01/07/2022

The Protector I ต้มยำกุ้ง (2005)

The Protector

The Protector 1 I ต้มยำกุ้ง (2005)

ต้นปี 2021 ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาส ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ดัดแปลงมาจากเกมดังเรื่อง Monster Hunter ซึ่งเป็นที่ฮือฮาเป็นอย่างมากเมื่อเห็นนักแสดงไทยอย่าง จา พนม ยืนประกบคู่กับ มิลล่า โจโววิช นางเอกฮอลลิวู้ดที่โด่งดังจากบทอลิซใน Resident Evil จึงเป็นสิ่งที่การันตีแล้วว่า จา พนม คือหนังแสดงไทยที่โกอินเตอร์อย่างเป็นทางการ เขาคือนักแสดงซูเปอร์ สตาร์ ฝั่งเอเชียที่เทียบเท่า เจท ลี หรือ เฉินหลง ได้เลย แต่ก่อนจะเฝ้าดูผลงานเรื่องต่อๆ ไปของเขา วันนี้ผมจะหยิบหนังที่เป็นการแจ้งเกิดของเขาในฐานะนักแสดงหนังบู๊ ว่าอะไรที่ทำให้โด่งดังเป็นพลุแตกเหมือนกับปัจจุบัน นั่นก็คือภาพยนตร์เรื่อง “ต้มยำกุ้ง”

ต้มยำกุ้ง เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย ปรัชญา ปิ่นแก้ว ผู้กำกับมากฝีมือที่ก่อนหน้านี้เคยร่วมงานกับ จา พนม มาแล้วกับการตามหาเศียรพระใน องค์บาก ซึ่งครั้งนั้นเป็นการแนะนำตัว จา พนม ให้คนไทยได้รู้จักครั้งแรกในฐานะนักแสดง แต่ทั่วโลกยังไม่ได้เป็นที่โด่งดังเหมือนกับตอนนี้ แต่พอมาเป็นลงานเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ทั้งไทยและต่างประเทศ ทั่วโลกต่างทึ่งกับศิลปะการต่อสู้ที่เกิดขึ้นในหนัง จา พนม แทบจะเป็นยอมมนุษย์ที่มีประโยคสุดฮิตอย่าง “ช้างกูอยู่ไหน” พร้อมกับกระบวนท่าคล้ายงวงช้างที่ทุกคนจำได้ 

ต้มยำกุ้ง

เรื่องราวของ “ขาม” เด็กหนุ่มเลี้ยงช้างในถิ่นทุรกันดาร ชีวิตต้องพลิกผันเมื่อช้างที่เขาเลี้ยงมากับมือ 2 ตัวที่เป็นพ่อกับลูกกันได้ถูกลักพาตัวโดยผู้มีอิทธิพลระดับชาติ เขาจึงตัดสินใจเดินทางข้ามโลกเพื่อไปตามช้างที่เขาผูกพันกลับมาบ้านเกิดให้ได้ ขามสืบหาข้อมูชจนพบว่าช้างของตัวเองนั้นถูกส่งไปยังประเทศออสเตรียเลีย เชารวบรวมเงินเก็บทั้งหมดที่มีเพื่อซื้อตัวข้ามประเทศ แต่เรื่องราวไม่ได้ง่ายเพราะเขากำลังต่อสู้กับแก๊งมาเฟียที่อันตรายอันดับต้นๆ ของโลก ในตอนแรกที่เดินมาถึงนั้นค่อนข้างลำบากอยู่พอควร เขาไม่รู้จักใคร ไม่มีที่พักอาศัย และพูดภาษาอังกฤษไม่เป็น แต่โชคดีที่ได้รับการช่วยเหลือจาก จ่ามาร์ก ตำรวจไทยที่มาทำงานอยู่ออสเตรเลีย และปลา โสเภณีไทยที่ถูกหลอกมาขายตัวในซิดนีย์ แม้จะได้รับการช่วยเหลือจากทั้ง 2 คน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเข้าถึงหัวหน้าแก๊งมาเฟีย ซึ่งเธอมีฉายาว่า มาดามโรส พร้อมกับลูกสมุนที่เก่งฉกาจยากที่จะต่อกรอย่าง จอห์นนี่ และ ทีเค ทั้งคู่เก่งศาสตร์การต่อสู้มือเปล่า เมื่อเทียบกับขามแล้วก็อาจจะเป็นคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อได้ การต่อสู้ได้ดุเดือดมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเกิดจากการถูกไล่ล่าจากแก๊งมาเฟียพวกเขาตระหนักรู้ว่า ขาม ไม่ใช่บุคคลธรรมดา เขาคือบุคคลอันตรายที่มาสู้เพื่อจุดประสงค์เดียว นั่นคือการนำช้าง 2 ตัวที่เขารักกลับบ้านเกิด ด้วยศิลปะแม้ไม้มวยไทยและความแข็งแกร่งของเขาจึงเป็นจุดเริ่มต้นสู่การสั่นคลอนของแก๊งมาเฟียระดับโลก ที่แม้จะส่งลูกมาสมุนมาเป็น 10 เป็น 100 ไอ้ขาม หนุ่มบ้านนาคนนี้ก็กำจัดพวกเขาจนราบเป็นหน้ากองได้เพียงพริบตา

The Protector

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ต้มยำกุ้ง คือผลงานมาสเตอร์พีซของปรัชญา ปิ่นแก้ว แม้จะพยายามสร้างหนังแนวี้ขึ้นมาใหม่หรือทำภาคต่อก็ไม่สามารถเทียบเท่ากับเรื่องนี้ได้เลย ต้มยำกุ้งมีมาตรฐานที่สูงมาก เริ่มตั้งแต่นำการต่อสู้ของไทยมาใช้ในหนัง แล้วทำให้เห็นว่าการต่อสู้ศาสตร์ไหนในโลกก็ไม่สามารถเทียบของไทยได้ สิ่งที่ทำให้จา พนม รวมถึงหนังเรื่องนี้ดังเป็นพลุแตกแล้ว คือเทคนิคการทำแบบลองเทค ในฉากการต่อสู้อันดุเดือดกลางภัตตาคาร ซึ่งเป็นเรื่องแรกๆ ของโลกเลยก็ว่าได้ที่บ้าบิ่นถ่ายลองเทคในฉากที่อาจจะมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ จนได้กลายมาเป็นต้นแบบของหลังแอคชันยุคหลังๆ ที่ถ่ายทำฉากแอคชันแบบลองเทคกันเป็นว่าเล่น

ถ้าหากใครอยากเสพผลงานของจา พนม สามารถเข้าไปใน หนังออนไลน์ ได้ทุกเมื่อ ตอนนี้ชื่อ จา พนม หรือโทนี่ จา ไปโผล่ในหนังทั่วทุกมุมโลก ถ้าหากไม่ใช่เพราะความตั้งใจทำงานของเขาและทีมงานใน ต้มยำกุ้ง ชื่อจา พนม อาจไม่ได้โด่งดังเหมือนอย่างทุกวันนี้ก็ได้