06/10/2022

Soul Prison | พันธนาการ (2021)

Soul Prison

Soul Prison | พันธนาการ (2021)

ในยุคที่คนเข้าถึงโซเชียลมีเดียกันอย่างง่ายดาย สิ่งที่มีมานานก็ทำให้ได้เห็นชัดขึ้น แจ่มแจ้งจนตาเบิกโพลงกันเลยทีเดียว หนึ่งในนั้นคือปัญหาเรื่องยาเสพติด ที่เราต่างรู้อยู่แล้วเจ้าหน้าที่รัฐต่างเป็นตัวร้ายในวงจรอุบาทว์นี้ แต่พอได้เห็นคลิปวิดีโอชัดเจน กระบวนการยุติธรรมที่ไม่สนโลก ก็ยิ่งสร้างความเกลียดชังต่อคนหมู่มาก ผมเพิ่งมีโอกาสได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่กล้าหยิบประเด็นยาเสพติดมาเล่ากับหนังที่ชื่อว่า ‘Soul Prison พันธนาการ’

Soul Prison ภาพยนตร์ไทยแนว ดราม่า Drama กำกับโดย นิพันธ์ จ้าวเจริญพร เรื่องราวของ พงศ์ เด็กหนุ่มที่หลงผิดเข้าสู่วงการยาเสพติดจนต้องติดคุกติดตาราง วันหนึ่งเมื่อได้รับอิสรภาพและออกมาจากบ้าน เพื่อมาหาครอบครัว ก็พบว่าอาจจะสายเกินไปแล้ว 

พันธนาการ

เรื่องราวของ พงศ์ อาศัยอยู่กับพ่อแม่ วิ พี่สาว และ นัท น้องชายคนสุดท้อง ที่ชนบท พงศ์มีฐานะยากจนแต่ก็พอหาเลี้ยงตัวเองได้ ตอนเด็กๆ เขาเป็นคนเชื่อฟังพ่อแม่จนพวกเขาฝากฝังจะให้พงศ์เลี้ยงดูเมื่อยามแก่เฒ่า แต่เมื่อก้าวเข้าสู่ช่วงวัยรุ่น พงศ์เริ่มติดเพื่อนจนไม่เรียนหนังสือหนังหา วันๆ หมกตัวอยู่แต่ที่กระท่อมปลายนา นั่งดื่มสุราตั้งแต่เช้าจรดค่ำ อีกทั้งยังหมกมุ่นอยู่กับรถซิ่ง วันหนึ่งนัท น้องชายวัยประถม เห็นบุหรี่ของพี่ชายอยู่ที่หน้ารถ เขาหยิบมันมาลองและพงศ์ก็ไม่ห้าม แถมสนับสนุนให้นัทลองสูบดู จะได้เท่ห์เหมือนกับเขา แต่ก็มี วิ พี่สาวที่มาดุด่าและขอให้พงศ์กลับไปเรียนหนังสือ หรือไม่ก็ไปหางานทำเพราะไม่รู้ว่าเขากำลังทำอะไรอยู่ตอนนี้ มันดูไร้อนาคต พงศ์ก็เถียงกลับว่ากำลังหาอยู่และเลิกมายุ่งกับชีวิตของเขา วันหนึ่งที่กระท่อม ไอ้แจ่ม เพื่อสนิทไม่ได้หยิบขวดเหล้ามาฝากเพื่อนเหมือนทุกวัน ในวันนี้เขาหยิบซองขาว ที่ข้างในมีเม็ดสีขาวๆ และถ้าให้เพื่อนลอง ถ้าหากใครไม่กล้าถือว่าเป็นคนตาขาวในแก๊ง พงศ์จึงสูดมันเข้าไปเต็มปอดอย่างไม่ลังเล หลายปีผ่านไป พงศ์ในวัย 20 เขายังอยู่บ้านพ่อแม่และหางานประจำทำไม่ได้สักที แม้พ่อแม่จะกดดันแต่เขาก็ทำเป็นหูทวนลมและเกาะพ่อแม่กินเหมือนเดิม พงศ์เริ่มเปลี่ยนจากผู้เสพเป็นผู้ค้า แต่ด้วยอาการติดยาขั้นรุนแรง เขามักจะเอาสินค้าที่ควรขาย เอามาเสพเล่นจนไม่มีรายได้และสร้างหนี้ก้อนโต 

