27/09/2022

The Animal | คนพิลึก ยึดร่างเพี้ยน (2001)

The Animal

The Animal | คนพิลึก ยึดร่างเพี้ยน (2001)

หากจะพูดถึงนักแสดงตลกในวงการฮอลลิวู้ดที่ได้รับความนิยมในยุค 90’s – 2000’s เราจะนึกถึงชื่อ จิม แคร์รี่ย์ ที่แจ้งเกิดจากหนังเรื่อง The Mask หรือ หน้ากากเทวดา ในปี 1994 หรือ สตีฟ แคเรลล์ ที่โด่งดังสุดขีดจากหนังเรื่อง The 40 Year Old Virgin และมีอีกคนที่ผมจะหยิบหนังแจ้งเกิดของเขามาให้ทุกคนได้รู้จัก เขาคนนี้คือ “ร็อบ ชไนเดอร์” นักแสดงตลกที่อยู่เบื้องหลัง หนังHD ดังๆ หลายเรื่อง เขาแจ้งเกิดจากหนังที่เขาเป็นโปรดิวเซอร์และแสดงเองในหนังเรื่อง “The Animal คนพิลึก ยึดร่างเพี้ยน” หนังที่ว่าด้วยชายคนหนึ่งที่ถูกตกแต่งพันธุกรรมให้มีสัญชาตญาณเหมือนสัตว์จนเขาใช้ความพิเศษนั้นมาช่วยเหลือผู้คน 

The Animal ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เป็นผลงานการกำกับของ ลุค กรีนฟีลด์ เขียนบทโดย ทอม แบรดี้ นำแสดงโดย ร็อบ ชไนเดอร์ รับบทเป็น มาร์วิน, ไมเคิล คาตัน รับบทเป็น ไวลเดอร์ และ คอลลีน ฮาสเคลล์ รับบทเป็น รีอานนา 

คนพิลึก ยึดร่างเพี้ยน

เรื่องราวของ มาร์วิน ชายผู้อ่อนโยนแต่เข้ากับสังคมได้ยาก เขาใฝ่ฝันที่จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจเหมือนกับพ่อ เขาเริ่มต้นเป็นเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานฝึกหัดของสถานีตำรวจในเมือง แม้เขาจะพยายามฝึกบททดสอบของตำรวจอยู่หลายครั้งแต่ก็ไม่เคยผ่านเลยสักครั้ง วันหนึ่งที่สถานีตำรวจไม่เหลือเจ้าหน้าที่แม้แต่คนเดียว ทำให้มาร์วินต้องออกไปช่วยเหลือเหตุฉุกเฉินเมื่อมีคนโทรแจ้ง ขณะที่เขาขับรถอย่างเร่งรีบทำให้เกิดอุบัติเหตุชนหน้าผาจนบาดเจ็บสาเหตุ เขาฟื้นมาอีกครั้งหลังจากได้รับการช่วยเหลือโดย ดร.ไวลเดอร์ นักวิทยาศาสตร์สติเฟื่องที่ใช้ชิ้นส่วนของสัตว์มาประกอบในร่างขอมาร์วิน เขากลับมาใช้ชีวิตปกติ ทว่า ร่างกายของเขาแข็งแรงขึ้นจนผิดปกติ โรคหอบหืดที่เขารักษาอยู่ก็หายขาด หรือแม้กระทั่งเขาสามารถวิ่งแซงม้าได้สบายๆ มาร์วินเข้าใจว่าสาเหตุเกิดจากนมที่เขาดื่ม เพราะโฆษณาของนมชนิดนี้การันตีว่าใครดื่มแล้วจะแข็งแกร่งขึ้น เขาได้พบกับหญิงสาวคนหนึ่งชื่อ รีอานนา ขณะที่เธอพาสุนัขมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะ พฤติกรรมของมาร์วินเริ่มเหมือนกับสัตว์หลายชนิดโดยที่เขาควบคุมไม่ได้ เมื่อมีคนโยนจานร่อนผ่านมาใกล้ๆ เขาก็กระโดดคาบโดยไม่รู้ตัว ต่อมาเขาไปพบกับไมล์ เพื่อนสนิทของเขาที่ทำงานเป็นเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยที่สนามบินเพื่อปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาที่เขาเจอ ขณะที่พูดคุยอยู่นั้นเขาสามารถได้กลิ่นเฮโรอีนที่ซ่อนอยู่ในรูทวารของชายคนหนึ่ง จากเหตุการณ์นั้นทำให้เขาได้เป็นตำรวจอย่างที่ตั้งใจไว้ 

The Animal

สัญชาตญาณของมาร์วินเริ่มชัดเจนและแข็งแกร่งขึ้นเรื่อยๆ เขาได้ไปพบกับดร.ไวลเดอร์อีกครั้ง ซึ่งบอกความจริงกับเขาและบอกว่ามีมนุษย์อีกคนที่เป็นเหมือนมาร์วิน ที่งานเลี้ยงแห่งหนึ่ง มาร์วินได้ป่วนงานจนเละเมื่อเขาวิ่งไล่แมวอยู่ในงาน จนทำให้นายกเทศมนตรีโกรธจัดและยึดตำแหน่งคืน แต่เขาก็ต้องเปลี่ยนใจเมื่อในคืนนั้นมาร์วินได้ยินเสียงชายขอความช่วยเหลือขณะจมน้ำ เขาใช้สัญชาตญาณของโลมาและสิงโตทะเลช่วยเหลือชายคนนั้น ซึ่งเผยว่าเขาคือลูกชายของนายกเทศมนตรี ต่อมาเขาเผชิญหน้ากับรีอานนาในป่าซึ่งเผยว่าเธอคือมนุษย์ที่ดร.ไวลเดอร์เคยบอกไว้ ทั้งมาร์วินและรีอานนาพัฒนาความสัมพันธ์และแต่งงานกันในที่สุด พวกเขามีลูกด้วยกันเป็นโหลและทุกคนหน้าเหมือนมาร์วินอย่างกับแฝด 

เมื่อได้ดู หนังคมชัดHD เรื่องนี้ ผมเข้าใจแล้วว่าทำไมร็อบ ชไนเดอร์ ถึงแจ้งเกิดและโด่งดังจากหนังเรื่องนี้ นั่นก็เพราะว่าบทหนังนั้นได้ส่งให้การแสดงของเขาโดดเด่นและได้แสดงศักยภาพด้านการแสดงออกมาอย่างสุดขีด เช่น การแสดงพฤติกรรมของสัตว์ชนิดต่างๆ นั้นเป็นสิ่งที่เรียกเสียงหัวเราะให้ผู้ชมได้เป็นอย่างมาก โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่ามีหลายฉากที่น่าจดจำและตลกมาก อีกทั้งนักแสดงอื่นๆ ก็ช่วยเสริมให้หนังสนุกสนานขึ้นไปอีกเยอะ อยากให้ทุกคนลองดูในช่วงอากาศร้อนๆ แบบนี้ อาจจะช่วยให้รู้สึกคลายความร้อนได้บ้างไม่มากก็น้อย