจเอล โคเอน เล่าถึงโลกชายคนหนึ่งเข้าไปพัวพันกับโลกอาชญากรรมเพราะกระเป๋าใบเดียว ที่จะทำให้เขาไม่สามารถกลับไปใช้ชีวิตเหมือนเดิมได้อีกต่อไป

ล่าคนดุในเมืองเดือด

เท็กซัสปี 1980 นักฆ่าแอนตัน ชิกูร์ห์ ผมหน้าม้าหน้าตาเฉิ่ม แต่งตัวเหมือนกับลูกเรือในหนังเรื่อง Star Trek กำลังบีบคอรองนายอำเภอเพื่อหลบหนีการควบคุมตัวและใช้ปืนพกสายฟ้าเพื่อฆ่าคนขับและขโมยรถ เขาไว้ชีวิตของเจ้าของปั๊มน้ำมันหลังจากที่เจ้าของรับคำท้าและเดาผลลัพธ์ของการพลิกเหรียญได้ถูกต้อง ตัดมาที่ทะเลทรายอันกว้างใหญ่ เลเวลีน มอส ชายฉกรรจ์คนหนึ่งกำลังล่าสัตว์ เขาบังเอิญเห็นศพของคนและสุนัขหลายตัว พร้อมกับกระเป๋าเอกสารใบหนึ่งซึ่งมีเงิน 2 ล้านดอลลาร์อยู่ในนั้น เขาตัดสินใจนำมันกลับมาด้วย เมื่อถึงบ้านเขาให้คาร์ลา ภรรยาของเขาย้ายไปอยู่กับแม่ของเธอในช่วงนี้ก่อน ส่วนตัวเขาขับรถหนีออกไปเช่าห้องในโมเตลแห่งหนึ่งพร้อมกับซ่อนเงินไว้ในช่องแอร์ แอนตันถูกจ้างมาเพื่อตามหาเงินที่มอสขโมยไป หลังจากได้เบาะแสตัวตนเขา ก็เข้ามาค้นหาบ้านของมอส เขาใช้ปืนพกเป่าแม่กุญแจออกจากประตู แอนตันติดตามมอสไปด้วยอุปกรณ์ติดตามที่ซ่อนอยู่ในกระเป๋าเงิน ในโมเตลเขาสังหารชาวเม็กซิกันที่เตรียมซุ่มโจมตีมอสเช่นกัน แต่มอสได้เช่าไว้ 2 ห้อง ซึ่งเขาอยู่ติดกับห้องของชาวเม็กซิกันโดยสามารถนำกระเป๋าเงินในช่องแอร์ออกมาจากอีกห้องได้ก่อนที่แอนตันจะมาตรวจสอบห้องแอร์ ขณะที่อยู่ที่โรงแรมมอสพบอุปกรณ์ติดตาม แต่แอนตันพบกับเขาก่อน จึงเกิดการไล่ล่าอันดุเดือดขึ้นในถนน ทั้งคู่ได้รับบาดเจ็บ ส่วนมอสหนีไปเม็กซิโก คาร์สัน เวลส์พนักงานจ้างอีกคนกำลังเกลี้ยกล่อมให้เขายอมรับการคุ้มครองเพื่อแลกกับเงิน ต่อมาแอนตันก็ฆ่าคาร์สัน โรงแรม มอสโทรศัพท์ไปที่ห้องของคาร์สันแต่แอนตันเป็นคนรับสาย และบอกกับมอสว่าเขาจะฆ่าคาร์ลาถ้ายังไม่คืนเงินให้ หลังจากนั้นมอสแอบนัดพบกับคาร์ลาเพื่อแบ่งเงินให้ส่วนหนึ่ง พร้อมกับให้เธอไปอยู่ในที่ปลอดภัย เธอได้รับการคุ้มครองจากนายอำเภอท้องถิ่น ทอม เบลล์ แม่ของคาร์ลาเผยที่อยู่ให้กับชาวเม็กซิกันโดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อนายอำเภอตามไปสถานที่นั้นก็พบว่ามอสถูกฆ่าตายแล้ว 

No Country for Own Men

แม้คาร์ลาจะซ่อนตัวอยู่ที่ไหนแอนตันก็ตามหาเธอจนพบ เขาซ่อนตัวอยู่ในบ้านก่อนที่คาร์ลาจะเดินเข้ามาและพบกับเขา แอนตันยื่นข้อเสนอให้เธอเล่นทายเหรียญหัวก้อย แต่คาร์ลาปฏิเสธที่จะเล่น เธอบอกว่าตัวเลือกนั้นเป็นของเขาเอง เมื่อได้ยินเสียง ปัง! จากนอกบ้าน แอนตันก็เดินออกมาและเช็คพื้นรองเท้าอย่างระมัดระวัง ขณะที่เขาขับรถผ่านเมืองเขาได้รับบาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ มีเด็กวัยรุ่น 2 คนมาเห็นเขา เขาจึงขอซื้อเสื้อเพื่อมาพันแผลและหลบหนี หนังจบลงด้วยชีวิตหลังเกษียรของทอม เบลล์ที่ยังไขคดีนี้ไม่ได้ 

จากที่ดู หนังอาชญากรรมออนไลน์ เรื่องนี้ยิ่งทำให้รู้สึกว่าตำแหน่งผู้กำกับมากฝีมือของ 2 พี่น้องโคเอนนั้นยากจะโค่นลงได้ เมื่อการกำกับหนังอาชญากรรมที่สอดแทรกด้วยมุกจิกกัดทำให้หนังมีสไตล์ที่ชัดเจน การแสดงของ ฆาบิเอร์ บาร์เดม นั้นช่างเลือดเย็นและเดาทางไม่ถูกกับการกระทำของเขาตลอดทั้งเรื่อง พร้อมกับอุปกรณ์สังหารของเขาที่แตกต่างจากนักฆ่าทุกคนบนโลกใบนี้ โดยรวมหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังอาชญากรรมที่ขึ้นหิ้ง