Soul Prison

พงศ์ถูกนำตัวไปหานายจ้าง ซึ่งเขารับปากว่าจะหาเงินมาคืนให้ในเร็ววัน ไอ้แจ่มเพื่อนของพงศ์ไม่ยอมให้เขารับงานใหญ่เพราะเห็นพฤติกรรมแล้วดูท่าจะเดือดร้อน พงศ์กลับบ้านและเห็นว่า นัทมีอาการป่วยหนัก เขาเริ่มคิดได้และอยากทำงานส่งยาเป็นครั้งสุดท้าย เขาโทรไปขอร้องกับแจ่มอีกครั้งจนเพื่อนใจอ่อน ทั้งคู่นำยาใส่ไว้ในกระเป๋าและนั่งรถสองแถวไปส่งยาให้ลูกค้า แต่วันนั้นบังเอิญมีด่านตรวจทำให้ทั้งคู่ถูกจับเข้าคุกทันที ช่วงแรกของการอยู่ในคุกค่อนข้างลำบาก เพราะเขามีอาการลงแดง เห็นภาพหลอนและเหงื่อออกตลอดทั้งวัน แถมยังมีหักโจกในนั้นจ้องจะข่มขืนเขาด้วย แต่โชคดีที่มีคนรู้จักอยู่นั้นช่วยคุ้มกัน อาการลงแดงเริ่มดีขึ้น เขาเริ่มมีสังคม เล่นไพ่และแอบขายยาบุหรี่ให้คนในคุก วันหนึ่งแม่และพี่สาวมาหาเขาในคุก พงศ์ไม่กล้าสู้หน้าและร้องไห้ออกมาต่อพวกเขา แม่บอกให้พงศ์เข้มแข็งและจะรอวันที่พงศ์ได้รับอิสระภาพ เมื่อถึงวันขึ้นศาล ตอนแรกพงศ์ถูกตัดสินให้จำคุกตลอดชีวิต แต่เขารับสารภาพจึงลดโทษเหลือ 25 ปี ซึ่งแม่และพี่สาวจะต่อสู้ให้เหลือน้อยลง หลังจากนี้เขาต้องเรียนรู้ที่จะอยู่ในคุกและทำตัวให้เข้มแข็งพอในวันที่ออกมาจากสู่โลกภายนอก 

ก่อนอื่นเลยสิ่งที่ต้องชื่นชม หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้คือโปรดักชั่นที่ถือว่าทำออกมาได้ดี แต่ปัญหาใหญ่ๆ และเชื่อว่าหลายคนก็คงคิดเหมือนกันคือ การแสดงของตัวละครทุกคนในเรื่อง ทุกคนที่มาเล่นเป็นนักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมดแล้วต้องมาถ่ายทอดอารมณ์หนักๆ ซึ่งแม้แต่ซีนที่ไม่ได้ใช้อารมณ์ยังเหมือนท่องบทมาเข้าฉาก เลยรู้สึกว่าน่าเสียดายมากๆ ส่วนเรื่องการสะท้อนสังคมก็ยังรู้สึกว่าสะท้อนได้ปลายเหตุมากๆ เหมือนมองว่าปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องปัจเจกมากกว่าปัญหาเชิงสร้าง จึงแอบรู้สึกผิดหวังตั้งแต่ต้นเรื่องยันจบ เพราะอุตส่าห์หยิบประเด็นนี้มาเล่าแล้ว น่าจะไปให้สุด