11/08/2022

The Lost Case | มือปราบสัมภเวสี (2017)

The Lost Case

The Lost Case | มือปราบสัมภเวสี (2017)

ต้องยอมรับว่า คนอวดผี คือรายการที่มีอิทธิพลให้กับรายการอื่นๆ ได้นำรูปแบบการล่าท่าผีในสถานที่สุดเฮี้ยนมาใช้จนถึงปัจจุบัน หลักๆ จะให้คนที่สามารถสื่อสารกับวิญญาณไปสถานที่ที่มีประวัติและท้าให้ผีปรากฏตัว แต่มีรายการหนึ่งที่แหวกแนวจากรายการแนวเดียวกัน นั่นคือ มือปราบสัมภเวสี ที่นำ หมอปลา ไปไล่ทุบศาลและจอมปลวกโดยไม่เจรจาใดๆ เพราะเขามองว่าผีไม่ควรมายุ่งกับคน ความฮาร์ดคอร์นี้ทำให้มีแฟนคลับเป็นจำนวนมากจนต้องสร้างเป็น หนังออนไลน์ ขึ้นมาตามคำเรียกร้องของแฟนๆ กับหนังที่มีชื่อว่า “The Lost Case มือปราบสัมภเวสี”

The Lost Case ภาพยนตร์ไทยแนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย ชยัญ อิทธิจตุพร ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากรายการ มือปราบสัมภเวสี หนังเล่าถึงทีมงานเพื่อนซี้ ปอและอิฐที่ได้รับมอบหมายให้ไปสแตนด์บายในหมู่บ้านแห่งหนึ่งในชนบทจนทำให้ชีวิตของพวกเขาเปลี่ยนไปตลอดกาล 

มือปราบสัมภเวสี

เรื่องราวเริ่มต้นที่พี่โย เจ้าของรายการมือปราบสัมภเวสี กำลังนั่งถามปัญหากับทีมงานชื่อ ปอ ซึ่งเป็นตากล้องในตอนล่าสุด เขาขอลาออกจากงานทันที ทั้งๆ ที่เพิ่งทำมาได้แค่ 2 สัปดาห์ เขายอมรับว่ามีปัญหากับ อิฐ ครีเอทีฟรายการ ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทกันมาก่อน แต่ด้วยการไปถ่ายทำครั้งล่าสุดทำให้เขาทั้งคู่บาดหมางกัน พี่โยจึงถามเหตุผลของการไม่ลงรอย ปอทำได้เพียงมอบฟุตเทจทั้งหมดให้พี่โยดู ย้อนกลับไป 2 สัปดาห์ก่อน ปอ ตากล้องฟรีแลนซ์ที่ได้รับการติดต่อจากอิฐ เพื่อนของเขาให้ไปช่วยถ่ายรายการมือปราบสัมภเวสี อิฐทำงานที่นี่มา 3 เดือนในฐานะครีเอทีฟและงานชิ้นล่าสุด พี่โยเจ้าของรายการให้เขารับผิดชอบงานนี้ทั้งหมดด้วยตัวเองเพื่อพิสูจน์ฝีมือและเป็นการตัดสินว่าเขาจะผ่านโปรได้หรือไม่ นั่นเท่ากับว่ามีเพียงเขาและปอ ที่ตะลอนไปถ่ายกัน 2 คน เมื่อวันเดินทางมาถึง แฟนของปอไปส่งทั้งคู่ที่สถานีรถไฟเพื่อเดินทางไปต่างจังหวัด พวกเขาต่อด้วยรถสองแถวกว่าจะถึงบ้านเจ้าของเคสที่ติดต่อมาหารายการให้ถ่ายทำ เจ้าของบ้านหลังนี้ชื่อ พี่ชัย อาศัยอยู่กับ เอื้อง พอหลังจากที่ หนูนี ลูกสาววัยรุ่นของทั้งคู่เสียชีวิตจากการผูกคอตาย เอื้องก็มีสติที่ไม่ค่อยสมประกอบอีกเลย เธอชอบเหม่อลอยและเดินเร่ร่อนตามหมู่บ้านในช่วงเวลากลางคืน อีกทั้งเธอยังเชื่อว่าหนูนียังมีชีวิตอยู่ ไม่ได้จากไปไหน กำแพงบ้านเต็มไปด้วยสมุดเรียนของหนูนีตั้งแต่เล็กจนโต การที่พี่ชัยติดต่อรายการเพราะอยากรู้ว่าเอื้องมีสาเหตุอะไรมากกว่าสติไม่ดีหรือเปล่า 

The Lost Case

อิฐติดต่อหาพี่โย เผยว่าหมอปลาจะว่างมาในอีก 4 วัน ทำให้ช่วงเวลานี้พวกเขาก็ถ่ายฟุตเทจเก็บไว้ก่อน ด้วยการไปสัมภาษณ์ชาวบ้าน หลายคนให้ความเห็นว่าเป็นผีของหนูนีที่ออกมาหลอกหลอน พวกเขาได้ติดกล้องไว้ทั่วบ้าน และกลางดึกคืนนั้น ระหว่างที่พี่ชัยไปทำงานในสวน เอื้องซึ่งอยู่บ้านคนเดียวก็ลุกขึ้นมาเดินทั่วบ้านและทำท่าทีแปลกๆ ปอและอิฐจึงตัดสินใจเข้าไปในบ้าน ทั้งคู่แยกกัน ปอถ่ายติดหน้าผู้หญิงสีขาวในห้องใต้ถุนบ้าน ซึ่งเป็นห้องที่หนูนีได้ผูกคอตาย ส่วนอิฐได้แอบหยิบสมุดโน้ตของหนูนีมาเพื่อสืบว่าใครเกี่ยวข้องกับการตายในครั้งนี้บ้าง จนได้ไปเจอรูปที่หนูนีถ่ายคู่กับแฟนหนุ่ม เช้าวันต่อมาเขาจึงไปหาชายดังกล่าวแต่ก็เกิดการทะเลาะวิวาทจนตำรวจต้องมาเคลียร์ คืนต่อมา อิฐเห็นผู้หญิงคนหนึ่งเดินเข้าไปในป่า เขาและปอเดินตามเข้าไปใ ทั้งคู่พลัดหลงกัน ปอไปเห็นอิฐยืนแน่นิ่งและมีบางอย่างเกาะเขาอยู่ข้างหลัง พอหลังจากนั้นอิฐมีพฤติกรรมที่ไม่เหมือนเดิม เขาเหม่อลอยไม่พูดไม่จา ปอเข้าใจว่าอิฐโกรธเขาแต่ไม่รู้ว่าเรื่องอะไร วันที่ 4 หมอปลามาถึงและทำพิถีไล่ผีออกจากเอื้อง พร้อมกับทำการทุบศาล เป็นอันเสร็จสิ้นภารกิจนี้ แต่กับอิฐไม่ได้เป็นแบบนั้น เขายังมีพฤติกรรมแปลกๆ จนคนในบ้านเริ่มระแวง ซึ่งอิฐอาศัยกับแม่ที่นอนป่วยติดเตียงและ ออย น้องสาวของเขา คืนหนึ่งออยวิดีโอคอลหาปอ ทันใดนั้นก็มีคนจู่โจมออยและสายก็ตัดไป ทำให้ปอบึ่งรถมาหาที่บ้าน เขาเข้าไปในบ้าน ทันใดนั้น อิฐก็ใช้มีดแทงเขาจนตายและหนังก็จบลง

สำหรับ หนังไทยออนไลน์ เรื่องนี้ ส่วนใหญ่ใช้วิธีการถ่ายทำแบบแฮนด์เฮลด์ ให้ดูเหมือนสารคดีหรือรายการผีจริงๆ ปมของเรื่องไม่ได้มีอะไรพิสดาร หรือบีบเค้นให้เราอยากติดตามขนาดนั้น นักแสดงหลัก 2 คนที่ต้องเป็นคนแบกหนังทั้งเรื่องกลับทำได้ไม่ดีพอ สิ่งเดียวที่ดึงความสนใจกับผู้ชมได้คือความมืด ซึ่งแม้จะมองไม่เห็นอะไรก็อาจจะแสดงดีกว่านักแสดงทุกคนรวมกันด้วยซ้ำ